Có rất nhiều người họ ưa chuộng những món liên quan đến thịt hơn là cá, nhất là trẻ nhỏ. Đa phần mọi người đều cho rằng cá rất tanh và khó khử đi vị tanh ấy nên họ ngại ăn cá nhưng mấy ai biết được ăn cá rất có lợi cho sức khoẻ, thịt cá là loại thịt lành mạnh chúng cung cấp cho chúng ta những dưỡng chất quan trọng và cần thiết cho cơ thể mà những thực phẩm khác không thể thay thế được.
Cá hồi là một trong những thực phẩm vô cùng có lợi cho sức khỏe cho cả gia đình. Đầu cá hồi có thịt chắc và ngọt kết hợp với vị chua nhẹ nhẹ của cà chua tạo nên một món ăn thơm ngon đây chính là canh chua đầu cá hồi. Cá mó cũng là một trong những loại cá tốt cho sức khỏe không những thế thịt cá mó còn làm cho người thưởng thức phải xuýt xoa với độ dai và giòn khi chiên cá mó với sả ớt. Bữa cơm gia đình sẽ ngon và hấp dẫn hơn với 2 loại cá biển này.
Canh Chua Đầu Cá Hồi Và Cá Mó Chiên Sả Ớt
Nguyên liệu
- 500 gram cá mó
- 500 gram đầu cá hồi
- 800 ml nước lọc
- sả, ớt, hành tím (bằm nhỏ)
- hành lá (rửa sạch, thái khúc nhỏ)
- cà chua (rửa sạch, thái múi cau)
- đậu bắp, bắp cải, bạc hà, rau muống (rửa sạch, thái nhỏ)
- rau nêm: ngò gai, ngò ôm, lá quế (thái nhỏ)
- nước mắm, muối, đường, hạt nêm, tiêu xay, bột ngọt, dầu ăn, me.
Các bước thực hiện
Cá mó chiên sả ớt
- Đầu tiên chúng ta cho vào chén vài nhánh tỏi thêm vào 1 muỗng cafe hạt nêm, 1/3 cafe muối xong giã nhuyễn sau đó chúng ta cho thêm vào 1 muỗng cafe mắm trộn đều rồi bỏ vô cá đã được rửa sạch để ướp. Khi ướp cá chúng ta nên lật đi lật lại cho thấm đều, sau đó chúng ta bỏ cá đã ướp vô chảo dầu chiên cho hai mặt vàng đều.
- Ở bước này chúng ta cần một cái chảo dầu nóng và bỏ sả, ớt đã được bằm nhuyễn vào phi vàng cho thơm cộng thêm một ít hành lá đã cắt khúc và bỏ cá vào chiên, chúng ta sẽ chiên cho đến khi cá rắc nước và có mùi thơm là có thể tắt bếp rồi trình bày ra đĩa.
Canh chua đầu cá hồi
- Ướp đầu cá trước với hành tím thái lát mỏng thêm vào 1 muỗng cafe hạt nêm, 1/2 muỗng cafe muối và 1/3 muỗng cafe bột ngọt sau đó chúng ta nên trộn đều cho đầu cá thấm gia vị.
- Bắc lên bếp một cái nồi thêm một ít dầu ăn, khi dầu ăn đã nóng chúng ta bỏ tỏi đã băm nhuyễn vào phi vàng cho thơm. Cho cà chua vào đảo sơ rồi cho 800ml nước lọc vào nấu sôi.
- Khi nước đã sôi chúng ta bỏ đầu cá đã ướp vào và để cho sôi lại, vớt bọt trên bề mặt nước rồi bỏ đi và cũng vớt cá ra để riêng.
- Cho vào nồi nước đang sôi 50g nước cốt me và đậu bắp thêm 1 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe hạt nêm, 1/3 muỗng cafe muối, 3 muỗng canh nước mắm.
- Khi đã thêm đủ gia vị và nếm vừa ăn, tiếp tục cho bắp cải, bạc hà và rau muống, giá vào nồi nước và đảo cho rau chín đều. Đến khi sôi lại thì bỏ đầu cá đã vớt ra vào nồi, thêm rau thơm và tắt bếp. Sau cùng là múc ra tô và trang trí thật bắt mắt.
Video
Dinh Dưỡng
Món ngon khác từ cá hồi và cá mó
Với nguyên liệu là đầu cá hồi và cá mó chúng ta có rất nhiều cách chế biến khác nhau nhưng vẫn giữ nguyên vị ngon ngọt của từng loại cá như: lẩu đầu cá hồi nấu măng, cá hồi xiên xốt sa tế, cá hồi phi lê, cá mó chiên giòn, cá mó kho keo,…
Ăn cá rất tốt cho sức khỏe thế nên chúng ta nên bổ sung thêm nhiều thức ăn làm từ cá hơn cho bữa cơm gia đình. Hi vọng cách chế biến món canh chua đầu cá hồi và cá mó chiên sả đã nêu trên sẽ có ích cho mọi người và có thể xuất hiện trong bữa cơm gia đình.