Lạp xưởng luôn là một trong thực phẩm xuất hiện trên bàn tiệc ngày Tết của gia đình Việt. Không chỉ bởi hương vị hấp dẫn mà ngoài các cách chiên hay nướng quen thuộc. Bạn còn có thể biến tấu thành những món ăn khác nhau trong dịp năm mới hay bữa cơm hằng ngày. Hãy cùng BepXua tìm hiểu và lưu ngay các gợi ý sau đây để đổi vị cả nhà.
Xôi lạp xưởng
Một dĩa xôi lạp xưởng không chỉ no bụng vào buổi sáng mà còn cung cấp đủ năng lượng. Đặc biệt với những chị em bận rộn không có nhiều thời gian chuẩn bị điểm tâm. Bếp sẽ hướng dẫn cách nấu xôi trong thời gian cực ngắn với chiếc lò vi sóng. Ngoài ra, bạn cũng có thể tận dụng chiếc nồi cơm điện để trổ tài làm món này nhé.
Nguyên liệu:
- 500g nếp dẻo
- `1 cây lạp xưởng
- 20g tôm khô
- 5 tai nấm hương khô
- 1 củ tỏi
- Gia vị
Cách thực hiện:
- Nếp vo sạch, ngâm với 700ml nước trong 2 tiếng. Tôm khô và nấm ngâm trong nước cho mềm. Sau đó vớt ra để ráo, nấm xắt sợi. Lạp xưởng xắt miếng nhỏ vừa ăn còn tỏi băm nhuyễn.
- Bắt chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào làm nóng. Cho tỏi băm vào phi thơm rồi cho lạp xưởng vào xào đều. Tiếp tục cho tôm khô và nấm vào xào vàng, chín và thơm thì tắt bếp.
- Khi nếp đã nở, cho ra tô, trộn vào 2 muỗng canh nước tương. Cho nước lọc vào xâm xấp mặt rồi để vào lò vi sóng và bật công suất 15 phút.
- Khi đủ thời gian, lấy ra khuấy đều rồi cho vào lại và chỉnh công suất 5 phút. Tiếp tục lấy nếp ra, trộn với nhân rồi cho vào lại và chỉnh công suất 2 phút.
- Món xôi lạp xưởng đã hoàn thành, bày ra dĩa, thêm chà bông lên mặt nếu thích nhé.
Trứng chiên lạp xưởng
Các tín đồ yêu thích món trứng chiên đừng bỏ qua công thức dưới đây khi kết hợp cùng lạp xưởng. Không chỉ bắt mắt mà hương vị béo béo giòn dai của 2 nguyên liệu hòa quyện lại. Món này ăn kèm cơm nóng ngày bận rộn thì không thể tuyệt vời hơn.
Nguyên liệu:
- 3 quả trứng gà
- 1 cây lạp xưởng
- 1/4 củ hành tây
- 2 trái ớt
- 2 nhánh hành lá
- Gia vị
Cách thực hiện:
- Lạp xưởng thái lát mỏng rồi cho vào chảo chiên vàng đều hai mặt.
- Hành tây thái múi cau, hành lá xắt khúc phần đầu còn phần lá xắt nhỏ. Ớt bỏ cuống, xắt lát mỏng.
- Đập trứng vào tô, thêm 1/2 muỗng canh nước mắm, hạt nêm, 1 muỗng cafe đường, tiêu xay và 1/2 muỗng cafe màu dầu điều. Dùng đũa đánh thật đều cho các gia vị tan hết.
- Dùng lại chảo vừa chiên lạp xưởng, cho đầu hành vào phi thơm rồi cho hành tây và xào 3 phút cho trứng vào. Khi trứng gần chín, xếp lạp xưởng quanh bề mặt. Rắc hành lá và ớt lên xung quanh rồi chiên thêm 3 phút tắt bếp.
Lạp xưởng xào cải
Vị ngọt của cải ngồng cùng thơm ngon béo ngậy của những lát lạp xưởng thấm gia vị. Không chỉ đưa cơm mà còn có thể đãi khách nhâm nhi cùng bia trong những ngày cuối tuần. Lưu ngay các nguyên liệu cần chuẩn bị sau đây:
- 500g cải ngồng
- 3 cây lạp xưởng khô
- 2 cây lạp xưởng tươi
- 2 củ hành tím
- 2 trái ớt
- 2 nhánh hành lá
- Gia vị
Cách làm:
- Cải ngồng chọn phần non xanh, tước sợi xơ bên ngoài, rửa sạch và ngâm nước muối pha loãng. Sau đó cắt khúc và để thật ráo nước.
- Lạp xưởng xắt lát mỏng vừa ăn, ớt thái sợi, hành lá xắt khúc còn hành tím băm nhuyễn.
- Bắt chảo lên bếp, phi thơm 1/2 hành tím rồi cho lạp xưởng vào xào săn rồi đổ ra dĩa.
- Dùng lại chảo, phi thơm phần hành tím còn lại rồi cho cải ngồng vào xào. Đến khi rau gần chín cho lạp xưởng vào, nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Cuối cùng cho ớt và hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp.
- Cho dĩa cải ngồng xào lạp xưởng ra dĩa, dùng lúc nóng rất ngon.
Cơm niêu lạp xưởng
Món ăn nghe tên thôi đã khiến không ít thực khách tại gia muốn được thưởng thức ngay. Sự kết hợp của nhiều nguyên liệu khác nhau đặc biệt là lạp xưởng béo ngậy. Mâm cơm hôm nay không còn đơn điệu mà trở nên bắt mắt và chứa nhiều dưỡng chất. Cùng Bếp thực hiện ngay bạn nhé!
Nguyên liệu:
- 500g gạo tẻ
- 2 trái bắp vàng
- 100g cải thìa
- 60g nấm hương khô
- 200g lạp xưởng
- 2 quả trứng gà
- 4 nhánh hành lá
- 2 củ hành tím
- 2 củ tỏi
- 10g mè trắng
- Gia vị
Cách thực hiện:
- Ngâm gạo 5 phút rồi đem vo sạch 2-3 lần nước, Chuẩn bị nồi đất, quét 1 lớp dầu mè dưới đáy và vành nồi rồi cho gạo và 300ml nước lọc vào. Cho lên bếp nấu ở lửa vừa trong 15 phút. Sau đó hạ lửa nhỏ và nấu thêm 10 phút là chín cơm.
- Cải thìa rửa sạch, bắp lấy phần hạt, lạp xưởng xắt lát vừa ăn. Nấm ngâm nươc 10 phút cho nở rồi rửa sạch và xắt nhỏ vừa ăn. Tỏi và hành tím bóc vỏ, xắt lát còn hành lá xắt nhỏ.
- Bắt nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào làm nóng. Cho hành tím và tỏi cắt lát vào phi thơm rồi cho 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường, dầu hào, 6 muỗng canh nước lọc. Dùng muỗng đảo đều rồi nấu sôi khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
- Cơm sau khi chín cho bắp, nấm, lạp xưởng, cải thìa và đập trứng cho vào giữa. Rưới quanh nồi 1 muỗng canh dầu mè, đậy nắp lại nấu chín nguyên liệu.
- Cuối cùng chan nước sốt, rắc mè trắng và hành lá vào đợi thêm 2 phút nữa là tắt bếp.
- Bạn đã có nồi cơm niêu truyền thống nhưng đặc biệt với độ mềm dẻo và béo ngậy.
Bắp xào lạp xưởng
Món ăn vặt dễ làm lại có mùi vị thơm ngon này sẽ là gợi ý tuyệt vời cho ngày cuối tuần. Hạt bắp giòn ngọt cùng lạp xưởng và tôm khô dai dai quyện với vị béo của bơ. Chị em cùng làm món này để cả nhà nhâm nhi vào buổi xế hay lúc xem phim.
Chuẩn bị:
- 2 trái bắp Mỹ
- 2 trái bắp nếp
- 50g tôm khô
- 4 cây lạp xưởng
- 30g bơ
- 6 nhánh hành lá
- 2 cây ngò rí
- Gia vị
Cách làm:
- Bắp lột bỏ vỏ, râu, tách hạt rồi mang đi rửa nhiều lần và để thật ráo nước. Lạp xưởng rửa sạch, xắt hạt lựu, tôm khô ngâm nước ấm rồi rửa sạch và để ráo. Hành lá xắt riêng đầu và lá hành rửa sạch với ngò rí rồi xắt nhỏ.
- Bắt chảo lên bếp, cho bơ vào đun chảy rồi cho đầu hành xắt nhỏ vào phi thơm. Cho tôm khô vào chảo, đảo đều ở lửa vừa khoảng 2 phút. Cho bắp và 2 muỗng canh nước lọc vào xào 20 phút cho chín. Thêm lạp xưởng, 1/2 muỗng canh đường, hạt nêm vào. Trộn đều rồi xào thêm 5 phút nữa cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
- Cho hành lá và ngò rí vào, đảo đều và tắt bếp, múc bắp xào lạp xưởng ra dĩa ăn lúc nóng.
Lời kết
Trên đây là danh sách 5 món ngon lại dễ thực hiện chế biến từ lạp xưởng. Chắc chắn các bạn đã tự tin cho vào thực đơn ngày Tết và những lúc bận rộn cho công việc. BepXua chúc mọi người luôn vận dụng thành công các công thức cũng như mẹo vặt nội trợ. Để mỗi lúc vào bếp nấu ăn cho người thân là một niềm hạnh phúc của người vợ và người mẹ.