Táo là loại trái cây giòn ngọt và có hàm lượng chất dinh dưỡng khá cao, cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Vậy bạn đã biết cách lựa chọn táo ngon và bảo quản táo được tươi lâu chưa? Nếu chưa, hãy cùng BepXua đi tìm câu trả lời qua bài viết sau đây nhé!
Cách chọn táo đúng chuẩn
Bạn có thể dễ dàng chọn táo ngon, giòn dựa vào đặc điểm bên ngoài của trái táo. Cùng tham khảo một số đặc điểm của một trái táo ngon sau đây nhé!
Màu sắc táo
Những trái táo màu đỏ sậm, đều màu, không bị loang lổ hoặc pha ánh vàng đều là những trái táo có vị ngọt đậm. Đặc biệt, bạn nên chọn mua những trái táo có đốm trắng li ti sẽ ngon hơn.
Hình dáng và kích thước
Những trái táo có kích thước trung bình, không quá to, không quá nhỏ sẽ có độ ngon và giòn hơn các trái khác. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn những trái táo có dáng cân đối, vỏ ngoài hơi sần sùi, không láng mịn, trơn bóng. Bởi vì những trái táo này sẽ có độ ngọt vừa phải và thịt rất giòn.
Bạn không nên mua những trái táo có đốm đen do bị dập, bị trầy xước bởi vì những trái này rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập. Từ đó, chúng sẽ nhanh lây lan qua những trái táo nguyên vẹn khác nếu bạn để chung với nhau.
Độ giòn của táo
Khi chọn mua táo, bạn có thể dùng tay búng nhẹ bên ngoài trái táo. Nếu bạn nghe thấy âm thanh to rõ, trái cứng, không bị mềm nhũn và cầm nặng tay thì đó là những trái táo ngon mà bạn nên chọn mua.
Cuống trái táo
Những trái táo tươi mới phải có phần cuống quả chắc chắn, tươi và bám chặt vào thân quả, Bạn nên tránh chọn những trái táo không còn cuống hoặc cuống bị héo. Những trái này thường đã để lâu nên cuống thường bị rụng ra ngoài.
Hương thơm của táo
Những trái táo chín tự nhiên sẽ có mùi thơm dễ chịu, càng để gần mùi càng rõ. Táo chín sẽ có mùi đậm hơn. Trong khi đó, những trái táo chưa chín hoặc bị ngâm thuốc sẽ có mùi rất nhạt, hoặc thậm chí không có mùi thơm.
Cách bảo quản táo được tươi lâu
Bảo quản táo ở nhiệt độ thường
Táo sau khi mua về và được bảo quản trong môi trường nhiệt độ phòng thì bạn nên xếp chúng cẩn thận vào rổ có lỗ thoáng khí tốt. Bạn nên đặt táo ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Nếu để ở nhiệt độ phòng, bạn có thể bảo quản táo tươi ngon trong vòng 3-5 ngày.
Bảo quản táo trong tủ lạnh
Sau khi mua táo về, bạn xếp cẩn thận chúng vào hộp thực phẩm và không cần đậy nắp kín. Sau đó bạn phủ thêm 1 lớp khăn giấy khô lên bề mặt và đặt trong ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ từ – 1 đến 2 độ C để bảo quản. Bạn chú ý xếp táo cẩn thận để chúng không bị dập và hư hỏng,
Bạn nên để hộp táo vào nơi sâu nhất trong tủ lạnh, bởi vì nơi này có nhiệt độ thấp nhất và phù hợp để giữ táo được tươi lâu. Nhiệt độ thích hợp ở ngăn mát có thể giữ táo tươi mới từ 4 – 6 tuần.
Bảo quản táo trong thời gian dài
Bạn chuẩn bị một thùng giấy phủ rơm hoặc miếng lót nhựa dưới đáy và đảm bảo giữ lại một ít chỗ thoáng khí. Sau đó, bạn dùng giấy báo gói kín từng quả táo một và xếp gọn vào thùng, Bạn nên lưu ý xếp chúng không chạm vào nhau và lớp giấy không bị rơi ra ngoài. Cuối cùng, bạn cho thùng táo bảo quản trong môi trường tủ lạnh. Với cách làm này, bạn có thể bảo quản táo lên đến 2 tháng.
Tổng kết
Trên đây là một số cách chọn táo ngon và mẹo bảo quản táo tươi lâu cho các tín đồ của loại quả này. Hy vọng BepXua đã giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm hay trong cuộc sống. Theo dõi nhiều bài viết của Bếp để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!