Top các món ngon “ăn là nghiện” làm từ trái bưởi

Bưởi, loại trái cây rất tốt cho sức khỏe nên được các mẹ, các nàng yêu thích. Không chỉ dùng để ăn trực tiếp, làm thức uống mà còn chế biến nhiều món ngon khác nhau. Nếu là fan cuồng bạn đừng bỏ qua những chia sẻ bổ ích dưới đây của Bếp. Chắc chắn mọi người sẽ mê mẩn những thành phẩm hấp dẫn làm từ quả Bưởi.

Nước ép bưởi

Bưởi chứa hàm lượng vitamin C dồi dào giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng chống lại bệnh tật. Vào dịp sau Tết, mùa hè hay những lúc thời tiết oi bức ly nước ép với màu đẹp mắt này. Không chỉ giải khát cực đã mà còn giúp thanh lọc, giảm cân và mang đến dưỡng chất quý giá.

Nguyên liệu:

  • 1 trái bưởi
  • 100ml nước đường
  • 10ml nước cốt chanh

Cách làm:

  • Bưởi gọt vỏ, bỏ cùi, tách thành từng múi, bóc sạch phần màng trắng, bỏ hạt. Chia nhỏ múi bưởi, cho vào tô rồi đổ nước đường vào ướp 20 phút.
  • Cho vào máy ép lấy nước cốt, hòa chung với nước cốt chanh. Dùng bình lắc cho đá viên, nước ép bưởi vào lắc đều.
  • Rót nước ép bưởi ra ly, thưởng thức ngay thôi.

Mứt vỏ bưởi

Nếu bạn đang tìm kiếm một món mứt vừa ngon vừa lạ miệng lại không gây hại cho sức khỏe. Hãy cùng Bếp tận dụng hết vỏ bưởi còn thừa làm món mứt nhâm nhi lúc xem phim buổi tối. Không chỉ thơm ngon mà còn chứa nhiều tinh dầu hỗ trợ giảm cân, ngừa viêm họng hiệu quả.

Nguyên liệu:

  • Vỏ 2 quả bưởi
  • 140gram đường cát
  • Muối
  • Phèn chua
  • Vani

Cách làm:

  • Lấy phần vỏ, bào sợi, ngâm trong nước muối 5 tiếng rồi nhồi bóp nhiều lần.
  • Bắt nồi nước lên nấu sôi rồi cho cục phèn chua nhỏ vào. Đổ vỏ bưởi vào luộc 5 phút rồi vớt ra và rửa nhiều lần với nước. Sau đó cho vỏ bưởi vào rổ và để thật ráo nước.
  • Cho đường vào vỏ bưởi, trộn đều tay và để 5 tiếng rồi bắt lên bếp sên ở lửa vừa. Đến khi đường sệt lại thì hạ lửa nhỏ đến khi kết tinh lại cho vani vào, đảo đều và tắt bếp.
  • Đợi mứt vỏ bưởi nguội bạn cho vào hũ thủy tinh đã vệ sinh sạch sẽ và thưởng thức dần.
  • Ngoài cách làm trên, có thể phơi dưới ánh nắng hoặc làm mứt vỏ bưởi cùng mật ong rất ngon.

Chè bưởi

Món chè gây thương nhớ với bao thế hệ bởi hương vị hấp dẫn khó cưỡng lại. Thay vì cứ mãi là mối ruột của hàng chè gần nhà bạn cũng có thể tự nấu. Công thức Bếp bật mí dưới đây vừa đơn giản lại nhanh gọn cho chén chè bưởi tuyệt ngon.

Nguyên liệu:

  • Vỏ của 2 trái bưởi khoảng 1.5kg
  • 100g đậu xanh
  • 1 bó lá dứa
  • 130g đường thốt nốt
  • 50g đường cát
  • 260g bột năng
  • 1.2 lít nước
  • 300ml nước cốt dừa
  • Gia vị: đường, muối
  • 1 muỗng cafe phèn chua

Cách nấu:

  • Đậu xanh rửa sạch và ngâm trong nước 1 tiếng, lấy cùi bưởi xắt hạt lựu rồi bóp rửa với muối 10 phút. Sau đó rửa sạch và thực hiện lại liên tục 10 lần bước này để loại bỏ vị đắng.
  • Bắt nồi nước sôi lên, cho phèn chua vào rồi đổ cùi bưởi vào nấu đến khi có màu trong veo. Thực hiện bóp và rửa giống bước đầu 5-6 lần nữa rồi cho 3 muỗng canh bột năng vào. Khi bột đã thật thấm vào cùi bưởi thì vắt nhẹ nước.
  • Cho tiếp 3 muỗng canh đường vào cùi bưởi khoảng 20 phút cho thấm gia vị.
  • Đậu xanh hấp chín mềm trong thời gian 15 phút.
  • Cho vào thau cùi bưởi từ từ 120g bột năng, nhớ dùng muỗng khuấy đều để tránh bị vón cục.
  • Cho hỗn hợp trên vào luộc đến khi lớp bên ngoài có màu trong veo. Vớt ra ngoài ngâm trong thau đá lạnh để tạo độ giòn.
  • Đun nồi có chứa 1 lít nước cùng đường thốt nốt và lá dứa. Khi nước sôi vớt lá dứa ra, cho cùi bưởi vào đến khi rời ra cho đậu xanh vào. Cuối cùng cho bột năng còn lại vào khuấy đều đến khi sánh lại thì tắt bếp.
  • Cho nước cốt dừa vào nồi cùng 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh muối cùng 2 muỗng canh bột năng đã hòa nước. Đến khi sôi là hoàn thành nồi nước cốt.
  • Múc chè ra chén. chan nước cốt lên là có thể thưởng thức.

Kem bưởi

Kem trái cây là lựa chọn được nhiều mẹ thực hiện để đãi cả nhà dịp mùa hè. Không chỉ giải nhiệt mà còn giúp bổ sung dưỡng chất cho mọi người, nhất là các bé. Bếp sẽ mách bạ cách làm kem bưởi đào bạc hà với màu hồng phấn cực bắt mắt.

Nguyên liệu:

  • 6 trái bưởi đào
  • 200gram đường
  • 100ml nước
  • 1 ít lá bạc hà tươi

Cách làm:

  • Bưởi gọt vỏ, bỏ hạt, cùi, lấy múi cho vào máy ép lấy nước, bạc hà rửa sạch.
  • Cho 1/3 lượng nước bưởi vào nồi cùng lá bạc hà nấu sôi. Sau đó tắt bếp, đợi khoảng 10 phút lấy lá bạc hà ra.
  • Đổ phần nước ép còn lại vào nồi, khuấy đều rồi đổ vào khuôn làm kem.
  • Cho khuôn vào ngăn đông tủ lạnh, khi đông lấy ra ngoài múc vào máy xay sinh tố. Đổ lại vào khuôn và cho vào ngăn mát lại lần nữa trong 3-5 tiếng.
  • Múc kem vào ly, trang trí vài lá bạc hà là có thể thưởng thức rồi nhé.

Gỏi bưởi

Món gỏi với đủ sắc hương vị dễ dàng chinh phục cả những thực khách khó tính nhất. Vị chua chua ngọt ngọt mặn mặn cay cay cùng các topping khác nhau tạo sức hút cho dĩa gỏi. Đặc biệt bạn có thể chuẩn bị thêm bánh phồng tôm nóng giòn cùng nước mắm chua ngọt. Đây là món khai vị mới lạ cho bàn tiệc hay món ăn thanh mát và tốt cho sức khỏe.

Nguyên liệu:

  • 2kg bưởi
  • 100g khô mực
  • 200g tôm sú
  • 150g thịt ba chỉ
  • 6 trái tắc
  • 50g dưa leo
  • 1 củ gừng
  • 1/2 trái dừa khô
  • 50g cà rốt
  • 250g rau húng quế, ngò, rau răm
  • 20g hành phi
  • 50g đậu phộng rang
  • 1 bọc bánh phồng tôm
  • 1 củ tỏi
  • 2 trái ớt sừng
  • Gia vị

Cách làm:

  • Tôm bỏ chất bẩn, lấy chỉ lưng, rửa sạch, cho vào nồi nước luộc cùng ít gừng đập dập. Sau đó bóc vỏ, thả vào thau nước đá vài phút rồi vớt ra để ráo.
  • Thịt ba chỉ chà xát muối, rửa sạch, luộc trong nồi nước có gừng và muối. Khi chín vớt ra cho vào thau đá rồi xắt miếng mỏng.
  • Khô mực nướng, xé sợi nhỏ, dừa khô nạo sợi. Dưa leo, cà rốt xắt lát, ngâm vào thau nước đá. Ớt sừng bỏ hạt, 1 trái xắt sợi còn lại băm nhuyễn cùng tỏi. Các loại rau rửa sạch, xắt nhỏ. Bánh phồng tôm chiên vàng giòn, để cho thật ráo dầu.
  • Chọn bưởi da xanh, gọt vỏ, bỏ cùi, tách lấy múi. Lưu ý vỏ tỉa đẹp để cho gỏi vào trang trí bắt mắt hơn.
  • Làm nước mắm trộn gỏi: bắt chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh đường vào nấu sôi. Đổ ra chén, cho lượng tương ớt tùy thích vào khuấy đều. Đổ nước cốt tắc và hỗn hợp tỏi ớt băm vào.
  • Trước khi ăn khoảng 10-15 phút bắt đầu cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị: bưởi tách múi, tôm, thịt ba chỉ, khô mực, dưa leo, cà rốt, ớt sừng. dừa nạo, hành phi và rau vào thau lớn. Rưới nước mắm trộn vào, đảo đều rồi cho ra dĩa hoặc vào trái bưởi rắc đậu phộng rang lên mặt.
  • Món gỏi bưởi đẹp mắt ăn kèm bánh phồng tôm và nước chấm chua ngọt với đủ hương vị.

Chả cuốn lá bưởi

Nếu đã quen mặt với món bò nướng lá lốt bạn thử làm chả cuốn lá bưởi đãi cả nhà ăn kèm bánh mì. Hay cơm, bún, bánh tráng đều ngon lại đánh thức vị giác bởi vị lạ miệng. Không chỉ vậy mà còn đãi bạn bè trong các bữa tiệc thay thế những món nghe tên đã ngán ngẩm.

Nguyên liệu:

  • 300gram thịt bò băm
  • 20 lá bưởi
  • 2 củ hành tím
  • Gia vị

Cách làm:

  • Lá bưởi ngâm nước muối, rửa sạch nhiều lần rồi để ráo nước. Hành tím băm nhuyễn cho vào thịt bò ướp cùng 1 muỗng cà phê muối, hạt nêm, tiêu xay và nước mắm. Sau đó trộn thật đều và để khoảng 30 phút cho thịt thấm gia vị.
  • Bắt đầu cuốn chả chặt lại như làm các món khác đến khi hết nguyên liệu.
  • Chuẩn bị bếp than hồng nướng sẽ cho thành phẩm thơm ngon hơn. Pha thêm chén nước mắm chua ngọt hay tương ớt chấm rất ngon.

Gà rán sốt bưởi

Nguyên liệu:

  • 8 miếng thịt ức gà
  • 1 trái bưởi
  • Rau ăn kèm
  • Gia vị

Cách làm:

  • Bưởi gọt vỏ, bỏ cùi, tách lấy múi. Chừa lại vài múi còn lại tách nhỏ cho vào máy ép lấy nước.
  • Thịt ức gà sơ chế, rửa sạch, để ráo, ướp cùng 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, tiêu xay. Để khoảng 10 phút cho thấm gia vị rồi đem chiên cho chín đều hai bên mặt. Sau đó gắp ra dĩa cho lót giấy thấm dầu.
  • Bắt chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu oliu vào rồi cho nước ép bưởi vào nấu 5 phút. Cho 3 muỗng cà phê bơ vào chảo nấu đến khi nước sánh lại. Cho thịt ức gà chiên và tép bưởi vào, đảo đều rồi tắt bếp.
  • Cho ra dĩa, trang trí rau ăn kèm lên và thưởng thức món ăn healthy hấp dẫn này.

Lời kết

Trên đây là những cách tận dụng tất cả từ vỏ, cùi đến múi bưởi để tạo nên nhiều món ăn hấp dẫn. Nhiều chị em sẽ hối tiếc bởi từ trước đến nay chưa tận dụng hết các bộ phận của loại quả này. Thay thế các món ăn vặt bên ngoài hay đổi khẩu vị với các công thức Bếp đã giới thiệu. Cả nhà sẽ có những trải nghiệm mới mẻ giúp bữa ăn thêm phần thú vị.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.