Cơm chiên Dương Châu là một món ăn rất nổi tiếng, hầu như ai cũng yêu thích từ người lớn đến trẻ nhỏ. Cách làm món ăn này thực ra cũng rất đơn giản với các nguyên liệu quen thuộc. Bây giờ hãy dành ít phút vào bếp cùng chúng tôi để thực hiện món ăn nổi tiếng này nhé, đảm bảo không chỉ chuẩn vị, đẹp mắt, bổ dưỡng mà còn ngon miệng hơn ở ngoài hàng.
Nguyên liệu và sơ chế
– 3 chén cơm, 1 cây lạp xưởng, 1 quả trứng vịt, ½ củ cà rốt, 1 năm đậu cô ve, 1 thìa canh nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê đường, 3 muỗng cà phê dầu màu điều, ⅓ chén tôm khô nếu có.
– Gạo để nấu cơm bạn nên chọn các loại gạo khô, tơi xốp như gạo tài nguyên, khang dân để nấu. Khi nấu cơm, bạn nên cho thêm khoảng 100ml nước cốt dừa. Hoặc bạn có thể sử dụng nước dừa tươi để nấu cơm luôn cũng được. Cách này sẽ giúp cơm có vị ngọt bùi béo, khi chiên sẽ ngon hơn.
– Cà rốt gọt vỏ, cắt đôi, lấy ½ củ, thái hình con chì, đậu cô ve rửa sạch, tước bỏ hai đầu. hành lá nhặt và rửa sạch. Trứng vịt đập vào chén, cho thêm chút xíu đường, 1/2 thìa cà phê nước mắm rồi đánh tan.
Cách thực hiện
Bước 1: Luộc rau củ
Bắc một nồi nước lên bếp, cho thêm ít muối, bột ngọt, rồi cho đậu cô ve và cả rốt vào luộc. Luộc đến khi hai nguyên liệu chín tái là được, không cần phải luộc chín nhừ
Bước 2: Chiên trứng và lạp xưởng
Cho một ít dầu mỏng dưới đáy chảo, sau đó bạn cho trứng đã đánh vào chiên. Chiên chín đều 2 mặt thì vớt ra đĩa. Sử dụng luôn chiếc chảo vừa chiên trứng, bạn chiên lạp xưởng. Chiên chín đều tất cả các mặt là được.
Bước 3: Thái các nguyên liệu hình hạt lựu
Đậu cô ve, cà rốt, trứng và lạp xưởng, hành lá bạn đem thái thành hình hạt lựu như ảnh dưới. Thái xong, bạn cho tất cả nguyên liệu vào đĩa để sẵn sàng cho công đoạn rang cơm.
Bước 4: Trộn cơm
Cơm sau khi nấu xong, bạn đánh tơi rồi múc khoảng 3 chén cho vào tô để trộn. Trộn cơm cùng các gia vị sau: 2 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm, 2-3 muỗng cà phê dầu điều để cơm có màu vàng đẹp mắt. Khi trộn, bạn nên đeo bao tay vào và dùng tay trộn trực tiếp để từng hạt cơm dễ dàng ngấm đều gia vị.
Bước 5: Chiên cơm
Cho chảo lên bếp, phi thơm 1 thìa tỏi băm nhỏ, sau đó bạn cho cơm vào chiên. Chiêm cơm từ từ với lửa nhỏ và thường xuyên đảo cơm để tất cả các hạt được khô đều.
Khi cơm đã khô và có độ giòn như ý, bạn cho rau củ và các nguyên liệu đã thái sẵn vào. Lúc này, bạn tiếp tục đảo cơm thêm khoảng 1 phút nữa. Khi cơm đã giòn và tơi ra từng hạt, lúc này, bạn cho hành lá vào, đảo đều một lần nữa là có thể tắt bếp.
Bước 6: Thưởng thức
Cơm chiên Dương Châu có màu cơm vàng, màu rau củ xanh đỏ rất sinh động và hấp dẫn. Cơm được ướp có vị đậm đà, thơm giòn, quyện với vị ngọt và béo ngậy của các loại rau củ, trứng, lạp xưởng, ăn vô cùng đã miệng. Món ăn này còn rất đầy đủ chất và bổ dưỡng nữa. Hãy dành chút thời gian để thực hiện cho cả gia đình thưởng thức nhé bạn.
Lời kết
Trên đây là cách làm món cơm chiên dương châu chuẩn vị. Như vậy, cách làm món ăn nổi tiếng này cũng khá đơn giản. Từ nay, bạn không cần phải đi hàng quán nữa, hãy tự tay mình thực hiện để ăn cho đã thèm và còn đảm bảo sức khỏe nữa bạn nhé.