Cách làm gỏi tai heo là một món ăn rất người dân Nam Bộ yêu thích từ xưa tới nay. Đây cũng là một trong các món gỏi khai vị quen thuộc tại các bữa tiệc. Nếu bạn vẫn chưa biết cách làm gỏi tai heo tại nhà sao cho ngon, hãy tham khảo công thức dưới đây cùng với Bếp nhé!
1. Cách làm gỏi tai heo ngó sen hấp dẫn cho tiệc khai vị
1.1. Nguyên liệu trộn gỏi tai heo
- Tai heo: 400 gram
- Ngó sen: 300 gram
- Cà rốt: 100 gram
- Dưa leo: 100 gram
- Rau răm: 50 gram
- Nước mắm: 50 ml
- Đường trắng: 100 gram
- Tương ớt: 1 muỗng canh
- Tỏi băm: 1 muỗng canh
- Ớt băm: 1 muỗng canh
- Hành phi: 1 muỗng canh
- Đậu phộng: 10 gram
- Bánh phồng chiên: 200 gram
- Hành tím: 4 củ
- Sả: 20 gram
- Muối: 10 gram
- Chanh: 1 trái
- Nước cốt tắc: 1 muỗng canh
1.2. Hướng dẫn thực hiện cách làm gỏi tai heo ngó sen tại nhà
- Tai heo mua về rửa sạch, cho vào nồi luộc với ít muối + 20 gram sả và 4 củ hành tím để khử mùi tanh.
- Tai heo chín, vớt ra tô nước đá để giữ được độ săn, sau đó cắt lát mỏng.
- Ngó sen chọn cọng nhỏ, ngòi viết, chắc, đem rửa sạch, cắt từng đoạn nhỏ khoảng 4-5cm vừa ăn, chẻ ra làm đôi.
- Ngâm ngó sen trong 1 tô nước có pha 2 muỗng cà phê muối, thả vào lát chanh cho ngó sen không bị thâm, bọc lại và cho vào tủ lạnh khoảng 30 phút. Sau đó dùng tay hoặc một miếng vải bọc lại và vắt ráo nước.
- Cà rốt, dưa chuột cắt thành sợi nhỏ dài (dưa chuột nhớ cắt bỏ phần ruột mềm).
- Sau đó cho vào một ít muối trộn đều để khoảng 5 phút, khi rau bắt đầu ra nước và xẹp xuống tiến hành vắt nhẹ tay cho ráo nước trong rau.
- Làm mắm trộn gỏi: Cho khoảng 50ml nước mắm vào chảo nóng, thêm 100 gram đường (khoảng 5 muỗng canh) rồi khuấy đều đến khi tan. Múc ra để nguội, tiếp tục cho vào 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh nước tắc, 1 muỗng canh tỏi ớt đã băm nhuyễn rồi trộn đều hỗn hợp với nhau.
- Trộn tất cả các nguyên liệu với nhau, chan nước sốt mắm và bóp gỏi cho thấm gia vị.
- Rắc đậu phộng, hành phi lên cùng và thưởng thức món gỏi hấp dẫn này cùng bánh phồng tôm chiên giòn.
2. Cách làm gỏi tai heo chua cay, nhai giòn sần sật
2.1. Nguyên liệu trộn gỏi tai heo
- Tai heo: 3 cái
- Gừng: 1 lát
- Hành lá: 1 cây
- Hạt tiêu: 1/2 muỗng cà phê
- Muối: 10 gram
- Sa tế: 2 muỗng canh
- Đường trắng: 5 gram
- Giấm đen: 5 ml
- Mè trắng: 5 gram
- Nước tương: 15 ml
- Ngò rí: 3 nhánh
2.2. Hướng dẫn thực hiện cách làm gỏi tai heo chua cay làm mồi nhậu bia
- Cho tai heo vào nồi, đổ ngập nước và đun sôi cùng gừng, hành lá, tiêu, 5 gram muối trong khoảng 20 phút với lửa lớn.
- Vớt tai heo ra để nguội, sau đó thái sợi theo đúng thớ, cho ra đĩa.
- Trộn 30ml sa tế, 45ml nước dùng, 5 gram muối, 5ml giấm đen, 5 gram đường, 15ml nước tương, 5 gram hạt mè để làm nước trộn gỏi.
- Rưới đều hỗn hợp trộn gỏi lên tai heo đã cắt, trộn đều lên.
- Bày trí món gỏi ra đĩa, rắc ít hành lá và ngò rí là có thể dùng.
- Thành phẩm là món gỏi tai heo chua cay, nhai giòn sần sật thật thật là thích miệng.
3. Cách làm gỏi tai heo đu đủ siêu dễ, siêu ngon mê ly
3.1. Nguyên liệu trộn gỏi tai heo
- Đu đủ: 1/2 trái
- Tai heo: 1 cái
- Nước mắm: 3 muỗng canh
- Muối: 1 muỗng canh
- Nước cốt chanh: 2 muỗng cà phê
- Giấm: 1 muỗng cà phê
- Đường trắng: 2 muỗng canh
- Tỏi băm: 1 muỗng cà phê
- Rau răm: 1/4 nắm
- Ớt băm: 1/2 muỗng cà phê
3.2. Hướng dẫn thực hiện cách làm gỏi tai heo đu đủ ăn chống ngán
- Bào đu đủ thành từng sợi mỏng, ngâm vào thau nước lạnh có để vài viên đá lạnh để giữ đu đủ được giòn lâu.
- Tai heo rửa sạch với nước muối pha loãng, luộc chín cùng 1 muỗng cà phê giấm.
- Tai heo chín thì vớt ra để lên rổ cho ráo nước, cắt sợi vừa ăn.
- Vớt đu đủ ra cho vào thau khác, thêm tai heo, rau răm cắt nhỏ, 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê nước cốt chanh và 2 muỗng canh nước lọc, trộn đều lên.
- Bày trí món gỏi tai heo ra đĩa và thưởng thức.
4. Cách làm gỏi tai heo xoài xanh chuẩn ngon khó cưỡng
4.1. Nguyên liệu trộn gỏi tai heo
- Xoài xanh: 1 trái
- Hành tím: 6 củ
- Chanh: 2 trái
- Ớt: 3 trái
- Hành tây: 2 củ
- Tía tô: 20 gram
- Húng quế: 20 gram
- Đậu phộng rang sẵn: 100 gram
- Nước mắm: 3 muỗng canh
- Đường trắng: 2 muỗng canh
- Sả: 20 gram
- Tai heo: 1 tai
- Hành phi: 30 gram
4.2. Hướng dẫn thực hiện cách làm gỏi tai heo trộn xoài xanh cực bá cháy
- Xoài bào vỏ, hành tím và hành tây bóc vỏ, ớt cắt nhuyễn, sả thái lát.
- Rau thơm rửa sạch, cắt nhuyễn hoặc để nguyên nếu thích.
- Xoài bào lát mỏng vừa, ướp 1 ít tiêu và đường để xoài thấm.
- Luộc tai heo: Cho nồi nước lên bếp, thêm 1 muỗng cà phê muối vào rồi luộc chín tai heo, sau đó lấy ra ngâm nước đá ngay và thái sợi cho vào dĩa.
- Làm nước mắm trộn gỏi và nước chấm tùy theo sở thích mà bạn gia giảm để vừa khẩu vị của gia đình mình, cho thêm sả vào để nước chấm đậm đà hơn.
- Cho tất cả thành phần vào tô, rưới nước mắm trộn lên và thưởng thức ngay thôi.
Lời kết
Với vị giòn sần sật của những cách làm gỏi tai heo như Bếp vừa hướng dẫn, kết hợp thêm các loại rau củ và nước trộn gỏi chua ngọt, quyện chút vị bùi thơm của đậu phộng sẽ càng khiến món ăn này thêm đánh thức mọi giác quan của người dùng. Nhanh tay thêm công thức những cách làm gỏi tai heo vào sổ tay nấu ăn của mình ngay đi nào các bạn ơi. Chúc các bạn thành công!
>>> Xem thêm: 4 cách làm nộm rau chua ngọt, đủ vị chay mặn cho cuối tuần thư giãn
>>> Xem thêm: Cách Làm Món Gỏi Tai Heo Trộn Xoài Xanh Lai Rai Hấp Dẫn