cách làm sốt cà chua

7 cách làm sốt cà chua Mexico, Enchilada, Marinara cực lạ

Bạn thích học cách làm sốt cà chua để thưởng thức chung với các món ăn mà bạn thích? Bạn ngại sử dụng các loại sốt đóng chai mua ở ngoài vì không chắc đảm bảo an toàn và chất lượng? Có ngay các loại sốt cà chua ngon đang chờ đợi bạn với những công thức mới lạ độc đáo đến từ Bếp nhé.

1. Công thức cách làm sốt cà chua Mexico

1.1. Nguyên liệu làm sốt cà chua

  • Cà chua xanh Mexico: 12 trái
  • Hành tây: 1/2 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Ngò rí: 20 gram
  • Dầu olive: 3 muỗng canh
  • Nước cốt chanh: 1 chút
  • Hạt thì là: 1 muỗng cà phê
  • Lá Oregano xay: 1 muỗng cà phê
  • Muối: 1/2 muỗng cà phê
  • Tiêu: 1/2 muỗng cà phê

1.2. Hướng dẫn thực hiện cách làm sốt cà chua xanh Mexico

  • Bật lò nướng trước ở 177 độ C. Rửa sạch cà chua Mexico, giữ nguyên lớp vỏ bên ngoài, để ráo.
  • Rửa sạch ngò, cắt khúc. Bóc vỏ hành tây, cắt lát. Tỏi lột sạch vỏ.
  • Cho cà chua vào âu lớn, thêm tỏi, 1/2 lượng rau ngò, dầu olive, hạt thì là, lá Oregano xay, muối và tiêu. Sau đó, trộn thật đều tất cả nguyên liệu lại với nhau.
  • Đổ cà chua trộn ra khay nướng, dàn đều rồi cho vào lò nướng từ 20 – 25 phút.
  • Khi thấy cà chua chín mềm thì tắt lò và lấy khay cà ra.
  • Cho tất cả vào máy xay với nước cốt chanh + 1/2 phần ngò còn lại.
  • Bật máy xay thật nhuyễn hỗn hợp là xong cách làm nước sốt cà chua xanh Mexico thơm lừng.
  • Sốt cà chua Mexico này có thể bảo quản trong tủ lạnh để sử dụng dần.
sốt cà chua Mexico
Cách làm nước sốt cà chua Mexico được hòa quyện cùng các loại gia vị tạo nên độ đậm đà khi dùng kèm với những món ăn khác.

2. Công thức cách làm sốt cà chua Ketchup

2.1. Nguyên liệu làm sốt cà chua

  • Hành tây: 255 gram
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Tỏi: 5 tép
  • Cà chua: 2 kg
  • Giấm: 1/2 chén
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Đường trắng: 6 muỗng canh

2.2. Hướng dẫn thực hiện cách làm sốt cà chua Ketchup

  • Cà chua rửa sạch, thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ và băm nhỏ. Hành tây thái hạt lựu.
  • Đun nóng chảo trên lửa vừa với chút dầu ăn, cho hành tây và tỏi băm vào xào 1 phút đến khi hành tây dậy mùi thơm.
  • Cho cà chua vào và đậy nắp cho đến khi sôi. Mở nắp ra hạ lửa nhỏ đến mức thấp nhất.
  • Thêm các thành phần còn lại vào đảo đều trong 1 giờ 20 phút.
  • Cuối cùng để sốt cà chua nguội rồi cho vào máy xay thực phẩm, xay nhuyễn mịn là hoàn thành.
  • Chia sốt cà chua ketchup vào các hộp nhỏ và có thể dự trữ tương sốt cà này đến 3 tháng và hơn thế nữa.
sốt Ketchup
Cách làm sốt Ketchup này có vị chua chua dịu ngọt và màu sắc đặc trưng hấp dẫn giúp các món ăn càng thêm đẹp mắt.

3. Công thức cách làm sốt cà chua Enchilada Mexico

3.1. Nguyên liệu làm sốt cà chua

  • Dầu mè: 2 muỗng canh
  • Bột mì: 2 muỗng canh
  • Ớt bột: 2 muỗng canh
  • Nước: 500 ml
  • Sốt cà chua: 500 gram
  • Hạt thì là: 1/2 muỗng cà phê
  • Bột tỏi: 1/2 muỗng cà phê
  • Ớt khô: 1/4 muỗng canh
  • Muối: 1/3 muỗng cà phê

3.2. Hướng dẫn thực hiện cách làm sốt cà chua Enchilada

  • Cho 2 muỗng dầu olive, 2 muỗng bột mì, 2 muỗng ớt bột vào nồi.
  • Bắc nồi lên bếp đun với lửa vừa và khuấy cho đều.
  • Nấu đến khi hỗn hợp sôi thì cho 500ml nước, sốt cà chua, 1/2 muỗng hạt thì là, bột tỏi và ớt khô vào khuấy đều, tiếp tục nấu sôi.
  • Cuối cùng, bạn cho chút muối vào để đầm vị của sốt lại là xong.
Sốt cà chua Enchilada
Sốt cà chua Enchilada có thể dùng cho đế bánh pizza hay rưới lên bánh mì cũng rất ngon đấy nhé.

4. Công thức cách làm sốt cà chua Marinara

4.1. Nguyên liệu làm sốt cà chua

  • Dầu olive: 2 muỗng canh
  • Tỏi: 6 tép
  • Sốt cà chua: 1 hộp
  • Cà chua: 4 trái
  • Muối: 1.5 muỗng cà phê
  • Ớt bột: 1/4 muỗng cà phê
  • Lá oregano xay: 1/4 muỗng cà phê
  • Tiêu: 1/4 muỗng cà phê
  • Húng quế: 5 gram

4.2. Hướng dẫn thực hiện cách làm sốt cà chua Marinara

  • Tỏi lột vỏ, bào mỏng. Đun nóng chảo dầu olive, cho tỏi vào phi thơm.
  • Sau đó, đổ 1 hộp sốt cà chua vào nấu 1 phút.
  • Thêm cà chua đã xắt nhuyễn vào cùng ớt bột, tiêu, lá oregano xay, muối và khuấy đều lên.
  • Cho vào vài lá húng quế, để sốt sôi khoảng 15 phút thì vớt húng quế ra.
  • Thêm vào chút muối và tiêu rồi tắt bếp là xong.
  • Đợi sốt nguội cho vào lọ thủy tinh dùng dần.
sốt cà chua Marinara
Học ngay cách làm sốt cà chua Marinara thơm lừng được kết hợp từ nhiều loại nguyên liệu gia vị làm tăng thêm độ ngon cho các món ăn.

5. Công thức cách làm sốt cà chua hành tây, mù tạt

5.1. Nguyên liệu làm sốt cà chua

  • Đường trắng: 1/2 muỗng cà phê
  • Cà chua: 1 kg
  • Tỏi: 1 muỗng cà phê
  • Giấm: 2 muỗng canh
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh
  • Hành tây: 1 củ
  • Gừng: 1 muỗng cà phê
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
  • Mù tạt: 1/2 muỗng cà phê

5.2. Hướng dẫn thực hiện cách làm sốt cà chua mù tạt, hành tây

  • Hành tây băm nhỏ hoặc thái hạt lựu. Cà chua rửa sạch, bỏ cuống, khứa chéo đầu.
  • Bắc nồi lên bếp, đổ nước xâm xấp với cà chua, luộc chín cà chua rồi bóc lớp vỏ đi.
  • Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu rồi cho tỏi vào phi, sau đó cho hành tây, gừng, tiêu, mù tạt và muối vào, đun 10 phút cho mềm.
  • Cho cà chua đã bóc vỏ vào nồi hành tây ban đầu, thêm đường, giấm vào tiếp tục nấu.
  • Dùng muỗng nhẹ nhàng nghiền cà chua nhuyễn ra, đảo đều tay tầm 10 phút đến khi hỗn hợp đặc sánh lại.
  • Tắt bếp, để nước sốt cà chua nguội rồi cho vào máy xay mịn ra.
  • Rót phần sốt vào lọ, đậy kín bảo quản trong tủ lạnh, bảo quản lạnh có thể dùng được trong vòng 1 tháng liền.
sốt cà chua mù tạt
Với cách làm sốt cà chua này thì bạn sẽ không cần lo phải ra ngoài mua nữa đúng không nào.

6. Công thức cách làm sốt cà chua tươi giấm đỏ

6.1. Nguyên liệu làm sốt cà chua

  • Cà chua: 6 kg
  • Giấm đỏ: 1/4 chén
  • Muối: 2 muỗng cà phê

6.2. Hướng dẫn thực hiện cách làm sốt cà chua giấm đỏ

  • Cà chua chọn những quả chín to, đỏ au, vỏ bóng đẹp đem rửa sạch, bỏ cuống.
  • Bắc nồi nước lên bếp và đun sôi, cho cà chua vào chần 30 giây – 1 phút.
  • Vớt cà chua ra cho vào tô nước đá lạnh để sẵn, bóc hết vỏ cà chua đi.
  • Cho cà chua vào máy xay nhuyễn, sau đó cho vào nồi cùng với giấm đỏ và muối.
  • Bắc nồi lên bếp đun sôi, để lửa liu riu, vừa đun vừa khuấy sốt cà từ 30 – 90 phút.
  • Sau đó tắt bếp, nhắc xuống để nguội bớt.
  • Cho sốt cà vào lọ thủy tinh sạch đã chần nước sôi để ở ngăn mát, hoặc cho vào túi zip nilon để trong ngăn đá tủ lạnh dùng dần.
  • Thời gian bảo quản sốt cà chua trong ngăn đá có thể lên đến 3 tháng.
Sốt cà chua tươi
Sốt cà tươi có vị chua chua, mịn thơm ngon và còn an toàn vệ sinh cho sức khỏe.

7. Công thức cách làm sốt cà chua tỏi ớt Jalapeno

7.1. Nguyên liệu làm sốt cà chua

  • Sốt cà chua: 200 gram
  • Nước lọc: 235 ml
  • Ớt bột: 3 muỗng canh
  • Hành tây: 1/2 củ
  • Tỏi: 3 tép
  • Ớt jalapeno: 1 trái
  • Muối: 1/2 muỗng cà phê

7.2. Hướng dẫn thực hiện cách làm sốt cà chua tỏi ớt Jalapeno

  • Cho tương cà chua, nước lọc, ớt bột, hành tây, tỏi, ớt trái jalapeno và 1/2 muỗng cà phê muối vào máy sinh tố.
  • Bấm nút xay thật nhuyễn mịn tất cả nguyên liệu trên thành hỗn hợp là xong.
  • Cho sốt cà vào lọ thủy tinh sạch và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
sot ca chua Jalapeno
Nước sốt cà chua tỏi ớt thơm lừng, cay the, chua chua, ngọt ngọt cực hấp dẫn để ăn cùng salad hoặc chấm snack.

Lời kết

Wow… Vậy là giờ các bạn có thể thử làm ngay 7 công thức cách làm sốt cà chua như Bếp vừa hướng dẫn để dành ăn kèm với các món ngon mà gia đình bạn yêu thích nhé. Chỉ cần một chút khéo léo và không mất quá nhiều thời gian, bạn đã có ngay những lọ sốt cà thơm lừng, chua chua khá đậm vị rồi đấy.

Đừng chần chờ mà hãy thêm ngay những công thức cách làm sốt cà chua này vào sổ tay nấu ăn của mình đi nào. Chúc bạn và gia đình ngon miệng!

>>> Xem thêm: Sốt Teriyaki làm món gì ngon? Gợi ý 4 món “sang xịn” hấp dẫn

>>> Xem thêm: Cách Làm Nước Sốt Ăn Bánh Mì Thịt, Xôi Mặn

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.