Cuối tuần này, bạn muốn trổ tài cách làm cá sốt để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè? Nếu vậy hãy cùng Bếp khám phá ngay những công thức cho món cá sốt ngon và bổ dưỡng qua bài chia sẻ sau đây nhé.
1. Cách làm cá sốt mắm me chua cay từ cá cơm chiên giòn
1.1. Nguyên liệu làm cá sốt
- Cá cơm: 400 gram
- Bột chiên giòn: 200 gram
- Hành lá: 20 gram
- Nước cốt me: 3 muỗng canh
- Tỏi băm: 1 muỗng canh
- Gia vị: hạt nêm, đường thốt nốt, nước mắm
1.2. Thực hiện cách làm cá cơm chiên giòn sốt me nóng hổi vừa thổi vừa ăn
- Cách làm cá sốt me này rất dễ, đầu tiên đem cá cơm rửa sạch, để ráo.
- Sau đó cho cá cơm + bột chiên giòn + 1 muỗng cà phê hạt nêm vào trộn đều.
- Bắc chảo ngập dầu rồi chiên cá cơm ở lửa vừa cho vàng giòn thì vớt ra thấm dầu.
- Cho 1 muỗng tỏi băm, 2 muỗng đường thốt nốt vào chảo xào đều rồi cho tiếp 3 muỗng nước cốt me + 1 muỗng nước mắm vào nấu sôi và tắt bếp
- Cho cá cơm đã chiên + hành lá cắt nhỏ vào sốt mắm me, trộn lên cho thấm đều.
- Dọn cá cơm chiên giòn sốt me ra dĩa và thưởng thức ngay với cơm nóng hoặc ăn kèm rau xà lách, cà chua, dưa leo sẽ giúp bữa ăn thêm nhiều dinh dưỡng.
2. Cách làm cá sốt me theo công thức gia truyền từ cá diêu hồng
2.1. Nguyên liệu làm cá sốt
- Cá diêu hồng: 1 con
- Me: 100 gram
- Muối: 20 gram
- Bột ngọt: 20 gram
- Đường: 80 gram
- Tỏi: 3 tép
2.2. Thực hiện cách làm cá diêu hồng sốt me đậm vị chua ngọt
- Rửa cá sạch, dùng dao khứa 2-3 đường xéo trên thân cá, để thật ráo nước.
- Ướp cá diêu hồng với muối và bột ngọt khoảng 15 phút cho cá thấm gia vị.
- Làm nóng chảo dầu ăn và tráng đều mặt chảo thì bắt đầu chiên cá.
- Trong lúc đợi cá chín thì chuẩn bị nước sốt me gồm: cho 100 gram me vào chén, đổ nước sôi vào và dùng muỗng dầm. Lọc lấy phần nước cốt me, bỏ phần hạt.
- Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi băm. Đổ nước cốt me vào chảo và nêm nếm gia vị đường, muối, bột ột nêm cho vừa miệng.
- Bày cá đã chiên chín vàng ra đĩa, rưới nước sốt me đã nấu lên trên và trang trí ít ớt và ngò rí cho đẹp mắt.
- Cá đạt chuẩn phải chín đều hai mặt và lớp da giòn không bị nát. Món này mà ăn cùng với cơm trắng là thích hợp nhất.
- Cái giòn tan của cá chiên quyện cùng sốt me chua chua, ngọt ngọt làm mất đi mùi tanh của cá mà lại kích thích vị giác.
3. Cách làm cá sốt dầu hào từ cá chim “cực đưa cơm”
3.1. Nguyên liệu làm cá sốt
- Cá chim: 1 con
- Dầu hào: 1 muỗng canh
- Nước mắm: 1 muỗng canh
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Đường trắng: 1 muỗng canh
- Bột mì: 2 muỗng canh
- Hành tím: 1 củ
- Dầu ăn: 1/2 chén
3.2. Thực hiện cách làm cá chim sốt dầu hào đậm đà thịt chắc
- Để thực hiện cách làm cá sốt bạn đem cá chim làm sạch, khứa 2-3 đường lên thân cá, chà xát muối lên mình cá khoảng 10 phút và nhúng cá vào đĩa bột mì.
- Làm nóng chảo dầu ăn, cho cá chim vào chiên giòn. Hành tím bóc vỏ, cắt nhỏ.
- Dùng lại chảo đó, phi thơm hành tím, thêm dầu hào, đường và nước mắm vào đảo đều.
- Cuối cùng, cho cá vào đun thêm 5 phút nữa là được.
- Cho món ăn ra đĩa và bạn có thể ăn cùng với rau xà lách và cơm nóng sẽ rất ngon đấy nhé.
4. Cách làm cá sốt nước tương từ cá rô phi bùi béo, thơm ngọt
4.1. Nguyên liệu làm cá sốt
- Cá rô phi: 1 con
- Gừng: 1 củ
- Tỏi: 3 tép
- Hành lá: 2 nhánh
- Rượu trắng: 1 muỗng canh
- Đường trắng: 1 muỗng canh
- Nước tương: 1 muỗng canh
- Muối: 1/3 muỗng cà phê
- Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
- Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 30 ml
4.2. Thực hiện cách làm cá rô phi sốt nước tương đậm đà dân dã
- Cá rô phi làm sạch ruột, đánh vẩy, bỏ vây, rửa sạch, thấm khô sau đó dùng dao khứa trên mình cá vài đường để cá dễ ngấm gia vị hơn.
- Xát muối đều lên mình cá để khi chiên cá sẽ không bị nát mà sẽ đậm đà ngon hơn.
- Gừng cạo sạch vỏ rồi đem thái sợi nhỏ, tỏi băm nhỏ, hành lá thái nhỏ.
- Đun nóng 30ml dầu ăn, cho cá vào chiên tới khi cá chín xém vàng mới lật cá chiên tiếp mặt còn lại tới khi cá chín hẳn thì cho ra đĩa.
- Dùng lại chảo ấy, cho tỏi băm vào phi cho thơm rồi cho gừng vào xào cho thơm, nếu thích ăn cay thì cho thêm vài lát ớt.
- Cho cá trở lại chảo sau đó thêm nước tương, đường, hạt nêm nêm, tiêu, rượu trắng và chút nước lọc, nấu cho sôi lên.
- Sau đó, dùng muỗng múc nước sốt rưới lên mình cá để cá ngấm đều gia vị, lật cá và làm tiếp như vậy tới khi nước sốt hơi sệt lại thì rắc hành lá lên trên rồi tắt bếp.
- Cho món ăn ra dĩa và thưởng thức cùng cơm nóng.
5. Cách làm cá sốt tương hột từ cá đù tươi đơn giản
5.1. Nguyên liệu làm cá sốt
- Cá đù: 3 con
- Nước tương: 2 muỗng canh
- Hành boa rô: 1 nhánh
- Gừng: 10 gram
- Tỏi: 10 gram
- Dầu ăn: 3 muỗng canh
- Tương hột: 1 muỗng cà phê
5.2. Thực hiện cách làm cá đù sốt tương hột trong 40 phút
- Mổ và rửa sạch cá đù rồi ướp cá với 1 ít muối. Cắt lát nhỏ hành và gừng.
- Làm nóng chảo dầu, cho cá đù vào chiên đến khi cá chuyển sang màu vàng rộm. Vớt cá ra đĩa riêng.
- Phi thơm hành, tỏi, thêm nước tương và tương hột vào chảo.
- Sau đó, đổ thêm 1 chén nước sôi và cho cá đã chiên vào chảo, đậy nắp vung lại.
- Cho cá sốt tương hột trong 10 phút rồi tắt bếp. Bày cá lên đĩa và thưởng thức kèm với cơm nóng sẽ ngon hơn.
6. Cách làm cá sốt cà chua nước tương từ cá chim tươi rói
6.1. Nguyên liệu làm cá sốt
- Cá chim: 550 gram
- Gừng: 10 gram
- Tỏi: 20 gram
- Ớt: 1 trái
- Rượu vang: 30 ml
- Dầu ăn: 30 ml
- Giấm: 10 ml
- Hành lá: 10 gram
- Ngò rí: 10 gram
- Gia vị: nước tương, tương cà, hắc xì dầu, muối, tiêu
6.2. Thực hiện cách làm cá chim sốt cà chua và nước tương mằn mặn
- Cá chim làm sạch vẩy và nội tạng cá, đem rửa sạch, thấm khô nước rồi dùng dao khứa nhiều đường lên thịt cá cho dễ ngấm gia vị.
- Sau đó, ướp cá với gừng thái nhỏ, tiêu xay và 30ml rượu trong khoảng 10 phút.
- Tỏi bỏ vỏ. Gừng còn lại thái lát. Hành lá và ngò rí cắt khúc ngắn. Ớt thái nhỏ.
- Trong chén nhỏ, trộn đều hỗn hợp sốt gừng 30ml nước tương, 20ml hắc xì dầu, 15ml tương cà, xíu muối và ít nước.
- Đun nóng 30ml dầu ăn, cho cá chim đã ướp vào chiên sơ cho vàng đều 2 mặt.
- Tiếp đến cho gừng, tỏi và ớt vào đảo đều. Đổ chén sốt vừa trộn vào, đun sôi lửa vừa.
- Sau khi thịt cá chín và sốt hơi cạn thì rưới thêm 10ml giấm, cho hành lá và ngò rí vào, đảo đều, tắt bếp.
Lời kết
Vậy là Bếp đã hoàn thành xong 6 cách làm cá sốt để gửi đến các chị em nội trợ rồi. Vị thịt của các món cá vừa ngọt, chắc lại thơm và thấm đều nước sốt đảm bảo khi ăn vào sẽ rất là đưa cơm đấy nhé. Đã đến lúc bạn nên vào bếp trổ tài với những cách làm cá sốt của riêng mình rồi. Chắc chắn đây sẽ là những món ăn đầy hứa hẹn tuyệt vời mà bạn không thể nào quên.
>>> Xem thêm: Bí kíp 6 cách làm gà sốt “ngon lành cành đào” không thể bỏ lỡ
>>> Xem thêm: Cách làm Cá Diêu Hồng Sốt Chanh Dây chua ngọt thật ngon