Các chị em đã biết cách nấu canh hàu để tẩm bổ và tăng cường sinh lực cho “anh xã yêu” nhà mình chưa? Nếu chưa thì chị em đừng bỏ qua những công thức cách nấu canh hàu ngon cùng Bếp ngay sau đây nhé. Đảm bảo sau khi ăn xong các anh chồng sẽ gật gù khen ngon không ngớt cho mà xem.
1. Cách nấu canh hàu sữa với củ cải tốt cho sức khỏe
1.1. Nguyên liệu nấu canh hàu
- Hàu sữa: 8 con
- Củ cải trắng: 1 củ
- Hành lá: 1 nhánh
- Tảo bẹ: 1 miếng
- Tỏi băm: 2 muỗng cà phê
- Muối: 2/3 muỗng cà phê
- Tiêu: 1/3 muỗng cà phê
1.2. Hướng dẫn cách nấu canh hàu ngọt thanh mát
- Hàu sữa rửa sạch, ngâm nước muối một lúc sau đó rửa lại lần nữa rồi để ráo.
- Củ cải trắng gọt vỏ, cắt miếng vuông mỏng, vừa ăn. Hành lá cắt chéo.
- Cho 1 lít nước, củ cải, tảo bẹ khô vào nồi, đun sôi với lửa lớn sau đó giảm dần, hầm đến khi củ cải mềm.
- Vớt bỏ tảo bẹ, cho hàu sữa vào nồi, thêm 2 muỗng cà phê tỏi băm tỏi, 2/3 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê tiêu cho vừa miệng ăn.
- Đun sôi thêm 1 phút, vớt bỏ bọt, cho hành lá vào rồi tắt bếp.
- Múc canh ra tô, rắc thêm hành lá lên trên và dùng nóng.
2. Cách nấu canh hàu riêu chua thanh mát, ăn hoài không ngán
2.1. Nguyên liệu nấu canh hàu
- Hàu sữa: 400 gram
- Thơm: 1/2 trái
- Cà chua: 3 trái
- Hành lá: 1 nhánh
- Ngò gai: 1 cây
- Thìa là: 1 cây
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Hạt nêm: 1 muỗng canh
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Bột ngọt: 1.5 muỗng cà phê
- Đường trắng:1 muỗng canh
- Muối: 1/4 muỗng cà phê
2.2. Hướng dẫn cách nấu canh hàu riêu chua thìa là chống ngán
- Hàu tươi đã tách vỏ, rửa sạch để ráo, ướp với chút hành tím băm và hạt nêm.
- Đặt chảo lên bếp, thêm ít dầu ăn rồi cho thịt hàu vào xào sơ.
- Cà chua rửa sạch bổ múi cau. Thơm cắt miếng vừa ăn.
- Bắc nồi đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn, cho cà chua vào đảo sơ.
- Thêm thơm vào xào cùng để thơm chiết thêm phần nước chua.
- Cho hàu vào xào cùng cà chua và thơm, sau đó thêm 1 bát tô nước hoặc bát nước canh vừa đủ dùng đun sôi.
- Nêm nếm gia vị canh cho vừa miệng, đun thêm khoảng 2-3 phút.
- Sau đó cho phần hành, thìa là thái nhỏ + chút bột ngọt vào là xong.
- Múc canh ra bát dùng với cơm nóng sẽ thơm ngon vô cùng.
3. Cách nấu canh hàu cơm mẻ ngon lành dinh dưỡng cho cả nhà
3.1. Nguyên liệu nấu canh hàu
- Hàu sữa: 1 chén
- Cà chua: 2 trái
- Thơm: 1/3 trái
- Rau răm: 10 gram
- Hành lá: 2 cây
- Hành tím: 2 củ
- Tỏi: 3 tép
- Cơm mẻ: 3 muỗng canh
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Nước mắm: 1 muỗng cà phê
- Muối: 1/2 muỗng cà phê
- Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
- Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
- Nước lọc: 1 lít
3.2. Hướng dẫn cách nấu canh hàu với cơm mẻ chua ngon đậm vị
- Hàu sữa đem rửa lại cho sạch hết những mảng vỏ vụn còn sót lẫn trong hàu.
- Thơm gọt vỏ bỏ mắt và lõi, thái miếng vừa ăn. Rau răm nhặt lấy ngọn non rửa sạch rồi thái nhỏ.
- Hành lá thái khúc ngắn, hành tím, tỏi băm nhỏ, cà chua rửa sạch, thái múi cau.
- Cho mẻ chua vào bát cùng với một chút nước khuấy đều sau đó lọc lấy nước mẻ.
- Đặt nồi lên bếp cùng dầu ăn, phi thơm hành tỏi băm, cho cà chua vào xào tới khi chín mềm rồi bỏ hàu vào xào sơ qua, nêm chút nước mắm, hạt nêm và đảo đều.
- Thêm lượng nước vừa đủ vào nồi rồi cho phần nước mẻ, dứa vào nấu cho sôi lên.
- Nêm nếm lại cho vừa miệng và nấu khoảng 1 phút nữa thì rắc rau răm, hành lá, thêm chút hạt tiêu rồi tắt bếp là hoàn thành.
- Múc canh hàu sữa nấu chua ra tô thưởng thức khi còn nóng.
4. Cách nấu canh hàu giá đỗ rong biển kiểu Hàn Quốc
4.1. Nguyên liệu nấu canh hàu
- Hàu sữa: 200 gram
- Rong biển: 100 gram
- Giá đỗ: 100 gram
- Hành lá: 2 nhánh
- Ớt: 3 trái
- Củ cải trắng: 100 gram
- Nước dùng (cá cơm rong biển): 1.2 lít
- Nước tương: 1/2 muỗng canh
- Tiêu: 1/4 muỗng cà phê
- Tỏi băm: 1 muỗng cà phê
- Hạt nêm: 1 muỗng canh
- Hành tây: 1 củ
- Hẹ: 6 cọng
4.2. Hướng dẫn cách nấu canh hàu giá đỗ rong biển thanh mát cơ thể
- Cồi hàu sữa rửa sạch, để ráo nước. Rong biển ngâm nở thái nhỏ.
- Củ cải trắng thái lát vuông nhỏ. Giá đỗ nhặt sạch, rửa sạch.
- Hành tây thái múi cau. Ớt và hành lá thái nhỏ. Hẹ thái khúc ngắn.
- Cho vào nồi khoảng 1.2 lít nước dùng (nấu từ cá cơm và rong biển) + củ cải, rong biển vào đun sôi.
- Sau đó thêm vào hàu, ớt, hành lá, hành tây đun tiếp cho sôi trở lại.
- Cuối cùng thêm giá đỗ, hẹ và nếm gia vị cho vừa miệng, tắt bếp.
- Múc canh hàu ra tô và dùng nóng sẽ hấp dẫn vô cùng.
5. Cách nấu canh hàu rong biển kiểu Nhật chuẩn vị thanh đạm
5.1. Nguyên liệu nấu canh hàu
- Rong biển khô: 15 gram
- Hàu sữa: 260 gram
- Dầu ăn: 15 ml
- Muối: 2/3 muỗng cà phê
- Tiêu: 1/3 muỗng cà phê
- Hành lá: 10 nhánh
- Ngò rí: 10 gram
- Gừng: 5 gram
5.2. Hướng dẫn cách nấu canh hàu rong biển ngon vừa miệng
- Ngâm rong biển khô vào nước lạnh ít phút cho rong biển nở mềm.
- Sau đó vớt rong biển ra, rửa sạch nhiều nước, để riêng.
- Hàu sữa lấy thịt hàu rửa sạch, để ráo nước.
- Xào thơm gừng băm, hành lá thái nhỏ với 15ml dầu ăn trong nồi, cho thịt hàu vào xào cho săn lại.
- Tiếp đó, bạn đổ vào 1.5 lít nước lọc, thêm tiếp rong biển, nêm 2/3 muỗng cà phê muối và 1/3 muỗng cà phê tiêu vào nồi.
- Đun sôi lửa lớn khoảng 5 phút cho canh chín hẳn.
- Cuối cùng rắc thêm ngò rí thái nhỏ vào rồi tắt bếp, dọn ra dùng nóng.
Lời kết
Ngoài việc dùng làm nguyên liệu để chế biến các món ngon, hàu còn là loại thực phẩm chứa nhiều kẽm và rất tốt cho cả phụ nữ lẫn đàn ông đấy các bạn nhé. Và những cách nấu canh hàu vừa ngon lại cực kỳ dễ làm như Bếp đã hướng dẫn tin chắc sẽ giúp các chị em trổ tài thành công. Nhanh tay lưu lại công thức đi nào!
>>> Xem thêm: Cách làm món hàu ngon với 5 tuyệt chiêu hay dành cho bạn
>>> Xem thêm: Cách Làm Chân Gà Sốt Mắm Tỏi, Món Ăn Vặt Lai Lai Ăn Hoài Được Hoài