Bạn đã có ý tưởng cho những cách làm đậu hũ hấp thơm ngon, thanh đạm và bổ dưỡng tại nhà chưa? Công thức dành cho món ăn này thì bao la đa dạng, bất kể là chế biến dùng cho món chay hay mặn thì cũng sẽ khiến làm bạn khó cưỡng lại được sức hút của nó.
Vậy đừng chần chừ, hãy cùng Bếp triển ngay một số cách làm đậu hũ hấp chay, mặn ngon đến tan chảy qua bài chia sẻ sau các chị em nhé!
1. Cách làm đậu hũ hấp tôm trứng mềm mịn, thơm ngọt beo béo
1.1. Nguyên liệu làm đậu hũ hấp
- Trứng gà: 2 quả
- Đậu hũ non: 1 hộp
- Tôm tươi: 8 con
- Gừng băm: 1 muỗng cà phê
- Rượu trắng: 1 muỗng cà phê
- Nước mắm: 2 muỗng cà phê
1.2. Thực hiện cách làm đậu hũ non hấp tôm tươi trứng gà
- Trứng gà đập ra tô, đánh tan với chút gia vị và 1 muỗng cà phê rượu gạo.
- Đậu hũ cắt miếng vuông vừa ăn, cho vào tô lớn rồi chế từ từ trứng vào.
- Đun sôi nồi hấp, cho tô trứng vào hấp khoảng 10 phút.
- Tôm rửa sạch, ướp với chút gừng và gia vị.
- Sau đó, lấy tô trứng ra, xếp tôm lên trên rồi rưới 2 muỗng cà phê nước mắm.
- Tiếp theo, cho tô trứng vào lại nồi hấp, đậy nắp và hấp tiếp khoảng 10 phút nữa là tôm chín.
- Hành lá cắt nhỏ, rắc lên trên mặt trứng và hấp tiếp 1 phút là có thể tắt bếp.
- Cuối cùng, lấy đậu hũ hấp trứng và tôm ra thưởng thức thôi.
2. Cách làm đậu hũ hấp thịt băm ngon tuyệt không ngấy dầu mỡ
2.1. Nguyên liệu làm đậu hũ hấp
- Trứng gà: 2 quả
- Thịt băm: 200 gram
- Đậu hũ non: 400 gram
- Chanh: 1/2 trái
- Bột bắp: 1 muỗng cà phê
- Dầu mè: 2 muỗng cà phê
- Nước tương: 2 muỗng canh
- Đường trắng: 2 gram
2.2. Thực hiện cách làm đậu hũ hấp trứng và thịt băm
- Cho thịt băm vào tô, thêm 1 muỗng cà phê bột bắp, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê dầu mè + đường trắng rồi trộn thật đều lên.
- Sau đó, vắt vài giọt nước cốt chanh vào tô thịt, trộn lần nữa cho thấm đều và để khoảng 10 phút cho thịt ngấm gia vị.
- Còn đậu hũ non đem rửa sạch và nhẹ tay để đậu không bị nát, sau đó để ráo nước rồi cắt thành miếng vừa ăn, xếp thành hàng vào trong lòng tô.
- Tiếp đó, múc thịt đã ướp vào hai bên đậu hũ. Đập 2 quả trứng lên thịt.
- Nấu nồi nước sôi, đặt tô thịt trứng vào hấp từ 15 – 20 phút là chín.
- Tắt bếp, cẩn thận lấy tô thịt hấp ra và ăn cùng cơm hoặc có thể ăn không đều rất ngon.
3. Cách làm đậu hũ hấp tôm thịt sốt mù tạt cay ngon kích thích
3.1. Nguyên liệu làm đậu hũ hấp
- Đậu hũ non: 1 hộp
- Thịt heo: 100 gram
- Mù tạt: 3 muỗng canh
- Tôm khô (ngâm mềm): 50 gram
3.2. Thực hiện cách làm đậu hũ non hấp tôm thịt sốt mù tạt
- Thịt heo rửa sạch, để ráo, cắt thành miếng dài khoảng 2cm rồi cho vào tô ướp với nước tương, đường và bột bắp trong khoảng 20 phút cho thấm.
- Đậu hũ non cắt thành từng miếng vuông cỡ 2 – 3cm đủ để cho thịt lên trên.
- Sau đó, xếp đậu hũ lên dĩa rồi cho thịt + tôm khô đã ngâm mềm + sốt mù tạt lên trên.
- Đặt dĩa đậu hũ vào nồi hấp, chỉnh lửa lớn hấp khoảng 15 phút thì tắt bếp.
- Lấy dĩa đậu hũ ra rưới thêm chút nước tương lên trên và thưởng thức.
4. Cách làm đậu hũ hấp trứng thịt đơn giản trong 6 bước
4.1. Nguyên liệu làm đậu hũ hấp
- Đậu hũ non: 200 gram
- Thịt heo bằm: 100 gram
- Trứng vịt: 1 quả
- Hành lá: 1 nhánh
- Muối, tiêu xay
4.2. Thực hiện cách làm đậu hũ hấp trứng và thịt heo bằm
- Đậu hũ rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
- Trộn thịt bằm với 2/3 hành lá vừa cắt + 1/2 muỗng cà phê muối.
- Xếp đậu vào đĩa sao cho vây kín và chừa 1 khoảng trống ở giữa rồi cho thịt bằm vào giữa đĩa đậu, dàn đều.
- Sau đó, đập 1 quả trứng vịt lên trên phần thịt băm, rắc thêm chút muối và tiêu xay lên trứng.
- Đặt đĩa đậu hũ vào nồi hấp với nước sôi khoảng 15 phút là được.
- Cuối cùng, nhấc đĩa đậu hũ hấp thịt ra ăn nóng với cơm là tuyệt vời.
5. Cách làm đậu hũ hấp trứng muối thịt băm “ngon xuất sắc”
5.1. Nguyên liệu làm đậu hũ hấp
- Thịt heo bằm: 150 gram
- Đậu hũ non: 250 gram
- Trứng vịt muối: 2 quả
- Hành lá: 2 cây
- Tỏi băm: 1 muỗng cà phê
- Hành tím: 2 củ
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Trứng gà: 1 quả
- Dầu mè: 1 muỗng cà phê
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Bột bắp: 1 muỗng cà phê
- Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
- Nước lọc: 100 ml
- Nước tương: 1 muỗng cà phê
- Dầu hào: 1 muỗng canh
- Đường trắng: 1/4 muỗng cà phê
5.2. Thực hiện cách làm đậu hũ hấp thịt băm trứng muối
- Đem 2 lòng đỏ trứng muối đi hấp chín, sau đó dùng nĩa nghiền mịn.
- Làm nước sốt trứng muối gồm 1 quả trứng, bột bắp, nước, muối, hạt tiêu, dầu mè vào trộn đều.
- Thêm trứng muối vào hỗn hợp sốt rồi trộn đều lên. Lấy đậu hũ non ra khỏi hộp, đặt lên đĩa sâu lòng, rưới hỗn hợp sốt trứng muối lên trên.
- Đặt đậu hũ vào trong nồi hấp, hấp ở lửa vừa khoảng 10 phút hoặc tới khi thấy hỗn hợp sốt trứng muối sánh lại chín vàng là được.
- Trong lúc hấp đậu hũ, bạn cho hành khô vào chảo dầu chiên vàng thì vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.
- Vẫn dùng chảo đó, cho tỏi băm vào phi vàng rồi cho thịt băm vào, thêm tất cả phần nguyên liệu sốt cho thịt băm vào xào chín cho thịt săn lại thì rắc thêm chút tiêu vào, đảo đều rồi tắt bếp.
- Lúc này phần đậu hũ hấp trứng muối đã chín, lấy ra khỏi nồi, múc thịt băm đã rang rắc lên trên rồi trang trí thêm chút hành lá thái nhỏ là hoàn thành.
6. Cách làm đậu hũ hấp chay với nấm, cà rốt cho ngày rằm
6.1. Nguyên liệu làm đậu hũ hấp
- Đậu hũ trắng: 1 miếng
- Nấm đông cô: 100 gram
- Gừng: 1/4 củ
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Dầu mè: 1 muỗng canh
- Cà rốt: 1/2 củ
- Dầu hào chay: 2 muỗng canh
- Nước tương: 2 muỗng canh
- Đường trắng: 2 muỗng canh
- Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
- Giấm: 1 muỗng canh
6.2. Thực hiện cách làm đậu hũ hấp nấm đông cô, cà rốt chay ngon
- Nấm đông cô rửa sạch, ngâm nước nóng cho nở, sau đó rửa sạch lại để ráo nước và thái nấm ra miếng nhỏ.
- Tiếp theo, cho nấm đông cô vào máy rồi xay nhỏ. Gừng gọt vỏ, băm nhuyễn.
- Cho 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh dầu mè vào chảo đun nóng. Sau đó thả gừng vào chảo chiên vàng.
- Cho nấm đông cô vào xào với gừng cho quyện rồi bỏ tất cả gia vị: 2 muỗng canh dầu hào chay, 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng canh giấm vào đảo đều.
- Bắc nồi hấp lên bếp, đun nước sôi. Đặt miếng đậu hũ vào đĩa sứ, đổ phần sốt nấm lên trên, đem hấp trong 10 phút.
- Trong lúc đợi đậu hũ hấp thì gọt vỏ cà rốt, thái thành những sợi dài, 2 phút cuối thì cho cà rốt vào đặt lên trên mặt dĩa đậu rồi hấp tiếp 2 phút nữa là xong.
- Cuối cùng, lấy đậu hũ hấp chay ra dùng nóng với cơm trắng sẽ rất ngon.
7. Cách làm đậu hũ hấp tương cay ngon đánh bật vị giác
7.1. Nguyên liệu làm đậu hũ hấp
- Đậu hũ trắng: 1 miếng
- Nấm đông cô: 100 gram
- Nước tương: 5 muỗng canh
- Đường trắng: 1 muỗng canh
- Ớt: 20 gram
- Sả băm: 1 muỗng canh
- Mè rang: 1/2 muỗng canh
- Tiêu: 1/4 muỗng canh
- Nước lọc: 80 ml
7.2. Thực hiện cách làm món đậu hũ hấp nấm với sốt tương cay
- Pha nước sốt chưng đậu hũ với nước tương, đường, ớt, sả, mè, tiêu và nước lọc, khuấy đến khi tan đều.
- Đậu hủ trắng cắt lát mỏng 1cm để khi hấp gia vị sẽ thấm đều hơn.
- Cho đậu hũ vào xửng, tiếp theo cho nấm đông cô (rửa sạch) và nước sốt vào cùng.
- Đậy nắp xửng và mang đi hấp trong 10 phút là hoàn thành món ăn.
8. Cách làm đậu hũ hấp tương hột cho món chay ngon đủ chất
8.1. Nguyên liệu làm đậu hũ hấp
- Đậu hũ non: 1 hộp
- Tương hột: 100 gram
- Hạt nêm chay Knorr Nấm hương: 1 muỗng cà phê
- Đường trắng: 1 muỗng canh
- Dầu mè: 1 muỗng cà phê
8.2. Thực hiện cách làm đậu hũ non hấp tương hột nhanh gọn
- Đậu hũ cắt khối xếp vào tô hoặc đĩa sâu lòng. Tương hột chuẩn bị sẵn cho ra chén nhỏ.
- Cho hạt nêm knorr nấm hương, đường, rải đều trên mặt đậu hũ.
- Thêm hết 100 gram tương hột vào đậu hũ rồi rưới dầu mè lên trên.
- Bắc nồi nước sôi, đặt tô đậu hũ vào nồi, đậy nắp và hấp chín trong 10 phút là hoàn tất.
Lời kết
Ôi thiệt là thích quá đi thôi phải không nào cả nhà! Với những bí quyết cách làm đậu hũ hấp như Bếp vừa hướng dẫn thì bạn còn chờ gì nữa mà không thử ngay cho gia đình mình thưởng thức. Các món đậu hũ hấp như trên có vị béo béo, nhiều dinh dưỡng và chứa rất nhiều canxi cùng chất sắt.
Vì thế, dù là ngày thường, ngày rằm hay ngày lễ tết nhất định các bạn phải thử những cách làm đậu hũ hấp này của Bếp nhé. Chúc cả nhà bạn sẽ có một bữa ngon lành no nê mà không bao giờ ngán.
>>> Xem thêm: Học 6 cách làm đậu hũ chiên ngon giòn tan, ăn phê thả ga
>>> Xem thêm: Cách Làm Món Ăn Đường Phố Đậu Hủ Hấp Rau Răm