Cua biển luôn nằm trong top đầu khi nhắc đến hải sản nói chung và cũng không có gì khó hiểu khi người người nhà nhà yêu thích loại hải sản này. Ngoài hương vị thơm ngon, cua biển còn là một nguồn dinh dưỡng lớn tuyệt vời với vô số lợi ích cho sức khỏe. Ghé vào các nhà hàng hải sản, rất dễ thấy trong các món thu hút thực khách không thể thiếu các món từ cua biển.
Cách thông dụng nhất và được nghĩ ngay đến đầu tiên đối với đại đa số người khi chế biến cua biển là hấp cua. Hấp cua không khó, tuy nhiên làm và hấp như thế nào để cua vẫn nguyên vẹn không sứt mẻ dập nát, không bị tanh, lên màu đẹp cũng là vấn đề của khá nhiều bạn. Bepxua có bí quyết để “dẹp gọn” hết thảy các mối lo này, đảm bảo cua hấp ra hoàn hảo hệt như ngoài hàng. Mời các bạn cùng xem Bepxua làm thế nào nhé.
Cách hấp cua biển
TRANG THIẾT BỊ
- 1 nồi hấp
Nguyên liệu
- 2,5 kg cua biển
- 1 lon bia
- 1 quả chanh
- Sả, ớt
- 1 muỗng cafe muối
- 1 muỗng canh muối hạt
- 3 muỗng canh đường
- Tiêu xay
Các bước thực hiện
- Cho 1 muỗng cafe muối vào thau đá để tăng độ lạnh rồi rót nước vào sau đó cho cua vào thau ngâm. Ngâm xong đem chà rửa sạch cua, nặn bỏ phân cua, rửa lại bằng nước sạch.
- Cho vào nồi hấp 1l nước lọc, 1 lon bia rồi đặt xửng hấp lên. Xếp sả đập dập xuống đáy xửng và đặt cua lên trên, cho hết cua vào thì rắc lên 1 muỗng cafe muối và rải thêm sả rồi đậy nắp hấp cua từ 20-25 phút.
- Cho vào cối 1 muỗng canh muối hạt, 3 muỗng canh đường, ớt, tiêu xay giã nhuyễn. Vắt nước 1 quả chanh cho vào trộn đều làm nước chấm.
- Cho cua hấp ra dĩa, chấm nước chấm và thưởng thức.
Video
Lưu ý
- Chọn những con cua còn sống, khỏe, cầm lên nặng tay.
- Chọn những con cua sậm màu, độ màu của càng và phần mai cua tương đương nhau.
- Chọn những con cua có phần gai trên mai cứng, to và đều nhau.
- Hãy lật ngửa con cua lên, đếm số chân từ 1 – 3 và ấn vào phần thân ngang với chân số 3 từ dưới lên. Những con cua có vân trắng mờ sẽ là cua ngon, nhiều thịt.
- Chọn những con cua có yếm còn tươi, chắc, ấn xuống không lõm hay bị vỡ, phần gạch bên trong yếm màu đỏ tươi. Những con có phần yếm sẫm màu sẽ ngon hơn con có yếm màu vàng nhạt. Lật cua lên và nhìn vào phần yếm để phân biệt cua đực, cua cái. Phần yếm của cua cái to bản hơn cua đực, nếu có phần lông bao quanh yếm chứng tỏ con cua đã qua nhiều lần sinh sản, thịt không còn ngon. Nên chọn những con cua cái có phần trứng lộ ra ở yếm rất ngon, nhiều gạch, thịt thơm.
Các bạn có thể tham khảo những công thức món ngon khác từ cua như cua sốt bơ tỏi, cua rang me, miến xào cua, nem cua, súp cua, lẩu cua, chả cua, gỏi cua trộn, cua chiên giòn, cua xào cay…
Không cần phải đi đâu xa, ra ngoài hàng quán mỗi lần lên “cơn thèm” cua hấp nữa; giờ đây bạn chỉ cần thêm lon bia và vài cây sả để hấp ra một mẻ cua ngon chuẩn; thêm vài lon bia để bạn và những người thân yêu vừa ăn cua vừa lai rai là hết ý. Chúc các bạn thành công nha.