Kho tàu là một trong những nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của người Việt ngày đầu năm. Nhà nhà đều nấu nồi thịt heo kho tàu để cúng ông bà, tổ tiên cùng với dĩa dưa kiệu, cải chua…Nhưng nếu đã ngán ngẩm vị béo ngậy của loại thịt quen thuộc năm nào cũng có. Bếp sẽ giới thiệu những món kho tàu mới vừa lạ miệng lại cực kỳ hấp dẫn đấy nhé!
Gà kho tàu
Gà đâu chỉ luộc mà kho tàu với cách làm khá đơn giản tạo hương vị đậm đà khó cưỡng. Kết hợp cùng trứng béo bùi và cơm trắng thêm ít rau sống hay rau luộc là tuyệt vời. Chị em nên chọn gà ta thả vườn thịt sẽ ngọt ngon tự nhiên hơn so với loại gà được nuôi công nghiệp. Bắt tay vào thực hiện để cho món ngon cho buổi tiệc tất niên tới đây.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 800gram thịt gà ta
- 10 quả trứng gà
- 1 trái dừa tươi
- 1 củ tỏi
- 2 củ hành tím
- 1 nhánh hành lá
- 1 trái ớt sừng
- Gia vị
Cách kho:
- Gà mua về sơ chế, chà xát bằng muối. chanh rồi rửa sạch, chặt từng miếng vừa ăn và để ráo. Trứng rửa sạch, luộc chín và bóc vỏ còn tỏi và hành tím bóc vỏ cho vào máy xay nát. Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, xắt nhỏ còn ớt rửa sạch và băm nhỏ.
- Khi thịt gà ráo cho 1/2 hỗn hợp củ hành tím, hành lá và ớt đã cắt vào thau. Thêm 1 muỗng cafe đường, 1/2 muỗng cafe bột ngọt, 1/2 muỗng cafe hạt nêm và 3 muỗng canh nước mắm vào trộn đều và ướp trong 30 phút.
- Bắt chảo lên nóng để dầu ăn vào, cho hỗn hợp hành tím còn lại vào phi sau đó cho thịt gà đã ướp gia vị vào. Xào đều tay cho thịt gà thấm gia vị và săn lại thì tắt bếp.
- Bắt nồi lên, cho dầu ăn vào chảo đang nóng cho tiếp 2 muỗng cafe đường để tạo nước màu. Thấy có màu vàng cánh cho nước dừa đã chuẩn bị vào rồi cho thịt gà đã xào săn vào kho ở lửa nhỏ. Lưu ý vớt bọt và kho nồi thịt, cho trứng vào kho trong 30 phút. Sau đó nêm nếm lại cho vừa khẩu vị đến khi nước rút, thịt gà mềm là hoàn thành.
Vịt kho tàu
Cách làm vịt kho tàu tương tự món trên với cách làm cụ thể Bếp đã bật mí. Thịt vịt vừa giàu dưỡng chất lại có mức giá khá mềm phù hợp với mọi gia đình. Sau khi chọn được 1 con vịt ngon hãy dùng muối và gừng chà xát để khử mùi hôi. Những miếng thịt thấm đượm gia vị, nước dừa tươi ngọt tự nhiên chấm cùng củ kiệu là ngon hết sẩy.
Tôm kho tàu
Tôm là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nên được nhiều chị em nội trợ lựa chọn trong bữa ăn. Đặc biệt những ngày năm mới đây luôn là nguyên liệu được ưu tiên với nhiều cách chế biến ngon miệng. Nếu ngán thịt kho tàu nhiều dầu mỡ thử ngay món tôm theo công thức kho bằng nước dừa tươi. Thịt tôm săn chắc lại ngọt thanh ăn cùng cơm trắng và dưa chua là số 1.
Nguyên liệu:
- 1kg tôm
- 1 quả dừa tươi
- 1 củ tỏi
- 2 củ hành tím
- 50gram hành lá
- 2 trái ớt sừng
- Gia vị
Cách kho:
- Tôm mua về bỏ đầu, lột vỏ, chừa lại chút đuôi, rút chỉ lưng, trộn với 4 muỗng canh đường. Dùng tay bóp nhẹ rồi rửa lại 2-3 lần nước sạch để khử mùi tanh. Hành tím, tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn. Hành lá lấy phần đầu băm, lá xắt nhỏ cùng ớt.
- Tôm sau khi ráo nước ướp cùng 1/2 phần hỗn hợp hành tím, đầu hành, 2 muỗng cafe hạt nêm, đường, 1 muỗng cafe bột ngọt và tiêu xay. Trộn đều rồi ướp khoảng 15 phút cho tôm thấm đều gia vị.
- Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào làm nóng rồi cho tôm vào chiên sơ.
- Bắt nồi lên bếp, phi thơm phần hỗn hợp hành tím còn lại rồi cho nước dừa vào nấu sôi. Cho tôm chiên sơ vào mở lửa lớn, hớt bọt liên tục, nêm nếm gia vị lại. Khi nước trong nồi gần cạn, có độ sánh như ý thì tắt bếp. Cho hành lá, ớt và tiêu xay vào và thưởng thức ngay lúc nóng.
Bò kho tàu
Những tín đồ của thịt bò bổ dưỡng, mềm ngọt đừng bỏ qua món hấp dẫn này nhé. Hương vị thơm ngon thêm trứng cút bùi béo thì không thể nào diễn tả hết độ hấp dẫn. Nhất là mấy ngày Xuân mãi mê đi lại cơ thể mất nhiều năng lượng cần bổ sung dưỡng chất. Chuẩn bị 600gram thịt thăn bò, 10 quả trứng cút, hành tím, tỏi, dừa tươi, ớt sừng và gia vị là trổ tài được rồi.
Cach thực hiện:
- Thịt bò sơ chế, rửa sạch, chần sơ qua nước sôi xắt miếng vừa ăn, ướp cùng hỗn hợp tỏi băm, 2 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng canh nước tương. Trộn đều và để trong 30 phút cho thịt thấm gia vị.
- Trứng cút luộc chín, bóc vỏ.
- Bắt chảo lên bếp, làm nóng rồi cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng cho hỗn hợp tỏi băm còn lại vào phi thơm. Sau đó cho thịt bò vào xào săn, đảo đều rồi đổ nước dừa vào nấu. Tiếp tục cho ớt sừng và trứng cút vào nấu ở lửa vừa đến khi thịt mềm, nước sệt lại là được.
- Múc thịt bò kho tàu ra dĩa, dùng nóng với cơm và dưa giá hay dưa kiệu.
Trâu kho tàu
Bên cạnh thịt bò, thịt trâu cũng rất được yêu thích và được dùng chế biến nhiều món ăn. Bạn có thể biến tấu cách kho thịt trên để đổi gió cho những ngày đầu năm hay các bữa ăn thông thường. Những miếng thịt trâu màu sắc bắt mắt và mềm thơm đủ sức lôi cuốn các thực khách tại gia.
Cá hồi kho tàu
Đừng bất ngờ khi nghe đến cá hồi cũng có thể mang kho tàu đấy nhé. Mùi vị chuẩn ngon không thua kém những món thịt hay gà bạn đã ăn lâu nay. Không những vậy đây vốn là loại cá dồi dào dưỡng chất có lợi cho não bộ và các bộ phận khác. Đặc biệt với trẻ nhỏ luôn được khuyến khích bổ sung cá hồi vào khẩu phần ăn.
Nguyên liệu:
- 400gram cá hồi
- 200gram thịt ba chỉ
- 5 củ hành tím
- 10 tép tỏi
- 1 trái ớt
- Gia vị
Cách kho:
- Cá hồi mua về làm sạch, thịt ba chỉ sơ chế, khử mùi rồi xắt miếng vừa ăn và để ráo nước. Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn còn ớt xắt nhỏ.
- Tiến hành chiên sơ cá còn thịt chiên chín vàng đều hai mặt. Dùng chảo khác thắng nước màu rồi đổ 3 muỗng canh nước lọc vào. Khuấy đều cho nước hòa quyện với nước màu rồi tắt bếp.
- Ở chảo thịt, cho hỗn hợp hành tím vào phi thơm rồi thêm nước màu, thịt và cá vào. Đổ nước lọc vào, chỉnh lửa liu riu đến khi nước kho sôi lên nêm nếm gia vị. Đến khi thịt cá mềm, hỗn hợp sền sệt thì cho ớt, tiêu vào và tắt bếp.
Tàu hũ ky kho tàu
Ngày mùng 1 của năm mới nếu bạn muốn nấu món chay đãi cả nhà. Tham khảo công thức làm tàu hũ ky kho tàu vừa lạ lại có vị ngon độc đáo. Thành phẩm mềm mềm, dai ngon cùng lớp nhân dẻo và nước sốt đậm đà. Mọi người sẽ thích thú món chay đặc biệt khởi đầu năm mới thuận lợi này.
Nguyên liệu:
- 4 miếng tàu hũ ky khô
- 200gram khoai môn
- 200gram khoai mì
- 100gram nấm mèo
- 40gram hành
- 2 trái ớt sừng
- Gia vị
Cách thực hiện:
- Tàu hũ ky nhúng nước cho mềm rồi cắt thành miếng có kích thước như tờ giấy tập. Khoai môn và khoai mì gọt vỏ, rửa sạch, hấp chín rồi giã nhuyễn cùng tí muối. Bún tàu và nấm ngâm nước rồi băm nhỏ, hành lá và ớt băm nhỏ.
- Cho hỗn hợp khoai, bún tàu, nấm mèo vào tô cùng 1/2 hành lá. Thêm 1/2 muỗng cafe tiêu xay và hạt nêm vào rồi trộn đều.
- Trải tàu hũ ky ra thớt, cho nhân vào rồi cuộn lại và dùng chỉ cố định lại để không bị bung. Sau khi hết nguyên liệu cho vào chảo dầu nóng chiên vàng các mặt.
- Cho vào nồi 1 muỗng cafe hạt nêm, 1/2 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe tương cà và nước màu cùng ớt băm. Khuấy đều rồi cho nước lọc vào tàu hũ ky vào nấu đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp.
- Cho tàu hũ ky kho tàu ra dĩa, cắt bỏ phần chỉ, thêm dĩa rau luộc tăng thêm hương vị cho món ăn này.
Lời kết
Hi vọng top 7 công thức kho tàu trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn cho ngày Tết. Đồng thời cũng có thể vận dụng cho bữa ăn mỗi ngày thêm phong phú lại rất thơm ngon và bổ dưỡng. Mâm cơm gia đình sẽ luôn tràn ngập tiếng cười bởi món nào cũng hấp dẫn. Bếp hân hạnh là người bạn hỗ trợ chị em trở thành người nội trợ xuất sắc.