Mắm tôm là món nặng mùi nhưng cực kỳ hấp dẫn đối với hầu hết người Việt. Khi ăn loại mắm này, điều nhiều người lo ngại nhất là khâu an toàn, bởi mắm chưng lên thì chẳng còn mùi vị hấp dẫn ban đầu, mà không chưng thì sợ mắm không đủ an toàn, ăn vào dễ đau bụng. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ bật mí cùng bạn cách pha mắm tôm cực ngon, béo ngậy mà không lo vấn đề vệ sinh thực phẩm.
Mắm tôm có an toàn không?
Mắm tôm được làm từ tôm biển và muối ăn. Sau quá trình lên men, chúng sẽ tạo ra mùi vị và màu sắc đặc trưng. Khi ở dạng nguyên chất, loại mắm này rất mặn, vì vậy khó có loại vi khuẩn nào sống được trong môi trường đó, kể cả các loại vi khuẩn phổ biến và nguy hiểm cho đường ruột như vi khuẩn tả, vi khuẩn E Coli…. Do vậy, mắm tôm về cơ bản là an toàn.
Tuy nhiên, mắm lại dễ nhiễm khuẩn trong điều kiện có sự thay đổi về thành phần. Khi mắm được bảo quản không đúng cách, dụng cụ lấy mắm ẩm ướt, nhiễm bẩn, mắm để ngoài không khí quá lâu không được che đậy, mắm hết hạn sử dụng… đều có thể chứa các thành phần có hại.
Do đó, để ăn mắm tôm an toàn, bạn nên mua ở những nơi uy tín. Sản phẩm cần có đầy đủ nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ, đơn vị cung cấp và còn hạn sử dụng.
Đặc biệt, mắm sau khi pha chế gia vị, do thành phần đã biến đổi nhiều nên nếu để lâu thì vi khuẩn rất dễ phát triển. Mắm lại rất dễ thu hút các loài trung gian truyền bệnh, đặc biệt là ruồi, nên càng có nguy cơ mất an toàn. Vì vậy, sau khi pha chế mắm, bạn cần sử dụng ngay, không nên để quá lâu hoặc dùng lại từ ngày này qua ngày khác.
Bên cạnh đó, những người bụng yếu, đường ruột nhạy cảm, nếu muốn ăn mắm tôm an toàn, tốt nhất là chưng mắm hoặc làm nóng mắm trước khi ăn.
Làm sao để mắm tôm ngon hơn bình thường
Thông thường, bạn sẽ pha mắm tôm theo cách sử dụng mắm tôm nguyên chất pha cùng các gia vị như đường, bột ngọt, chanh (quất), ớt là xong. Tuy nhiên những người sành ăn luôn luôn biết rằng để chén mắm tôm thực sự thơm ngon hơn thì cần có thêm một thìa dầu hoặc mỡ nóng. Loại gia vị này sẽ giúp mắm trở nên béo ngậy, giữ nguyên được mùi vị hấp dẫn đặc trưng nhưng cũng hạn chế mùi quá nồng nặc của mắm.
Cách pha mắm tôm an toàn và vẫn đảm bảo mùi vị hấp dẫn
Nếu đi ăn bún đậu ở các quán vỉa hè, bạn sẽ thấy những chủ quán có một cách làm rất hay. Họ sử dụng một chiếc ống nhỏ bằng kim loại. Khách gọi bao nhiêu họ sẽ cho lượng mắm tôm vừa đủ vào ống. Sau đó họ đặt ống lên vỉ gác trên chảo. Chiếc vỉ này chuyên dùng để vớt đậu, nem sau khi rán để bớt dầu mỡ.
Vì luôn ở bên mặt dầu sôi nên vỉ rất nóng. Khi đặt ống lên vỉ, một lát sau mắm tôm sẽ nóng già, thậm chí và sôi sùng sục. Lúc này, người bán đổ mắm tôm ra bát và tiến hành pha chế. Cách làm này mang lại sự yên tâm lớn cho khách hàng, những người vốn rất dè chừng khi ăn mắm tôm ở ngoài hàng. Đặc biệt trong trường hợp này, dù mắm tôm sôi lên nhưng chúng hoàn toàn không bị biến đổi mùi vị, màu sắc, ăn vẫn rất ngon.
Một số người bán hàng thì không đủ tinh tế để làm như vậy. Thay vào đó, sau khi pha chế, họ hớt 1 thìa dầu đang sôi sùng sục trên bếp cho vào bát mắm tôm. Dầu sôi trộn cùng chén mắm về mặt nào đó cũng cho người ăn cảm giác yên tâm hơn.
Nếu làm ở nhà, bạn cũng có thể học những cách làm của các bà bán hàng này để tạo ra chén mắm tôm vừa ngon miệng vừa an toàn cho gia đình. Nếu ở nhà bạn không có vỉ rán và không làm cho mắm sôi sùng sục như người bán hàng, bạn có thể thực hiện với mẹo đơn giản sau đây.
Đầu tiên, hãy cho một thìa dầu hoặc mỡ vào bát (bát inox hoặc bát sứ đáy mỏng). Nếu bạn đang sử dụng bếp hồng ngoại thì bật bếp ở mức nhiệt thấp nhất rồi đặt bát lên bếp. Nếu bạn dùng bếp ga, có thể dùng một giá đỡ bên dưới, sau cho đặt được chiếc bát lên. Sau đó bật bật bếp ở chế độ lửa nhỏ.
Khi bát và dầu mỡ thật nóng hoặc sôi thì bạn cho lượng mắm tôm vừa đủ vào. Đun một chút cho mắm thật nóng thì bạn tắt bếp. Lúc này bạn có thể tiến hành pha chế gia vị theo sở thích.
Khi làm nóng dầu mỡ và mắm, hai nguyên liệu này và các gia vị như đường, bột ngọt sẽ dễ dàng tan và hòa quyện vào nhau. Do đó, bạn dễ điều hòa vị mặn của mắm tôm một cách dễ dàng nhất. Hơn nữa, có thêm chút dầu mỡ, mắm cũng sẽ ngậy hơn nhiều. Trong khi đó, việc đun nóng mắm theo cách này vừa dễ dàng vừa hoàn toàn không ảnh hưởng đến hương vị của mắm. Món ăn vừa thơm ngon, vừa an toàn, bạn hoàn toàn yên tâm ăn kể cả bụng vốn nhạy cảm, hoặc thậm chí cho trẻ nhỏ ăn.
Ngoài ra còn có một cách khác nữa. Đó là hãy đun dầu mỡ thật sôi, sau đó đổ vào chén mắm tôm rồi tiến hành pha chế gia vị. Các này sẽ khó để diệt được hết vi khuẩn, nhưng bạn ăn sẽ có cảm giác ấm bụng, yên tâm hơn. Ngoài ra, dầu mỡ sôi là điều kiện giúp các gia vị dễ hoà tan và quện vào nhau, nhờ đó chén mắm cũng trở nên thơm ngon hơn.
Lời kết
Trên đây là mẹo nhỏ giúp pha mắm tôm ngon ngậy, ăn không lo bị đau bụng. Hãy áp dụng ngay mẹo nhỏ này để chén mắm tôm hàng ngày của gia đình thêm phần hấp dẫn nhé.