Cách kho cá nục thơm ngọt, săn chắc, xương mềm rục, nước sốt béo ngậy

Cá nục kho là món phổ biến trong các bữa cơm gia đình. Tuy nhiên cách kho cá nục ra sao để xương mềm rục mà thịt cá vẫn săn chắc, thơm ngọt, loại bỏ hoàn toàn vị tanh, nước sốt béo ngậy đậm đà, ăn mãi không chán thì không phải ai cũng làm được. Bây giờ hãy cùng vào bếp với chúng tôi để thực hiện một bữa cá nục kho mà ai ai cũng mê tít nhé.

Nguyên liệu và sơ chế

– 1.5kg cá nục (cá nục béo, cá nục bông, cá mòi…), 3 khúc mía, 500ml nước trà pha loãng, 600ml nước, 500ml nước dừa tươi, 1/2 chén sốt cà chua, 2 thìa tương ớt, hành tím, tỏi, dầu ăn, các gia vị cơ bản: nước mắm, đường, tiêu, ớt.

– Cá nục làm sạch, rửa cho hết huyết ở bụng và đầu cá. Tiếp theo bạn đem xát muối cả bên ngoài và bên trong bụng cá để khử mùi tanh. Sau đó, đem cắt đôi, cắt 3 cá nếu là cá to. Cá nhỏ thì có thể để nguyên.

– Các sau khi cắt, bạn đem ngâm ngập với nước trà pha loãng. Trà có thể là trà xanh, trà khô. Bạn pha trà tương tự như cách pha để uống, sau đó pha loãng ra với nước và dùng để ngâm cá. Trà có tác dụng diệt khuẩn, loại bỏ tạp chất và khử mùi rất tốt. Ngâm cá với nước trà sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn mùi tanh của cá, đồng thời huyết và các chất bẩn còn lại trong cá cũng sẽ trôi ra hết. Ngâm rửa xong với trà xanh, bạn vớt ra và để ráo. 

– Mía bạn để nguyên vỏ, chẻ nhỏ theo chiều dọc. Hành tím bóc vỏ thái lát. Ớt bỏ hạt băm nhỏ. Hành lá rửa sạch thái nhỏ. 

– Tỏi bóc bỏ, một phần để nguyên tép, một phần băm nhuyễn để phi. Phần tỏi đã băm nhuyễn, bạn cho vào chảo và phi vàng, sau đó vớt tỏi ra để chuẩn bị cho công đoạn ướp cá.

– Nồi gang hoặc nồi đất hay các loại nồi có khả năng giữ nhiệt tốt.

Cách thực hiện

Bước 1: Ướp cá

Cho cá vào tô ướp cùng với tỏi đã phi vàng, 2 thìa dầu ăn đã phi cùng tỏi, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 thìa cà phê tiêu. Dùng tay trộn đều cá cũng các nguyên liệu, chà xát cả bên trong lẫn bên ngoài để cá dễ dàng thấm gia vị. Ướp cá trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng. Lý tưởng nhất là bạn đậy nắp hoặc màng bọc thực phẩm, để trong ngăn mát tủ lạnh, ướp trong 1 buổi hoặc để qua đêm. Cá càng ngấm kỹ gia vị càng ngon và thịt săn chắc.

Bước 2: Cắt đầu cá nhét vào bụng cá

Sau khi ướp, phần đầu cá bạn đem cắt rồi nhét vào bụng cá. Cách này sẽ giúp cá giữ nguyên được hình dạng săn chắc ban đầu, bụng cá không bị vỡ dẫu kho đã nục. Đầu cá cũng rất mềm, chất ngọt từ đầu cá tiết ra còn làm thịt cá ngọt hơn. 

Bước 3: Làm nước sốt kho

– Phi thơm hành, ớt và tỏi băm, sau đó tắt bếp. Tiếp đó bạn cho vào 7 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, ½ chén sốt cà chua, 2 muỗng canh tương ớt, 2,5 chén nước lạnh, 500ml nước dừa tươi. Khuấy đều hỗn hợp nước sốt rồi đun sôi.

Bước 3: Kho cá

– Đầu tiên, bạn đem xếp mía xuống đáy nồi. Mía sẽ tạo mùi thơm, chất ngọt của mía tiết ra từ từ thấm vào cá, giúp cá ngọt tự nhiên, không phải bị ngọt gắt như đường. Mía còn là lớp cách nhiệt, giúp cá không bị cháy khi kho lâu. Tiếp đó bạn xếp cá lên trên bề mặt mía.

– Hỗn hợp nước sốt vừa đun sôi, bạn nhanh chóng đổ vào nồi cá kho, bật bếp và tiến hành kho cá. Lúc này, bạn cho vào nồi cá thêm vài tép tỏi và vài trái ớt để chúng có mùi thơm vị chút vị cay hấp dẫn. 

– Lúc đầu để lửa to để cái sôi, rồi tiến hành hớt sạch bọt. Sau đó bạn đậy nắp, vặn lửa nhỏ vừa kho trong 2 giờ đầu tiên. Lúc này cá đã chín mềm, nhưng xương chưa mềm rục. Ở 30-40 phút tiếp theo, khi nước đã cạn bớt, bạn vặn lửa nhỏ tối đa và tiếp tục đun. Xong khoảng thời gian trên, lúc này nước đã cạn xuống ⅓, xương cá đã mềm rục, bạn có thể tắt bếp và dọn ra thưởng thức.

Bước 4: Thưởng thức

Cá nục kho theo cách này, nước sốt sánh vàng đậm, mình cá săn chắc, da cá vẫn căng dù bên trong chín nẫu. Đầu cá và xương cá mềm rục, dễ dàng bùng tay bóp tơi được. Thịt cá mềm, vị bùi béo và ngọt, dậy mùi thơm mà không còn lẫn chút mùi tanh nào. Nước sốt ngọt nhẹ thơm béo từ mía, nước dừa tươi, một chút chua nhẹ từ nước sốt cà chua, hòa quyện với nước mắm, tương ớt, muối, đường, hạt nêm rất hài hòa. 

Món cá này ăn cùng với cơm trắng vô cùng hao cơm. Ngoài ra bạn có thể ăn cùng với bún, bánh mỳ. Đặc biệt khi ăn bánh mỳ, bạn có thể chấm cùng nước sốt cá, vô cùng bắt vị mà không bị mặn.

Lời kết

Trên đây là cách kho cá nục mềm rục vẫn săn chắc, không tanh, thịt ngọt và béo ngậy. Hãy áp dụng ngay bí quyết trên đây để món ăn quen thuộc này của gia đình bạn sẽ hấp dẫn đặc biệt hơn với mọi thành viên nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.