Cách làm cá bống kho thơm mềm tuyệt vị

Cá bống là loài cá dân dã ở vùng quê sông nước, được ưa chuộng vì thịt cá có độ dai nhất định nhưng vẫn mềm ngon. Nếu các bạn yêu thích món cá kho thì lại càng không thể bỏ qua cá bống kho, rất thơm ngon bắt cơm bắt miệng, cực kỳ thích hợp ăn vào những ngày mưa cũng là mùa cá bống. 

Trong công thức dưới đây, Bepxua lựa chọn loại cá bống cát, tuy nhỏ nhưng hương vị không thể chê, cực kỳ thích hợp cho món cá kho hảo hạng. Cách làm cá bống kho hoàn toàn đơn giản, sau khi sơ chế ướp cá xong bạn để đó làm việc khác rồi trước giờ ăn một chút kho lên là xong, vừa nhanh vừa gọn.

Cách làm cá bống kho

Cá bống kho lên màu nâu vàng bóng loáng bắt mắt, thơm nồng nàn. Thịt cá kho săn chắc, ngấm gia vị đậm đà, thịt cá ngọt dịu xen vị mặn cay hấp dẫn, tuy mộc mạc nhưng đưa cơm không kém gì những món ăn cầu kỳ.
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 1 hour
Thực hiện 20 phút
Tổng Thời Gian 1 hour 20 phút
Loại Món Kho
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người
Dinh dưỡng 76 kcal

TRANG THIẾT BỊ

  • 1 Nồi
  • 1 Máy xay gia vị

Nguyên liệu
  

  • 300 gram cá bống cát
  • 5 gram tỏi
  • 5 gram hành tím
  • Hành lá, ớt

Gia vị

  • 1 muỗng cafe hạt nêm
  • ½ muỗng canh nước màu
  • muỗng canh đường
  • 1 muỗng canh tương ớt
  • 3 muỗng canh nước mắm
  • Tiêu xay

Các bước thực hiện
 

  • Lá hành, ớt cắt nhỏ. Cá rửa sạch để ráo.
  • Cho gốc hành, ớt, tỏi, hành tím vào máy xay gia vị xay nhuyễn. Bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh mỡ heo vào đun nóng rồi cho hỗn hợp vừa xay vào phi thơm rồi tắt bếp.
  • Cho 3 muỗng canh nước mắm, ⅔ muỗng canh đường, ½ muỗng canh nước màu, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng cafe hạt nêm, tiêu xay vào nồi khuấy đều. Cho tiếp cá bống vào nồi đảo đều, để ướp từ 30-60 phút.
  • Bật lửa nhỏ kho cá, đậy nắp kho 15-20 phút. Khi kho trở cá nhẹ tay đều 2 mặt để cá thấm đều gia vị, kho liu riu đến khi vừa ý. Rắc lá hành và ớt cắt nhỏ, tiêu xay vào nồi cá rồi tắt bếp.
  • Cho cá ra dĩa, ăn cùng cơm nóng và thưởng thức.

Video

Lưu ý

Mẹo chọn cá bống cát:
  • Nên chọn cá tươi thì thịt mới ngon. Xem hai bên mang cá nếu còn đỏ au, mắt cá trong, thịt chắc, không mềm nhũn nhấn vào không bị lún là cá còn tươi, không bị đông lạnh. 
  • Lựa cá đầu dài nhỏ, mình to, da màu tối.

Dinh Dưỡng

Calories: 76kcalCarbohydrates: 1gProtein: 15gFat: 1gSaturated Fat: 1gPolyunsaturated Fat: 1gMonounsaturated Fat: 1gCholesterol: 38mgSodium: 105mgPotassium: 239mgFiber: 1gSugar: 1gVitamin A: 5IUVitamin C: 1mgCalcium: 14mgIron: 1mg
Từ khoá cá bống
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Các bạn có thể tham khảo thêm những công thức món ngon khác từ cá bống như cháo cá bống, cá bống chiên giòn, cá bống rang muối…

Cá bống kho thịt ba rọi cực dễ làm mà lại ngon cơm
Bí quyết làm nên món cá bống kho thịt ba rọi ngon đó chính là nấu bằng chiếc nồi đất. Cá ngọt thịt nhưng vẫn thấm trọn vị ngon, lại có thêm chút sóng sánh từ nước sốt và vị béo béo từ thịt mỡ. Món này ăn cùng cơm trắng thì hao cơm lắm đấy.
Xem cách làm

Cá bống kho ăn với cơm trắng nóng hổi vừa thổi vừa ăn đã rất ngon, thêm vào tô canh khoai mỡ thì không còn gì bằng; trời se se lạnh ngày mưa ăn một bữa thật ấm lòng. Mùa mưa là mùa cá bống, tranh thủ mua ngay loại cá này về trổ tài chiêu đãi gia đình mình thôi. Hẹn gặp lại các bạn ở những món ngon khác của Bepxua nha.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.