cách nấu súp cá

7 cách nấu súp cá chống ngán được nhiều bà nội trợ yêu thích

Các chị em nội trợ đã từng thử cách nấu súp cá cho gia đình mình thưởng thức chưa? Những món món súp cá như Bếp sắp hướng dẫn sau đây không chỉ ngon lành mà còn giàu dinh dưỡng, rất thích hợp cho người lớn và trẻ nhỏ. Vào bếp học cách nấu súp cá ngay thôi nào!

1. Cách nấu súp cá Mohinga nổi tiếng ở Myanmar

1.1. Nguyên liệu nấu súp cá

  • Cá tươi (tùy thích): 1 con
  • Hành tím: 6 củ
  • Gừng: 1 nhánh
  • Tỏi: 1 củ
  • Nước mắm: 1/2 muỗng canh
  • Muối: 1/2 muỗng cà phê
  • Ớt bột: 1/2 muỗng cà phê
  • Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
  • Sả: 2 cây
  • Bột gạo: 450 gram
  • Trứng gà luộc: 1 – 2 trứng

1.2. Hướng dẫn thực hiện cách nấu súp cá kiểu Myanmar

  • Cá tươi làm sạch, chặt khúc vừa, ướp cá với nước mắm và muối.
  • Bắc nước sôi cho cá vào luộc rồi vớt cá ra để riêng, giữ lại nước luộc.
  • Thái nhỏ 2 củ hành tím theo vòng tròn, số còn lại bóc vỏ, thái miếng nhỏ.
  • Gừng, tỏi bóc vỏ. Sả rửa sạch đập dập phần đầu rồi thái thành 2 khúc.
  • Bột gạo cho một ít nước vào khuấy tan.
  • Bắc chảo lên bếp, đun sôi dầu thì cho hành tím vào chiên vàng cho thơm là được.
  • Cho số hành tây còn lại, gừng và tỏi vào cối giã nhuyễn.
  • Dùng chảo chiên hành lúc nãy, cho hỗn hợp hành, tỏi, gừng vào phi thơm, thêm ít bột ớt vào đảo đều.
  • Khi hành tỏi đã săn lại, bạn cho nước luộc cá + nước bột gạo vào khuấy đều để bột không bị dính vào chảo.
  • Khi nước súp đang sôi, bỏ hành đã chiên vô rồi tiếp theo là cho thịt cá vào.
  • Nêm thêm nước mắm, sốt tôm cho vừa miệng. Khuấy súp nhẹ nhàng tránh làm thịt cá bị nát.
  • Thêm hạt tiêu, bột ớt nếu thích ăn cay, còn nếu cho bé ăn thì bạn bỏ qua bột ớt.
  • Đun sôi lại súp lần cuối rồi tắt bếp nhưng vẫn đậy kín nắp để giữ độ nóng khoảng 30 phút nữa.
  • Múc súp ra bát, thêm trứng luộc vào và dùng nóng.
Súp cá
Súp cá thơm ngon hảo hạng từ thịt cá mềm tươi hòa quyện với nước súp ngọt đậm đà khiến vị giác của bạn được đánh thức ngay tức khắc.

2. Cách nấu súp cá hồi ăn dặm cho bé yêu ăn khỏe, chóng lớn

2.1. Nguyên liệu nấu súp cá

  • Khoai tây: 3 củ
  • Cá hồi: 50 gram
  • Hành tím: 1 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Dầu olive: 2 muỗng canh
  • Hành lá: 50 gram
  • Rau thìa là: 50 gram
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Gia vị nêm dành cho bé

2.2. Hướng dẫn thực hiện cách nấu súp cá hồi rau củ ăn dặm

  • Hành tây lột vỏ, cắt thành khoanh tròn mỏng, chia làm 2 phần.
  • Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành lá, thì là rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu. Cho khoai tây vào nồi cùng nước lọc và xíu muối, nấu nhỏ lửa cho khoai tây mềm rồi thêm 1/2 hành tây vào nấu cùng.
  • Cá hồi rửa sạch, dùng khăn giấy thấm khô, cho vào chảo + 2 muỗng canh dầu oliu rồi chiên sơ cho vàng đều 2 mặt.
  • Cho phi lê cá hồi đã chiên vào nồi súp, nấu nhỏ lửa cho mềm.
  • Hành tím phi thơm cùng 1 muỗng canh dầu ăn. Cho hành tím, hành tây còn lại vào nồi súp, khuấy đều và nấu thêm 3 phút.
  • Nêm chút gia vị dành cho bé vào nồi súp cho đậm đà.
  • Tắt bếp, trang trí thêm hành lá, rau thìa là xắt nhỏ lên trên và để nguội xíu rồi cho bé thưởng thức.
súp cá hồi
Cách nấu súp cá hồi này là món ăn dặm được nhiều mẹ bỉm lựa chọn bởi hàm lượng dinh dưỡng cao giúp bé dễ ăn, dễ hấp thụ.

3. Cách nấu súp cá viên rau củ ngon dinh dưỡng cho trẻ nhỏ

3.1. Nguyên liệu nấu súp cá

  • Cá viên: 3 viên
  • Cà rốt: 1/3 củ
  • Dưa leo: 1 trái
  • Cà chua bi: 3 trái
  • Dầu mè: 1 muỗng cà phê
  • Muối: 1/2 muỗng cà phê
  • Bột canh: 1 muỗng cà phê
  • Nước tương: 2 muỗng cà phê

3.2. Hướng dẫn thực hiện cách nấu súp cá viên rau củ trong 20 phút

  • Cá viên rửa sạch rồi thái lát nhỏ. Cắt đôi cà chua bi.
  • Gọt vỏ dưa leo, cắt lát. Gọt vỏ cà rốt chẻ đôi rồi cắt lát mỏng.
  • Đun nóng 1 muỗng cà phê dầu mè, cho dưa leo và cà rốt vào đảo đều vài giây rồi đổ lượng nước lọc vừa đủ dùng vào (khoảng 2-3 chén), đun sôi.
  • Khi nồi súp rau củ sôi khoảng 10 phút thì mới thêm cá viên đã cắt nhỏ vào, mở nhỏ lửa đun sôi trở lại.
  • Sau đó, thêm cà chua bi + 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột canh, 2 muỗng cà phê nước tương + thân ngò rí thái nhỏ, khuấy đều và đun cho cà chua chín tới thì tắt bếp.
  • Múc súp cá viên rau củ cho ra tô, rắc thêm chút phần lá ngò rí thái nhỏ lên trên cho đẹp mắt.
  • Món này có thể ăn không hoặc dùng nóng với cơm cũng rất ngon.
súp cá viên
Cách nấu súp cá viên rau củ này rất dễ ăn, ngon miệng và giàu dinh dưỡng, thích hợp cho bữa cơm của cả nhà.

4. Cách nấu súp cá phi lê sốt cà chua bùi bùi bắt vị

4.1. Nguyên liệu nấu súp cá

  • Cá phi lê: 200 gram
  • Cà chua: 1 trái
  • Chanh: 1/4 trái
  • Muối: 6 gram
  • Đường trắng: 15 gram
  • Tiêu: 1/4 muỗng cà phê
  • Tỏi: 2 tép
  • Hành lá: 1 nhánh
  • Bột bắp: 1 muỗng cà phê

4.2. Hướng dẫn thực hiện cách nấu súp cá phi lê cà chua vào cuối tuần

  • Cắt cá ba sa phi lê thành những lát dày, thêm chút muối, ít nước cốt chanh vào ướp trong khoảng 5 phút.
  • Cho cá đã ướp vào lò vi sóng khoảng 1-2 phút cho thịt cá chín tới.
  • Khứa chữ thập lên vỏ cà chua, chần sơ qua nước sôi rồi bóc vỏ cà chua, cắt nhỏ.
  • Bóc vỏ tỏi, thái nhỏ. Đổ dầu ăn vào chảo, cho tỏi vào phi thơm, thêm cà chua vào đảo đều tay.
  • Khi cà chua mềm thì nêm thêm ít muối, đường vào, xào sơ cho tan gia vị. Đổ tiếp 1.5 chén nước lọc vào, đun sôi.
  • Sau đó, cho cá phi lê vào đun lửa vừa khoảng 5 phút. Hòa tan ít bột bắp với nước rồi rót từ từ vào nồi súp, khuấy đều tay, nêm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.
  • Múc súp cá phi lê sốt cà chua cà chua ra tô, rắc thêm chút hành lá và tiêu xay là có thể thưởng thức.
súp cá sốt cà chua
Tô súp cá sốt cà chua nóng hổi có thịt cá phi lê chín bùi béo, nước súp chua chua, đậm đà, cực ngon miệng.

5. Cách nấu súp cá viên rong biển thanh mát, giải nhiệt cơ thể

5.1. Nguyên liệu nấu súp cá

  • Cá viên: 150 gram
  • Rong biển khô: 4 gram
  • Nước lọc: 2 lít
  • Tiêu: 1/4 muỗng cà phê
  • Muối: 1.50 muỗng cà phê
  • Dầu mè: 1 muỗng cà phê
  • Nước tương: 1 muỗng canh
  • Gừng: 1 củ
  • Hành lá băm: 30 gram
  • Ngò rí: 20 gram

5.2. Hướng dẫn thực hiện cách nấu súp cá viên rong biển kiểu Trung Hoa

  • Gừng gọt vỏ, cắt miếng nhỏ. Đổ 2 lít nước vào nồi, cho gừng vào nấu sôi.
  • Khi nồi nước đã sôi, hạ nhỏ lửa, bỏ từ từ cá viên vào tiếp tục nấu sôi ở lửa lớn.
  • Sau đó, hạ nhỏ lửa xuống và để liu riu trong 20 phút cho cá hòa quyện cùng nước.
  • Vặn lửa lên mức bình thường, thả rong biển khô vào nấu thêm 2 phút nửa thì tắt bếp.
  • Cho vào ngay 1 muỗng canh nước tương đậu nành, 1.5 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê dầu mè, khuấy đều lên.
  • Cuối cùng, rắc hành lá và ngò xắt nhuyễn lên trên là xong.
  • Múc súp cá viên trong biển ra tô và thưởng thức ngay khi còn nóng.
súp cá viên rong biển
Cách làm súp cá viên rong biển thanh mát, giảm nhiệt cơ thể khỏi khí trời nóng bức rất thích hợp dành cho gia đình bạn đấy.

6. Cách nấu súp cá hồi rau củ ngọt thanh, không tanh

6.1. Nguyên liệu nấu súp cá

  • Cá hồi: 500 gram
  • Ớt chuông: 2 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Cà chua: 2 trái
  • Khoai tây: 2 củ
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Nguyệt quế: 1 lá
  • Tiêu: 1 muỗng cà phê
  • Rau thìa là: 30 gram
  • Ngò rí: 30 gram

6.2. Hướng dẫn thực hiện cách nấu súp cá hồi đổi vị cho cả nhà

  • Với cách nấu súp cá này, đầu tiên bạn cần rửa sạch rồi thái hạt lựu: hành tây, cần tây, ớt chuông, cà rốt.
  • Rửa sạch cà chua, khoai tây, rồi thái hạt lựu. Ngò rí, thì là cũng thái nhỏ.
  • Cá hồi rửa sạch, bỏ da, thái miếng vuông vừa ăn để cá không bị bể vụn.
  • Cho lần lượt cà rốt, hành tây, cần tây vào nồi xào trước cho mềm rồi cho tiếp ớt chuông, cà chua, tỏi băm và lá nguyệt quế vào.
  • Nêm nếm thêm chút muối và tiêu, đảo đều khoảng 5~10 phút cho thấm.
  • Tiếp tục cho 750ml nước vào đun đến khi nước sôi thì cho cá hồi vào nấu thêm 7-10 phút là hoàn thành.
súp cá hồi rau củ
Món súp cá hồi rau củ này ngon nhất là ăn vào lúc trời se se lạnh cùng với chén nước chấm cay cay thì thật là đã.

7. Cách nấu súp cá mú ngon lạ mới mẻ và đầy hấp dẫn

7.1. Nguyên liệu nấu súp cá

  • Cá mú: 200 gram
  • Gạo: 100 gram
  • Nấm bào ngư: 100 gram
  • Hành lá: 20 gram
  • Gừng: 20 gram
  • Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
  • Muối: 1/2 muỗng cà phê
  • Rượu trắng: 1 muỗng canh
  • Dầu ăn: 1/2 muỗng canh

7.2. Hướng dẫn thực hiện cách nấu súp cá mú cho bữa cơm chiều

  • Gừng gọt vỏ, cắt lát. Hành lá cắt khúc. Lóc xương cá mú rửa sạch.
  • Phần thịt phi lê cá mú đem rửa sạch, cắt lát, ướp với 1 muỗng canh rượu, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu trong 15 phút.
  • Đun nóng chảo với 1 muỗng canh dầu ăn, cho gừng và hành lá vào xào.
  • Sau đó, cho xương cá vào đảo cùng cho đến khi có màu vàng nâu.
  • Tiếp theo, thêm nước vào nồi xương cá, đun sôi rồi hạ lửa đun liu riu trong 45 phút, vớt xương cá ra.
  • Đun sôi lại nồi nước dùng, cho nấm bào ngư đã rửa sạch vào đun mềm.
  • Cuối cùng, cho phần phi lê lát cá vào nấu trong 1-2 phút, nêm gia vị lại cho vừa ăn là xong.
  • Lấy cơm ra chén, múc nồi súp cá chan lên trên và thưởng thức.
súp cá mú
Đảm bảo cách nấu súp cá mú này sẽ cho cả nhà bạn một trải nghiệm hương vị mới mẻ, hấp dẫn khó quên cho mà xem.

Lời kết

Vào những lúc cảm thấy nhạt miệng, chán ăn hoặc ngán các món chiên xào nhiều dầu mỡ béo ngậy, các chị em có thể trổ tài với 7 cách nấu súp cá như Bếp vừa chia sẻ bí quyết nhé. Đảm bảo các món súp cá này vừa ngon lại vừa cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cả nhà bạn càng thêm khỏe mạnh mỗi ngày.

>>> Xem thêm: Top 5 cách nấu súp bí đỏ nạp đầy năng lượng cho bữa ăn sáng

>>> Xem thêm: Bữa cơm ngon hết sẩy chỉ với Canh Chua Cá Lóc Kho Tiêu

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.