sốt Teriyaki

Sốt Teriyaki làm món gì ngon? Gợi ý 4 món “sang xịn” hấp dẫn

Sốt Teriyaki được mệnh danh là “linh hồn” cho các món ăn trong ẩm thực Nhật Bản. Món sốt ướp này giúp cho các món ăn càng tăng thêm hương vị đậm đà, thơm ngon khó cưỡng. Chính vì thế, sốt Teriyaki không chỉ nổi tiếng ở Nhật Bản mà còn chinh phục được rất nhiều các tín đồ mê ẩm thực Nhật trên toàn thế giới.

Vậy sốt Teriyaki chuẩn ngon vị Nhật có thể làm ngay tại nhà và kết hợp cùng các món ăn mình yêu thích? Tất nhiên là được bạn nhé, tất cả công thức sẽ được Bếp bật mí ngay sau đây.

1. Công thức làm món cá thu Nhật chiên sốt Teriyaki mặn ngọt

1.1. Nguyên liệu

  • Cá thu Nhật: 1 con
  • Rượu Sake: 1 muỗng canh
  • Bột mì: 4 muỗng canh
  • Tỏi: 2 tép
  • Ớt sừng: 1 trái
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Dầu ăn: 3 muỗng canh
  • Mè trắng: 1/2 muỗng cà phê
  • Nước tương: 2 muỗng canh
  • Rượu Thiệu Hưng: 2 muỗng canh
  • Siro bắp: 2 muỗng canh
  • Nước lọc: 2 muỗng canh
  • Gừng: 2 muỗng canh
  • Đường trắng: 1/2 muỗng canh
  • Giá đỗ: 100 gram

1.2. Thực hiện cách làm món cá thu chiên sốt Teriyaki đậm đà

  • Rửa cá thu thật kỹ dưới vòi nước, cắt cá thành những khúc ngắn.
  • Tiếp đến, rắc ít tiêu và rượu sake vào cá 10 phút. Sau đó, thấm khô cá, áo qua một lớp bột.
  • Đun nóng ít dầu ăn trong chảo, cho cá đã tẩm bột vào chiên cho chín vàng thơm các mặt.
  • Khuấy đều hỗn hợp sốt teriyaki gồm: 2 muỗng canh nước tương + rượu nấu ăn + siro bắp + nước lọc + nước ép gừng và 1/2 muỗng canh đường.
  • Sau đó dội hỗn hợp sốt teriyaki vào chảo cá, đun cho sốt gần cạn thì thêm vào tỏi và ớt thái lát, tắt bếp.
  • Chần sơ giá đỗ rồi cho ra tô. Cho cá chiên sốt ra tô đã lót sẵn giá, rắc thêm ít mè rang, hành lá thái nhỏ là có thể dùng.
Cá thu chiên sốt Teriyaki
Cá thu chiên sốt Teriyaki với thịt cá chiên săn lại, bùi bùi, béo thơm, ngấm sốt mặn ngọt rất ngon miệng.

2. Công thức làm món đậu hũ chiên sốt Teriyaki với khô mực

2.1. Nguyên liệu

  • Đậu hũ trắng: 396 gram
  • Bột bắp: 60 gram
  • Dầu ăn: 200 ml
  • Khô mực sợi Nhật Bản: 6 gram
  • Hành lá: 1 cây
  • Gừng: 1/2 củ
  • Rượu Sake, rượu Mirin, nước tương: 2 muỗng canh mỗi thứ

2.2. Thực hiện cách làm đậu hũ chiên sốt Teriyaki nhanh gọn

  • Đậu hũ đặt lên khay, dùng một khay khác có chứa nước đè lên rồi cho vào lò vi sóng quay 2 – 3 phút thì lấy ra cắt miếng vuông vừa ăn.
  • Hành lá rửa sạch, xắt nhỏ.
  • Làm sốt teriyaki: cho rượu mirin, rượu sake, nước tương vào tô rồi khuấy đều.
  • Đậu hũ lăn qua một lớp bột bắp, cho vào chảo dầu nóng chiên vàng giòn các mặt, rưới sốt teriyaki lên đun lửa liu riu cho thấm đều gia vị.
  • Khi ăn gắp đậu hũ ra dĩa, rưới nước sốt và rắc thêm một lớp khô mực sợi nữa là có thể thưởng thức.
Đậu hũ chiên sốt Teriyaki
Đậu hũ chiên sốt Teriyaki đậm đà cùng khô mực thật là kích thích.

3. Công thức làm món cơm gà trái thơm sốt Teriyaki lạ miệng

3.1. Nguyên liệu

  • Thịt gà nạc: 500 gram
  • Thơm: 1 trái
  • Bột bắp: 5 gram
  • Tỏi và gừng băm
  • Nước lọc: 20 ml
  • Hành lá: 3 gram
  • Cơm trắng
  • Gia vị: nước tương Teriyaki, đường nâu, dầu ăn, muối, tiêu

3.2. Thực hiện cách làm món cơm gà sốt Teriyaki đẹp mắt

  • Thịt gà rửa sạch, để ráo, cắt miếng vuông vừa ăn.
  • Thơm chà rửa sạch phần vỏ ngoài, cắt đôi, lấy phần thịt phía trong, giữ lại phần vỏ quả thơm.
  • Phần thịt trái thơm cắt miếng vừa, bỏ vào máy xay, lọc lấy nước cốt.
  • Làm nóng chảo dầu, phi thơm gừng tỏi băm rồi cho thịt gà vào xào.
  • Thêm nước tương Teriyaki, đường nâu, nước cốt thơm vào chảo gà đun 5 phút rồi hòa tan bột bắp với nước đổ vào chảo gà.
  • Nêm gia vị cho vừa ăn, tiếp tục đun thêm 20 phút ở lửa vừa cho đến khi hỗn hợp sệt lại là xong.
  • Múc cơm nóng, thịt gà vào trái thơm, chan nước sốt và rắc ít tiêu và hành lá thái nhỏ lên rồi thưởng thức.
Cơm gà sốt Teriyaki
Cơm gà sốt Teriyaki trái thơm vàng đẹp bắt mắt cùng vị ngon tuyệt vời.

4. Công thức làm món cá hồi sốt Teriyaki cho cả nhà thưởng thức

4.1. Nguyên liệu

  • Cá hồi: 800 gram
  • Nước tương: 40 ml
  • Rượu Sake: 30 ml
  • Rượu Mirin: 30 ml
  • Bông cải xanh, bí ngòi
  • Gia vị: đường nâu, giấm, bột tỏi, dầu mè, dầu ăn: 50 ml

4.2. Thực hiện cách làm cá hồi sốt Teriyaki siêu dễ

  • Trộn đều nước tương, rượu mirin, đường nâu, giấm, bột tỏi thành sốt Teriyaki. Đổ 1/2 nước sốt này vào chảo nhỏ và để riêng.
  • Rửa sạch và thấm khô cá hồi bằng khăn giấy, cho vào tô sốt Teriyaki và ướp 2 phút mỗi bên mặt của miếng cá.
  • Đun nóng chảo dầu ở lửa vừa, cho cá vào chiên chín vàng đều 2 mặt cá rồi gắp ra đĩa.
  • Đun sôi chảo sốt Teriyaki đã để riêng lúc đầu trên lửa lớn.
  • Sau đó, hạ nhỏ lửa đun liu riu cho đến khi sốt cạn bớt và dày lên.
  • Rưới nước sốt lên cá, ăn kèm với bông cải luộc và bí ngòi luộc sẽ rất ngon.
Cá hồi sốt Teriyaki
Cá hồi sốt Teriyaki ngon tuyệt không thể chối từ.

Lời kết

Các món ngon khi kết hợp cùng sốt Teriyaki không chỉ phổ biến ở xứ Phù Tang mà còn rất được ưa chuộng ở nhiều nơi trên thế giới. Món sốt luôn đậm đà hương vị đặc trưng nhẹ nhàng, hội tụ đủ sự tinh hoa văn hóa của ẩm thực Nhật Bản.

Do đó, các bạn có thể tha hồ chế biến với nhiều nguyên liệu khác nhau, từ thịt cá cho đến hải sản và rau củ. Nào chúng ta cùng vào bếp triển ngay các món ngon có sốt Teriyaki mà cả nhà mình yêu thích nhé.

>>> Xem thêm: 5 cách làm sốt Teriyaki chuẩn vị Nhật với nhiều món ngon cực

>>> Xem thêm: Tôm Sốt Thái Ngon Tê Tái – Cách Làm Sốt Siêu Ngon

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.