Cách làm món mực nướng là một trong những món BBQ siêu HOT kinh điển bởi mùi vị hấp dẫn và hương thơm lôi cuốn khó cưỡng. Công thức làm mực nướng rất đa dạng và tinh tế với các hương vị sốt ướp phong phú, đủ vị cay ngon thơm lừng.
Vì thế, các bạn đừng bỏ lỡ những công thức cách làm món mực nướng kiểu Malaysia, kiểu Hàn và những kiểu Việt ngon miệng cực bá cháy cùng Bếp ngay sau đây.
1. Cách làm món mực nướng Malaysia bắt mắt
1.1. Nguyên liệu chuẩn bị
- Mực ống: 500 gram
- Giò sống: 200 gram
- Nước cốt tắc: 100 ml
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, tiêu, đường trắng, nước mắm, ớt băm, tỏi băm, ớt bột, ớt sa tế
1.2. Công thức cách làm món mực nướng kiểu Malaysia ngon đậm
- Cho giò sống vào tô, thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn, xíu tiêu và hạt nêm, trộn và quết đều cho giò sống thấm đều gia vị và có độ dẻo dai.
- Sau đó, vo giò sống thành từng viên nhỏ, hấp chín trong lò vi sóng 2 phút.
- Nấu sôi 100 gram đường, 100ml nước cốt tắc và để nguội. Sau đó, thêm 1 muỗng canh ớt băm + tỏi băm, 2 muỗng canh ớt bột + ớt sa tế, trộn đều hỗn hợp.
- Rửa sạch mực và cắt thành từng khoanh tròn. Đặt viên giò sống hấp chín vào giữa khoanh mực.
- Xiên từng khoanh mực giò sống vào xiên que, phết nước sốt thấm đều.
- Chuẩn bị sẵn bếp than, cho xiên mực lên vỉ nướng, phết sốt ướp lên từng xiên và nướng chín vàng đều 2 mặt là xong.
2. Cách làm món mực nướng mỡ hành muối ớt
2.1. Nguyên liệu chuẩn bị
- Mực tươi: 400 gram
- Hành lá: 1/2 cây
- Gia vị: muối, ớt bột, dầu ăn, hạt nêm
2.2. Công thức cách làm món mực nướng mỡ hành xiên que
- Mực sơ chế và rửa thật sạch, để cho ráo nước.
- Trộn hỗn hợp muối, ớt, hạt nêm với 1 muỗng cà phê dầu ăn.
- Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ, trộn vào chén với 1 muỗng cà phê dầu ăn, cho vào lò vi sóng 30 giây để hành chín.
- Đeo găng tay nilon vào phết đều hỗn hợp muối ớt lên thân mực.
- Ghim từng đầu mực vào que xiên, nướng trên than hoa đến khi vàng đều hoặc nướng trong lò ở 180 độ C từ 10 – 12 phút.
- Thỉnh thoảng phết đều hỗn hợp dầu hành lên bề mặt.
- Mực chín cho ra dĩa dùng nóng và ăn kèm với rau xà lách.
3. Cách làm món mực nướng nhồi khoai tây kiểu Hàn
3.1. Nguyên liệu chuẩn bị
- Mực tươi: 1 con
- Khoai tây: 1 củ
- Ớt (thái nhỏ): 1 trái
- Hành lá (thái nhỏ): 1 cây
- Bột thìa là: 2 gram
- Gia vị: tương ớt Hàn Quốc, muối, tiêu, dầu ăn
3.2. Công thức cách làm món mực nướng muối ớt nhồi khoai tây
- Làm nóng lò nước trước ở nhiệt độ 180 độ C.
- Mực rửa sạch, để ráo. Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch thái cọng dày cỡ ngón tay rồi cho vào lò vi sóng 3-5 phút (hoặc luộc chín).
- Khoai tây chín nghiền nhuyễn trộn đều với muối, tiêu, hành lá, ớt.
- Nhồi khoai tây đã trộn vào mực, dùng tăm gài chặt phần đầu mực lại.
- Pha 2 muỗng tương ớt Hàn Quốc, ít dầu ăn và bột thìa là vào chén, trộn đều làm hỗn hợp sốt cay.
- Cho mực vào khay nướng, dùng cọ phết đều sốt ớt cay lên trên mực.
- Nướng mực ở 180 độ C ở cả hai lửa trong 8 phút, lật mặt rồi phết sốt ớt lên mặt còn lại và nướng thêm 3-5 phút.
- Mực chín cho ra đĩa để nguội bớt rồi cắt miếng vừa ăn.
4. Cách làm món mực nướng kim chi ngon như phim Hàn
4.1. Nguyên liệu chuẩn bị
- Mực tươi: 300 gram
- Kim chi cải thảo: 200 gram
- Gia vị: ớt bột, dầu mè, muối, tiêu, nước mắm
4.2. Công thức cách làm món mực nướng kim chi Hàn Quốc
- Mực làm sạch, dùng dao rạch một đường để dàn phẳng mực.
- Ướp mực với 1/2 muỗng cà phê ớt bột – muối – tiêu, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh dầu mè khoảng 10 phút.
- Kim chi cải thảo cho ra tô, vắt lấy nước để riêng. Phần kim chi cho ra đĩa để ăn kèm với mực nướng.
- Đổ nước kim chi vào tô mực đã ướp, để thêm 30 phút cho ngấm.
- Cho mực đã ướp lên bếp điện, nướng chín 2 mặt và lật đều để mực không bị cháy.
- Cho mực nướng ra đĩa, trang trí thêm tương ớt và thưởng thức cùng với kim chi.
5. Cách làm món mực nướng ngũ vị sốt BBQ kiểu Hàn
5.1. Nguyên liệu chuẩn bị
- Mực: 1 con
- Hành tây: 1/2 củ
- Cà rốt: 1/2 củ
- Ớt: 1 trái
- Chanh: 1/2 trái
- Sốt BBQ: 15 ml
- Gia vị: tương ớt, ớt bột, tiêu, bột ngũ vị hương, nước tương, muối, đường trắng
5.2. Công thức cách làm món mực nướng BBQ cay ngon khó tả
- Tách bỏ lớp da đen bên ngoài mực. Làm sạch mực, bỏ hết phần mềm bên trong rồi rửa với nước sạch, sau đó dùng khăn ăn thấm ráo nước.
- Rắc ít muối, tiêu xay, nước cốt chanh, xoa đều rồi để ướp khoảng 10 phút.
- Tiếp theo, cho tương ớt, ớt bột, ngũ vị, nước tương, nước sốt ướp thịt nướng, đường, muối vào bát lớn cùng với mực, ướp 1 giờ đồng hồ.
- Thái sợi cà rốt, ớt xanh và củ hành. Lót một lớp giấy bạc lên khay nướng, rải đều ớt xanh, củ hành và cà rốt lên.
- Sau đó, bạn cho mực lên đồng thời làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 180 độ C và nướng trong 12 phút là xong.
Lời kết
Với hương vị cay nồng, thấm đượm của 5 cách làm món mực nướng như Bếp vừa hướng dẫn, chắc hẳn sẽ làm cả nhà bạn mê mẩn ăn hoài mà vẫn còn thèm cho mà xem.
Những con mực nướng tươi ngon được tẩm ướp gia vị khéo léo, đảm bảo sẽ khiến cho bữa ăn cuối tuần của gia đình bạn càng thêm ấm cúng và ngon miệng hơn. Cùng vào bếp trổ tài với những cách làm món mực nướng ngon hút hồn ngay đi thôi.
>>> Xem thêm: Triển 6 cách làm mực nướng làm “mồi bén” cho ông xã nhậu
>>> Xem thêm: Cách Làm Mực Chiên Giòn – Món Ăn Vặt Cho Các Bé