Nếu bạn không có nhiều thời gian chuẩn bị cho bữa sáng thì hãy nhanh tay lưu lại cách chế biến đồ ăn sáng nhanh trong bài viết này nhé!
Người ta thường nói, bữa sáng vô cùng quan trọng bởi đó là bữa ăn cung cấp nhiều năng lượng cho một ngày làm việc, học tập. Tuy nhiên, với người Việt thì chúng ta vẫn chưa chú trọng đến bữa sáng do không có nhiều thời gian. Vì vậy, thay vì chuẩn bị một bữa ăn tươm tất thì chúng ta lại bỏ bữa hoặc chỉ ăn qua loa. Điều này vô cùng có hại cho sức khỏe đấy!
Những tác hại khi không ăn sáng hoặc ăn “qua loa”
1. Viêm loét dạ dày
Dạ dày của chúng ta luôn co bóp và tiết ra dịch vị nên nếu không có gì để tiêu hóa, chúng ta sẽ dễ bị viêm loét dạ dày. Do thức ăn từ đêm trước nhanh chóng tiêu hóa nên vào buổi sáng, dạ dày luôn trong trạng thái rỗng. Vì thế, nếu không ăn sáng, nhu động ruột sẽ bị rỗng, chất cặn trong ruột sẽ không được đào thải ra ngoài và lâu dần sẽ kết thành sỏi.
2. Nguy cơ béo phì
Nếu không ăn sáng, buổi trưa và tối chúng ta phải ăn nhiều hơn để bù đắp sự thiếu hụt dinh dưỡng vào buổi sáng, song hoạt động của buổi chiều và tối lại không nhiều. Do đó, thức ăn vào hai bữa này sẽ không tiêu hóa hết, dẫn đến lượng mỡ tích tụ nhiều, dễ gây nên béo phì.
3. Lão hóa nhanh
Chúng ta bỏ bữa sáng đồng nghĩa với việc cơ thể phải huy động lượng đường và protein được dự trữ sẵn để cung cấp cho hoạt động cơ thể. Điều này sẽ dẫn đến da bị khô, rám, không còn chất dinh dưỡng. Đó chính là yếu tố hình thành nên nếp nhăn, nhất là ở vùng mắt và mặt.
4. Mệt mỏi
Bỏ bữa sáng sẽ khiến cơ thể không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng và năng lượng, dẫn đến quá trình trao đổi chất diễn ra chậm lại. Đó là lý do vì sao bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, không được tỉnh táo trong những ngày không ăn sáng.
5. Mắc bệnh mãn tính
Do cơ thể không được cung cấp chất dinh dưỡng vào buổi sáng nên cơ thể cần huy động các tuyến như tuyến yên, cận giáp,… hoạt động hết công suất nhằm tạo ra năng lượng. Nếu hoạt động quá nhiều, các tuyến này sẽ tiết ra nhiều axit, gây nến các bệnh mãn tính.
Ngoài ra, việc không ăn sáng có thể khiến chúng ta bị táo bón, sỏi mật, suy giảm miễn dịch,… Vì thế, dù có bận rộn như thế nào, chúng ta cũng nên dành chút ít thời gian ăn sáng nhé!
Cách chế biến đồ ăn sáng nhanh, gọn, đủ chất dinh dưỡng
Dù có thể lựa chọn các món ăn ngoài phố để tiết kiệm thời gian và nạp đầy năng lượng nhưng nếu muốn tiết kiệm chi phí thì bạn hãy thức dậy sớm một chút và tự tay chuẩn bị cho mình những món ăn nhà làm, ngon như nhà làm nhé!
1. Bánh mì trứng/ốp la + trái cây
Đây được xem là món ăn “quốc dân” và quen thuộc với tất cả mọi người Việt. Món ăn này chế biến vô cùng đơn giản. Chỉ cần bạn chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết như dưa leo, bánh mì, rau rắm, trứng, muối tiêu, nước tương, pate là đã có thể hoàn thành món này. Nên nhớ, chuẩn bị thêm một ít trái cây để bổ sung vitamin cho cơ thể nhé!
Tổng thời gian hoàn thành món ăn này chỉ từ 4 – 8 phút mà thôi!
Chọn mua ngày: Chảo Chiên Trứng Cuộn, Trứng Rán Tamagoyaki đáy từ
2. Ngũ cốc + sữa
Nếu không muốn mới sáng sớm đã vào bếp thì bạn có thể dùng ngũ cốc với sữa. Ngũ cốc bạn có thể mua ở các quầy siêu thị (nên chọn các loại ngũ cốc dùng cho ăn sáng), sau đó đổ vào tô sữa là đã có ngay bữa ăn sáng ngon lành. Nhớ thêm một ít trái cây để bổ sung vitamin nhé!
3. Sandwich
Món bánh mì sandwich này được kẹp thịt/trứng hoặc tôm nướng sẽ làm dậy lên vị ngọt của trứng và tôm, vỏ bánh giòn giòn trông rất hấp dẫn. Bạn có thể dùng món ăn này với tương ớt, tương cà hoặc sốt mayonnaise để làm tăng thêm hương vị.
4. Mì xào rau củ
Món ăn này sẽ tốn một ít thời gian so với ngũ cốc hay bánh mì bởi bạn cần phải bắt bếp, trụng mì và xào mì với rau củ. Nhưng bù lại, mì xào rau củ sẽ cung cấp nhiều calo và chất dinh dưỡng hơn bởi có chứa đầy đủ các thành phần như chất béo (dầu), tinh bột (mì), chất đạm (tôm/thịt/hải sản), chất xơ (rau củ). Nếu dùng với trái cây tráng miệng thì bạn đã có một bữa ăn hoàn chỉnh rồi đấy!
5. Cơm chiên
Trong trường hợp nhà bạn còn cơm nguội đêm hôm trước thì có thể biến tấu phần cơm này thành món cơm chiên Dương Châu cho bữa sáng. Món ăn này là sự kết hợp của cơm và các loại cá, thịt, rau củ xắt nhỏ với màu sắc cực hấp dẫn và đủ đầy hương vị.
Nếu không muốn làm cơm chiên, bạn cũng có thể tận dụng phần cơm nguội để làm các món ngon từ cơm nguội, cũng rất gì và này nọ đấy!
Ngoài các món ăn trên, bạn cũng có thể tìm hiểu cách chế biến đồ ăn sáng nhanh qua các món cháo, bánh pancake, mì Ý xào thịt bò bằm, mì Ý sốt cà, miến lòng gà,…