Cách làm món sườn ram chuẩn vị đậm đà như thế nào cho hợp với từng thành viên trong gia đình? Đây là một trong những món ăn quen thuộc của nhiều bữa cơm gia đình Việt và được chế biến với nhiều công thức khác nhau.
Chính vì thế, để có được món sườn ram ngon miệng cho cả nhà dùng cơm thì các chị em cũng cần một chút bí quyết riêng đấy nhé. Ngay sau đây, Bếp sẽ giới thiệu đến chị em một vài cách làm món sườn ram thơm ngon đủ vị cho chị em tha hồ trổ tài nhé.
1. Cách làm món sườn ram sốt tỏi cay ngon đậm đà
1.1. Nguyên liệu chính
- Sườn non: 300 gram
- Rượu trắng: 5 ml
- Tỏi: 3 tép
- Hành lá: 100 gram
- Ớt: 2 trái
- Gừng: 1 củ
- Gia vị: nước tương, muối, hạt nêm, tiêu, nước màu, dầu ăn
1.2. Hướng dẫn cách làm món sườn ram sốt tỏi đơn giản
- Sườn non rửa sạch, chặt khúc nhỏ vừa, ngâm trong nước khoảng 2 giờ.
- Ướp sườn non với 5ml rượu trắng, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm khoảng 10 phút.
- Tỏi bóc vỏ, gừng rửa sạch, cắt khoanh tròn. Hành lá rửa sạch, cắt khúc lấy phần đầu trắng, ớt cắt nhỏ.
- Làm nóng chảo dầu, cho sườn non vào chiên sơ cho vàng giòn.
- Tiếp theo, cho ớt, hành lá, gừng, tỏi vào đảo đều. Nêm gia vị 1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê nước màu vào, nấu nhỏ lửa cỡ 5 phút.
- Đổ khoảng 1/2 chén nước vào, nấu đến khi hỗn hợp nước sốt trong nồi cạn gần hết.
- Tắt bếp, cho món ăn ra đĩa và trang trí thêm ngò rí nếu thích.
2. Cách làm món sườn ram sốt chua ngọt cho bữa trưa
2.1. Nguyên liệu chính
- Sườn non: 800 gram
- Mè trắng: 5 gram
- Hành lá: 2 nhánh
- Rượu vang: 15 ml
- Gia vị: đường phèn, giấm, nước tương, tiêu
2.2. Hướng dẫn cách làm món sườn ram sốt rượu vang chua ngọt
- Sườn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, trụng vào nồi nước sôi rồi rửa sạch lại sườn.
- Đun nóng chảo với 1 ít dầu, cho sườn vào chiên xém vàng.
- Thêm giấm, đường, nước tương, tiêu, rượu vang vào đảo cho sườn thấm gia vị.
- Tiếp đó, đổ lượng nước ngập mặt sườn, ram cho đến khi sườn chín mềm và nước cạn thì tắt bếp.
- Lấy sườn ra, rắc chút mè rang và hành lá lên trên là xong.
3. Cách làm món sườn ram nước dừa mềm ngọt thơm lừng
3.1. Nguyên liệu chính
- Sườn cốt lết: 300 gram
- Hành tím: 10 gram
- Tỏi ớt băm
- Nước dừa tươi: 150 ml
- Gia vị: đường, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm
3.2. Hướng dẫn cách làm món sườn ram nước dừa nâu vàng nắt mắt
- Sườn cốt lết rửa sạch, để ráo nước rồi dùng búa đập thịt dần 2 mặt miếng cốt lết để thịt được mềm và mỏng dễ thấm gia vị hơn. Ướp cùng hành, tỏi, ớt băm, đường, bột ngọt và cả xốt thịt heo Knorr. Để 20 phút cho sườn thấm gia vị.
- Đun nóng chảo, cho dầu vừa phải, và chiên vàng 2 mặt miếng sườn. Tiếp đến cho nước tươi vào đun sôi thì hạ lửa nhỏ, ram liu riu miếng thịt khoảng 10 phút cho đến khi nước dừa keo lại. Khi nước dừa đã keo và có màu vàng nâu thì chà sát miếng sườn xuống mặt chảo để miếng sườn áo màu vàng nâu đẹp mắt.
- Cuối cùng, gắp miếng sườn ra dĩa, dùng kèm với cơm trắng và cà chua, dưa leo thì còn gì tuyệt hơn nữa.
4. Cách làm món sườn ram mặn ngọt cực dễ cho bữa tối
4.1. Nguyên liệu chính
- Sườn heo: 300 gram
- Tỏi băm: 1 muỗng cà phê
- Ớt: 1 trái
- Nước cốt chanh: 1 muỗng canh
- Bột năng: 1 muỗng cà phê
- Gia vị: nước mắm, đường trắng, dầu ăn
4.2. Hướng dẫn cách làm món sườn ram mặn ngọt đơn giản
- Sườn rửa sạch, cho vào nồi nước đun sôi rồi xả qua nước lạnh, rửa lại sườn cho sạch.
- Pha nước mắm mặn ngọt: 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh gồm: đường nước lọc, nước cốt chanh, tỏi ớt băm nhỏ rồi hòa tan.
- Hòa 1 muỗng cà phê bột năng với 1 muỗng canh nước lọc trong 1 chén khác.
- Cho dầu vào chảo, chờ dầu sôi cho sườn vào chiên vàng.
- Gạn bớt mỡ khỏi chảo sườn, đổ hỗn hợp nước mắm vào vặn lửa nhỏ hết cỡ đun chừng 10 phút cho sườn thấm.
- Ram cho tới khi tỏi bắt đầu hơi se lại thì đổ chén nước bột năng vào đảo đều cho nước sánh lại, sốt bám vào miếng sườn thì tắt bếp.
- Lấy sườn ra đĩa, dùng với cơm trắng.
5. Cách làm món sườn ram khô từ thịt cốt lết
5.1. Nguyên liệu chính
- Sườn cốt lết: 500 gram
- Hành tím: 5 củ
- Ớt: 2 trái
- Gia vị: đường trắng, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, nước màu
5.2. Hướng dẫn cách làm món sườn cốt lết ram khô ngon đúng điệu
- Rửa sạch sườn và để ráo nước.
- Giã nhỏ hành tím, ớt với 2 muỗng đường, 1/4 muỗng bột nêm, 1/4 muỗng bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm, 1/3 muỗng nước màu rồi cho vào ướp sườn 20 phút cho thấm.
- Bắt chảo dầu nóng, bỏ sườn vào chiên lửa nhỏ đến khi sườn chín thì bật lửa to để sườn lên màu cho đẹp.
- Cho sườn ram khô ra đĩa và dùng với cơm nóng.
6. Cách làm món sườn ram dầu hào chua chua ngọt ngọt
6.1. Nguyên liệu chính
- Sườn cốt lết: 400 gram
- Bột mì: 2 muỗng canh
- Hành lá: 2 nhánh
- Gia vị: nước mắm, đường trắng, dầu hào, nước tương, tiêu, dầu ăn, tỏi băm, ớt bột
6.2. Hướng dẫn cách làm món sườn cốt lết ram dầu hào nhanh dễ
- Sườn cốt lết rửa sạch, để ráo nước. Dùng cán dao sạch, đập nhẹ trên miếng thịt để khi ướp sườn nhanh thấm.
- Ướp sườn với 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu lên khoảng 30 phút.
- Đổ bột mì khô ra đĩa rồi tẩm vào miếng sườn cốt lết một lớp mỏng để bột bám đều.
- Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
- Đun nóng chảo dầu, thả từng miếng sườn vào rán vàng đều 2 mặt, vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
- Đun nóng chảo với chút dầu ăn, phi tỏi thơm, rưới vào 1 muỗng dầu hào, 1/4 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng đường, 1 muỗng cà phê xì dầu, ít nước lọc rồi đun sôi.
- Nêm nếm lại phần nước sốt cho vừa ăn rồi bỏ thịt sườn cốt lết đã rán vào chảo.
- Tiếp tục ram đến khi phần nước sốt dầu hào bám đều quanh miếng sườn thì tắt bếp.
- Cuối cùng, thêm hành lá vào rồi gắp sườn ra đĩa dùng với cơm.
Lời kết
Vậy là bếp vừa cùng bạn hoàn thành xong 6 cách làm món sườn ram thú vị cho bữa cơm nhà rồi. Các món sườn ram như trên đều có vị thịt mềm mềm, mặn ngọt đậm đà quyện cùng sắc vàng đẹp mắt đảm bảo ăn vào là cực kì hấp dẫn luôn nhé.
Các chị em hãy nhanh tay lưu lại công thức những cách làm món sườn ram ngon này để nó xuất hiện ngay trên mâm cơm nhà mình nhé. Chúc các chị em thành công!
>>> Xem thêm: Cách làm sườn ram giấm đen, sả ớt cực ngon từ 4 bí quyết
>>> Xem thêm: Cách Làm Sườn Ram Mềm Ngon Như Sườn Nướng