Chỉ cần tham khảo các cách xào rau theo bí quyết của đầu bếp chuyên nghiệp dưới đây, bạn sẽ có được món rau vừa giòn, vừa xanh lại giữ được nhiều chất dinh dưỡng!
Một trong những điều khiến nhiều người nội trợ đau đầu, đó là xào rau bị ngả thành màu vàng úa hoặc mềm, không giòn. Điều này không chỉ khiến món ăn kém sắc, thiếu hấp dẫn mà còn thiếu hụt các chất dinh dưỡng, thậm chí là gây ngấy khi ăn. Vậy, làm cách nào để món rau xào vừa giòn vừa xanh đây?
1. Muốn xào rau ngon, cần chọn nguyên liệu tươi!
Hầu như các loại rau, rau nào xào cũng đều ngon cả, nhưng phổ biến nhất vẫn là rau muống và các loại rau cải như cải chip, cải ngọt, cải thìa,… Và để có được món rau xào thơm ngon, xanh mát, điều đầu tiên bạn cần làm là phải lựa chọn nguyên liệu tươi ngon. Tốt nhất, hãy chọn những loại rau có lá xanh non, không dập nát hay bị vàng. Sau khi loại bỏ rau xấu và chọn những phần tươi nhất, bạn hãy thái rau thành khúc. Những loại nào có cuống to như rau cải ngồng,… thì hãy chẻ nhỏ ra.
2. Trước khi xào rau, cần để nguyên liệu ráo nước
Xào rau khi vừa mới rửa xong hoặc rau vẫn còn dính nước là sai lầm phổ biến khi làm các món rau xào. Rau còn ướt mà mang đi xào ngay sẽ khiến rau bị ỉu và mất đi độ giòn ngay. Vì vậy, sau khi rửa xong, bạn hãy cho rau vào rổ quay hoặc các loại rổ thông thường để rau nhanh ráo nước. Bạn cũng có thể dùng khăn giấy thấm nước để giảm thời gian chờ.
Mời bạn xem Video hướng dẫn: Cách Làm Món Đậu Bắp Xào Tỏi Giòn, Ít Nhớt, Giữ Xanh Lâu
3. Cách xào rau giòn và xanh: Chần rau trước khi xào
Ắt hẳn, nhiều người nội trợ sẽ xào rau ngay sau khi rửa xong để tiết kiệm thời gian. Nhưng, các xào rau của các vị đầu bếp chuyên nghiệp thường làm là chần qua nước nóng rồi mới xào.
Họ thực hiện như thế nào? Trước tiên, họ đun sôi nước trong nồi và thêm vào đó một ít dầu thực vật. Sau đó, họ dùng vá lỗ hoặc vợt và cho rau xanh vào chần trong nửa phút rồi vớt ra. Bước tiếp theo là xả nước lạnh và để ráo nước.
Vì sao cần để dầu thực vật vào nồi nước đun sôi? Đơn giản vì cách làm này sẽ giúp rau có màu xanh ngọc và sáng hơn. Tuy nhiên, bạn cũng không nên chần rau quá lâu nếu không muốn món ăn bị mềm, mất đi độ giòn cần thiết.
3. Cần xào rau nhanh trên lửa lớn
Đây là điều mà không phải ai cũng biết khi chế biến món ăn. Chính vì mắc phải sai lầm xào rau trên lửa vừa nên món rau xào dễ bị ỉu màu và không còn được giòn nữa. Vì sao?
Nếu để lửa vừa hoặc nhỏ và xào rau lâu, rau sẽ dễ bị đổi màu vàng, tiết ra nhiều nước khiến mùi vị không ngon, cọng rau cũng dễ bị mềm hơn.
Một số lưu ý khi xào rau:
- Nên bật lửa lớn, chờ chảo nóng thật nóng rồi mới cho rau vào, đảo nhanh tay và vớt ra.
- Nên cho phần rau lâu chin (như cọng, cuống) vào sớm một chút so với phần lá.
- Chỉ xào một lượng rau vừa đủ kích cỡ chảo. Không nên xào quá nhiếu sẽ khiến bạn khó đảo đều tay, từ đó rau không chin đều mà còn bị sậm màu, trông kém hấp dẫn.
- Hãy cố gắng đảo nhanh tay để rau nhanh chin và thấm đều gia vị mà vẫn giữ được màu xanh tươi ngon khi chin.
4. Rắc muối
Khi xem phim, bạn thấy một số đầu bếp khi xào rau thường sẽ bỏ vào đó một chút muối đúng không? Đây là cách xào rau khá phổ biến, có thể giúp rau giữ được màu xanh tươi mà giòn sần sật. Không tin ư? Hãy thử thực hiện xem nhé!
Nhưng có một điều lưu ý khi bạn thực hiện cách xào rau này, đó là nên cho muối vào sau cùng, không nên cho muối vào sớm khi xào bởi muối sẽ ảnh hưởng đến màu sắc của rau. Tốt nhất, chỉ nên bỏ muối khi rau vừa chin tới, sau đó đảo đều tay. Khi thấy muối tan ra và rau đã chin thì hẵng tắt bếp.
5. Cho vào chảo lượng dầu vừa đủ
Nếu cho quá ít dầu vào chảo, khi xào sẽ khiến cho rau dễ bị khô, không có độ bóng đẹp. Tuy nhiên, bạn cũng đừng “vịn” vào đó mà cho lượng dầu “bất chấp” bởi nếu cho vào quá nhiều dầu mỡ sẽ không tốt cho sức khỏe, đồng thời khiến món ăn trở nên ngấy hơn. Vì vậy, hãy dựa vào lượng rau cần xào mà cho vào đó lượng dầu vừa đủ để khi rau chin có độ xanh tươi, bóng bẩy, ngon mắt nhé!
6. Không xào rau chung với thực phẩm khác
Nhiều người muốn tiết kiệm thời gian thường cho rau vào xào chung với các loại thực phẩm khác. Nhưng đây lại là cách xào rau không đúng và dễ làm mất đi độ xanh tươi cùng các chất dinh dưỡng khác có trong rau. Nếu bạn muốn xào món rau cùng với các thực phẩm khác như thịt, mề, lòng, gan, mực,… thì hãy xào riêng lẻ, sau đó xào rau riêng. Cuối cùng thì hãy để thực phẩm đã xào vào nấu chung, đảo đều tay và nếm gia vị cho vừa miệng. Nếu xào rau chung ngay từ đầu sẽ khiến rau bị úa vàng, nát nhũn.
Trên đây là một số cách xào rau mà các đầu bếp chuyên nghiệp tiết lộ. Hi vọng sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ có thêm một số kiến thức về nấu ăn và cho ra đời món rau xào tươi ngon, màu xanh mát, giòn sần sật, cho cả gia đình hao cơm nhé!
Để xào rau dễ dàng đừng quên chọn mua >>> Chảo Chống Dính Tổ Ong Black Cube Japan <<< của shop Bếp Xưa nhé