Cách làm gỏi mít non đặc sản miền Trung thường được dùng để làm món khai vị cho các bữa tiệc, liên hoan hay chỉ đơn giản dùng để nhâm nhi ngày cuối tuần cũng khiến cho người ta khó mà cưỡng lại cơn thèm. Món gỏi mít non được chế biến khá đơn giản với phần mít non được luộc chín vừa, không quá mềm mà vẫn giữ được độ dai ngọt của mít khi kết hợp với các nguyên liệu khác như: tai heo, tôm, thịt, đậu hũ, da heo… ăn cùng nước sốt trộn gỏi chua ngọt khiến ai cũng mê ngay từ lần đầu.
Chỉ mới nghe thôi đã thấy cơn thèm bắt đầu rung rinh lên rồi phải không nào cả nhà. Nào ta cùng Bếp bắt tay vào thực hiện ngay những cách làm gỏi mít non chay, mặn ngay với những bí quyết độc đáo sau đây bạn nhé.
1. Cách làm gỏi mít non tai heo, tôm sú rang cho món khai vị
1.1. Nguyên liệu
- Mít non: 500 gram
- Tai heo: 300 gram
- Tôm sú: 200 gram
- Cà rốt (thái sợi): 1 củ
- Ớt sừng (thái sợi): 1 trái
- Rau răm (thái nhỏ): 50gram
- Mè trắng: 10 gram
- Đậu phộng rang: 10 gram
- Tỏi ớt băm: 1 muỗng canh
1.2. Công thức cách làm gỏi mít non tai heo hấp dẫn
- Mít non rửa sạch, thái lát mỏng nhỏ vừa, đem hấp 15 phút, vớt ra cho vào tô đá lạnh để mít được giòn.
- Luộc chín tai heo với 1/2 muỗng cà phê muối, vớt ra cho vào tô nước lọc để nguội bớt rồi xắt lát mỏng.
- Tôm sú rang với 1 muỗng muối trên chảo cho ngả màu đỏ là tôm chín. Bóc vỏ và chỉ trên lưng tôm, chừa phần đuôi cho đẹp.
- Pha nước trộn gỏi: đun 3 muỗng nước mắm và 2.5 muỗng đường cho tan, thêm 1 muỗng nước cốt chanh vào trộn đều, nêm lại cho vừa miệng rồi bỏ tỏi ớt băm vào.
- Cho lần lượt tai heo, tôm sú, mít non, cà rốt và ớt sừng thái sợi vào thau, rưới nước sốt vào rồi trộn đều, thêm rau răm, đậu phộng rang, mè trắng vào trộn đều lần nữa.
- Trình bày món gỏi mít non ra dĩa, ăn kèm với bánh tráng nướng và nước chấm chua ngọt là hết sẩy.
2. Cách làm gỏi mít non trộn tôm thịt luộc ngon cực bắt vị
2.1. Nguyên liệu
- Mít non: 700 gram
- Thịt heo: 200 gram
- Tôm tươi: 200 gram
- Đậu phộng rang (giã nhỏ): 30 gram
- Mè trắng: 1 muỗng cà phê
- Tỏi ớt băm
- Bánh đa nướng: 2 cái
- Gia vị: nước mắm, đường, nước cốt chanh
2.2. Công thức cách làm gỏi mít non trộn tôm thịt tại nhà
- Mít non gọt vỏ, cắt bỏ cùi, ngâm nước muối loãng rồi bỏ vào nồi nước sôi có pha xíu muối để luộc cho mềm, sau đó vớt ra xả qua nước lạnh và để ráo.
- Xé mít thành các miếng vừa ăn, lột bỏ vỏ lụa của các hạt to để món mít trộn không bị chát.
- Thịt heo luộc chín, thái sợi. Tôm sú luộc chín, lột vỏ, bỏ chỉ lưng. Rau thơm lặt lá, rửa sạch, cắt nhỏ.
- Pha nước trộn gỏi: trộn đều 1 muỗng đường, 1 muỗng nước cốt chanh, 2 muỗng nước mắm và thêm tỏi, ớt băm nhuyễn vào.
- Cho mít non, tôm, thịt, rau thơm, đậu phộng rang, mè rang vào thau, rưới từ từ nước mắm vừa pha vào trộn đều cho vừa ăn.
- Bày trí gỏi mít ra đĩa, ăn kèm bánh đa nướng xúc lên sẽ rất ngon.
3. Cách làm gỏi mít non trộn thịt ba chỉ, cà rốt giải nhiệt ngày hè
3.1. Nguyên liệu
- Thịt ba chỉ: 200 gram
- Mít non: 300 gram
- Cà rốt: 1 củ
- Đậu phộng: 50 gram
- Chanh: 1 trái
- Tỏi ớt băm: 1 muỗng cà phê
- Gia vị: nước mắm, đường trắng, hạt nêm
3.2. Công thức cách làm gỏi mít non thịt ba chỉ ngon miệng
- Thịt rửa sạch đem luộc, thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm vào.
- Mít non cắt nhỏ, luộc 10 phút rồi xả lại nước lạnh ngâm đá. Cà rốt gọt vỏ, bào sợi dài.
- Thịt ba chỉ cắt sợi trộn với 1 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng đường, chanh tỏi và ớt theo khẩu vị.
- Cho mít luộc, rau ngò cắt nhỏ, đậu phộng rang giã thô trộn chung với thịt và nước mắm.
- Cuối cùng cho món gỏi ra đĩa và dùng cùng bánh phồng tôm.
4. Cách làm gỏi mít non da heo béo mềm xúc bánh đa
4.1. Nguyên liệu
- Mít non: 500 gram
- Da heo: 300 gram
- Đậu phộng: 100 gram
- Hành tỏi băm, ớt băm
- Húng quế: 3 cây
- Gia vị: nước cốt chanh, đường trắng, nước mắm
4.2. Công thức cách làm gỏi mít non trộn da heo đơn giản
- Mít non luộc chín cắt nhỏ vừa. Da heo luộc chín, cắt mỏng.
- Pha nước trộn với 3 muỗng nước mắm, 2 muỗng nước cốt chanh và đường, tỏi ớt băm, khuấy đều.
- Hành tím phi vàng, đậu phộng rang bóc vỏ giã sơ, húng quế xắt nhỏ.
- Cho mít non, da heo vào tô trộn, thêm nước trộn gỏi vào bóp đều.
- Thêm rau húng quế và đậu phộng rang giã dập vào, trộn đều lên.
- Cho gỏi ra đĩa và thưởng thức với bánh đa ngon giòn thật thích.
5. Cách làm gỏi mít non chay ngon cho ngày rằm
5.1. Nguyên liệu
- Đậu hũ chiên: 3 Miếng
- Đậu phộng rang (giã nhỏ): 50 gram
- Mít non: 1 trái
- Hành boa rô: 2 cây
- Rau răm: 50 gram
- Ớt: 1 trái
- Bánh đa nướng giòn: 2 cái
- Gia vị: muối, tiêu, nước tương, hạt nêm chay, đường, dầu ăn
5.2. Công thức cách làm gỏi mít non đậu hũ thanh mát
- Mít non đem luộc vừa chín tới, để nguội rồi xé sợi lớn vừa.
- Rau răm lặt lá rửa sạch để ráo, cắt nhỏ vừa.
- Đậu hũ cắt đôi, chiên vàng đều 2 mặt rồi cắt sợi.
- Đun nóng chảo với chút dầu ăn, bỏ hành boa rô băm vào phi thơm.
- Sau đó, cho mít xé sợi cùng 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê hạt nêm vào xào cho thấm.
- Nêm gia vị vừa ăn rồi cho đậu hũ đã cắt sợi vào đảo đều.
- Tắt bếp để chảo mít hơi nguội thì bỏ rau răm vào trộn đều là xong.
Với 5 cách làm gỏi mít non như Bếp vừa hướng dẫn, tin chắc gia đình bạn sẽ tha hồ được thỏa sức thưởng thức với những món gỏi ngon, thanh nhiệt và đầy đủ chất dinh dưỡng. Bạn còn chần chờ gì nữa, nhanh tay trổ tài ngay đi thôi. Hãy để cả nhà phải trầm trồ khen ngợi với tay nghề nấu nướng của bạn nhé. Chúc bạn thành công với những bí quyết nấu ăn cùng Bếp!
>>> Xem thêm: Cách làm bánh tráng cuốn sốt me với 5 bí kíp siêu dễ