cách nấu bún bò

3 cách nấu bún bò Huế, bún bò Nam Bộ và bún bò chay ngon hết sẩy

Từ xưa đến nay, những cách nấu bún bò luôn làm xiêu lòng hầu hết các chị em nội trợ với hương vị đậm đà, thơm ngon và hấp dẫn. Cách nấu Bún bò Huế, bún bò chay hay bún bò Nam Bộ cũng không quá khó đâu các chị em nhé.

Ngay sau đây, Bếp sẽ hướng dẫn các chị em một vài công thức chế biến cách nấu bún bò tại nhà, vừa đảm bảo vệ sinh lại vừa ngon và chất lượng nữa. Hãy cùng theo dõi bài chia sẻ này các chị em mình nhé!

1. Cách nấu bún bò Huế ngon đủ chất, đầy dinh dưỡng

1.1. Nguyên liệu làm bún bò

  • Bắp bò: 900 gram
  • Đuôi bò: 900 gram
  • Chả lụa: 450 gram
  • Tiết heo: 450 gram
  • Nước dùng gà: 8 lít
  • Sả: 12 cây
  • Hành tây: 2 củ
  • Muối: 45 gram
  • Đường trắng: 30 gram
  • Nước mắm: 60 ml
  • Bột ngọt: 10 gram
  • Hạt điều: 45 gram
  • Hành tím băm: 5 muỗng cà phê
  • Tỏi băm: 5 muỗng cà phê
  • Húng quế: 4 cây
  • Tía tô: 4 cây
  • Giá đỗ: 500 gram
  • Ớt: 5 trái
  • Chanh: 1 trái
  • Bắp chuối: 800 gram
  • Bún tươi: 3 kg
  • Bột tôm: 30 gram
  • Móng giò heo: 900 gram
  • Dầu ăn: 45 ml

1.2. Hướng dẫn thực hiện cách nấu bún bò Huế tại nhà

  • Đầu tiên, rửa sạch bắp bò, đuôi bò, móng giò heo. Sau đó, đem chần sơ qua nước sôi, chỉ cần chần cho nguyên liệu ra chất cặn thì vớt ra xả sạch lại với nước lạnh.
  • Hòa nước cốt 1 trái chanh với 500ml nước lọc, cho vào thau.
  • Lột bỏ vỏ già của bắp chuối, cắt lát mỏng theo chiều ngang, cắt tới đâu thì ngâm ngay vào thau nước khoảng 30 phút cho bắp chuối không bị thâm đen.
  • Sả lấy đầu, rửa sạch và đập dập. Hành tây bóc vỏ, rửa sơ qua nước rồi cắt đôi.
  • Tía tô và húng quế lặt lấy lá, ngâm trong nước khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại, vớt ra cho ráo nước. Giá đỗ rửa sạch, để ráo.
  • Cho thịt, nước dùng gà, sả và hành tây vào nồi đầy nước tới miệng. Đun sôi rồi giảm nhiệt, đun liu riu, thêm vào 45 gram muối, 30 gram đường, 30 gram bột tôm, 60ml nước mắm.
  • Nấu móng giò heo khoảng 1 tiếng là được, còn thịt bò thì để từ 2 – 3 tiếng đồng hồ.
  • Sau khi các loại thịt, móng giò đã chín, vớt ra, để nguội. Sau đó, thái bắp bò thành các miếng mỏng, vừa ăn.
  • Chặt móng giò thành các miếng vừa ăn. Điều chỉnh thêm gia vị vào nồi nước dùng nếu cần thiết.
  • Cho 45 gram hạt điều màu vào xào trong chảo với 45ml dầu ăn cho đến khi các hạt có màu đỏ tươi.
  • Sau đó, vớt các hạt ra, thêm 5 muỗng cà phê hành tím băm và 5 muỗng cà phê tỏi băm vào xào cho đến khi vàng thơm rồi thêm hỗn hợp này vào nồi nước dùng.
  • Nấu nồi nước sôi, cho huyết heo vào nồi luộc chín. Sau đó, vớt huyết heo ra, cắt nhỏ thành từng miếng vừa ăn.
  • Bún tươi chần qua nước sôi, rồi cho ra tô. Tiếp đó thêm giò lụa, thịt bắp bò, móng giò, huyết heo lên trên bún.
  • Chan nước dùng vào tô bún, ăn kèm với ớt, giá đỗ và các loại rau thơm.
bún bò Huế
Cách nấu bún bò Huế đúng nghĩa chính là thịt bò nạm phải mềm thơm, nước lèo chuẩn vị ăn kèm rau muống, bắp chuối bào mỏng trụng chín vô cùng giòn ngon.

2. Cách nấu bún bò Nam Bộ ngon lạ miệng, hấp dẫn cả nhà

2.1. Nguyên liệu làm bún bò

  • Thịt bò: 200 gram
  • Bún tươi: 200 gram
  • Hành phi: 5 gram
  • Tỏi: 10 gram
  • Giá đỗ: 20 gram
  • Ớt sừng: 5 gram
  • Xà lách: 20 gram
  • Rau kinh giới: 20 gram
  • Đậu phộng: 10 gram
  • Nước mắm Maggi: 2 muỗng canh
  • Bột chanh Maggi: 1 muỗng canh
  • Hạt nêm Maggi: 1 muỗng cà phê
  • Đường trắng: 3 muỗng canh
  • Dầu ăn: 30 ml

2.2. Hướng dẫn thực hiện cách nấu bún bò xào kiểu Nam Bộ tại nhà

  • Cách nấu bún bò: Thịt bò phi lê thái lát, đem ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm Maggi, 1 muỗng cà phê dầu hào Maggi rồi trộn đều cho thịt bò thấm gia vị trong 15 phút.
  • Làm nóng chảo, cho vào 30ml dầu ăn sau đó thêm 5 gram tỏi băm vào phi thơm.
  • Tiếp theo cho thịt bò đã ướp vào xào vừa chín tới rồi tắt bếp.
  • Pha nước mắm cho món bún: chuẩn bị 1 cái tô, cho vào 2 muỗng canh nước mắm Maggi, 2 muỗng canh nước lọc, 3 muỗng canh đường và 1 muỗng canh bột chanh Maggi, khuấy đều cho hỗn hợp nước mắm hòa quyện vào nhau. Tiếp theo cho thêm 5 gram tỏi băm, 5 gram ớt sừng băm rồi khuấy đều là hoàn tất.
  • Chuẩn bị tô, cho giá đỗ và rau thơm cắt nhỏ bên dưới, gắp bún, thịt bò xào và xà lách cắt nhỏ lên trên, thêm đậu phộng, hành phi và cuối cùng rưới nước mắm lên là hoàn tất.
bún bò xào
Cách nấu bún bò xào kiểu Nam Bộ này vừa ngon mà không tốn quá nhiều thời gian chế biến, có thể dùng làm bữa ăn sáng cũng rất hợp lý đấy nhé.

3. Cách nấu bún bò chay ngon thanh đạm cho ngày Rằm

3.1. Nguyên liệu làm bún bò

  • Đậu hủ chiên: 2 miếng
  • Bò lát chay: 100 gram
  • Nấm đông cô: 50 gram
  • Nấm đùi gà: 100 gram
  • Nấm rơm: 100 gram
  • Sả cây: 100 gram
  • Thơm: 100 gram
  • Cà rốt: 1 củ
  • Củ cải trắng: 1 củ
  • Củ sắn: 1 củ
  • Bắp chuối bào: 100 gram
  • Rau muống bào: 100 gram
  • Xà lách: 100 gram
  • Giá: 50 gram
  • Ngò gai: 50 gram
  • Hành Boa-rô: 100 gram
  • Hành tây: 50 gram
  • Dầu màu điều: 3 muỗng canh
  • Hạt nêm: 2,5 muỗng canh
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
  • Nước mắm chay: 1 muỗng canh
  • Bún tươi: 500 gram
  • Chả lụa chay: 1 cây

3.2. Hướng dẫn thực hiện cách nấu bún bò chay ngon tại nhà

  • Đầu tiên, cắt khoanh củ cải trắng, cà rốt, củ sắn cho vào 1,5 lít nước, hầm 30 phút để lấy nước dùng.
  • Cho vào chảo, 3 muỗng canh dầu màu đều, phi thơm 1 muỗng tỏi băm, 1 muỗng hành boa-ro băm nhỏ, 50 gram sả băm nhỏ, sau đó cho vào 2 muỗng canh ớt bột (có thể gia giảm tùy khẩu vị), 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối, xào nhanh tay rồi tắt bếp.
  • Tiếp tục, phi thơm 1 muỗng canh hành boa-rô, cho 100 gram nấm đùi gà cắt miếng vừa ăn, 100 gram nấm đông cô ngâm nở mềm, 100 gram nấm rơm vào xào sơ, nêm vào 1 muỗng canh hạt nêm, xào tiếp thêm 2 phút cho ngấm gia vị rồi tắt bếp.
  • Phi thơm 1 muỗng hành boa-ro, cho 100 gram bò lát ngâm mềm, 2 miếng đậu hủ chiên cắt miếng vừa ăn vào xào nhanh, sau đó nêm vào 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối đảo nhanh rồi tắt bếp.
  • Nước hầm sau khi hầm củ được 30 phút thì vớt bỏ xác, sau đó cho vào 50 gram sả cây đập dập cắt khúc, 100 gram thơm thái lát, 50 gram hành tây nướng vào nồi tiếp tục nấu sôi thêm 15 phút nữa.
  • Sau đó cho tất cả hỗn hợp nấm, bò lát và đậu hủ đã xào vào nồi, cho tiếp tục phần sa tế vào nồi đợi cho sôi.
  • Nêm vào 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh nước mắm cho vừa ăn sau đó tắt bếp.
  • Cho bún ra tô, cho phần topping lên trên, rắc thêm ngò gai và hành tây lên mặt, sau đó chan phần nước lèo lên là hoàn tất.
  • Món ăn dùng kèm với ớt xắt lát, chanh và rau sống sẽ rất ngon.
bún bò chay
Công thức cách nấu bún bò chay này được nấu từ rau củ và nấm thích hợp cho những người ăn chay hoặc cho gia đình thưởng thức vào dịp ngày Rằm.

Lời kết

Qua cách nấu bún bò Huế, bún bò Nam Bộ và bún bò chay vừa chi tiết vừa không quá khó như Bếp đã hướng dẫn, tin chắc các chị em có thể tự nấu cho cả nhà thưởng thức rồi phải không nào.

Đặc biệt, các món bún này còn rất dinh dưỡng và đầy đủ chất luôn đấy. Nhanh tay lưu ngay bí quyết cách nấu bún bò cùng Bếp vào sổ tay nội trợ của mình nào các chị em ơi. Bếp chúc các chị em thành công!

>>> Xem thêm: 4 cách làm gỏi tai heo nhai giòn sần sật, ăn ghiền bá cháy

>>> Xem thêm: Cách nấu Bún Bò Huế đơn giản tại nhà đậm đà như ngoài hàng | Spicy Beef Noodle Soup

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.