Cá kèo với thịt ngọt thanh tự nhiên được chế biến thành nhiều món ăn trong bữa cơm hay tiệc họp mặt. Cách nấu món ngon từ thực phẩm này cũng khá đơn giản nhưng cần nắm vài mẹo nhỏ. Để giữ trọn vẹn vị hấp dẫn cũng như lôi cuốn được những thực khách trong gia đình. Các bạn nhanh tay lưu lại các công thức Bếp hướng dẫn dưới đây nhé!
Lẩu cá kèo
Món lẩu là một trong những món được yêu thích nhất trong mỗi dịp tụ họp bạn bè, người thân. Lẩu cá kèo là lựa chọn hợp lý, hương vị thơm ngon và thanh đạm hơn so với lẩu bò, lẩu gà…Kết hợp cùng lá giang chua chua ăn kèm cơm, bún hay mì sẵn sàng “hạ gục” tất cả. Những ngày mưa bão mà ngồi quanh nồi lẩu, rôm rả vài câu chuyện vui là điều tuyệt vời nhất.
Nguyên liệu:
- 1kg cá kèo
- 1 bó lá giang
- 500gram xương ống
- 3 trái cà chua
- 1 củ hành tím
- 1 củ tỏi
- 1 trái chanh
- 5 nhánh sả
- 1kg bún
- 1 ít rau ngò
- Rau ăn kèm: rau muống, bắp chuối bào, rau nhút…
- Gia vị
Cách nấu:
- Xương ống rửa với nước muối, chần sơ với nước sôi khử mùi hôi. Cho vào nồi nước ninh 1 tiếng để tạo vị ngọt cho nước lẩu. Vớt xương ra ngoài và lược bằng rây để có phần nước dùng trong.
- Cá kèo rửa với nước muối có pha tí nước cốt chanh để loại bỏ hết chất nhớt đặc trưng. Sau đó cho ngay vào thau nước đá lạnh để cá cứng không giãy giụa khi cho vào nồi lẩu.
- Lá giang bỏ phần úa, ngâm với nước muối rồi rửa lại và dùng tay vò nát. Các loại rau ăn lẩu rửa sạch, cho vào rổ cho ráo nước. Cà chua xắt múi cau còn rau ngò xắt nhỏ, tỏi, hành tím bóc vỏ, xay nát.
- Bắt nồi lên bếp, làm nóng, cho dầu ăn vào đun sôi. Cho hành tỏi xay vào phi thơm rồi cho cà chua vào xào sơ. Đổ phần nước ninh xương vào nấu sôi, cho lá giang vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Múc ra nồi nhỏ, thêm rau ngò, cho cá kèo và các loại rau ăn kèm vào. Chén bún tươi, cá ngọt, nước dùng đậm đà thêm chén nước mắm mặn có vài lát ớt là hoàn hảo.
Cá kèo nướng muối ớt
Những ngày thời tiết vào đông, ngồi bên bếp lửa nướng vài xiên cá kèo nhâm nhi cùng chiến hữu. Đó chắc chắn là thú vui mà ai cũng muốn được tận hưởng sau những giờ làm việc mệt nhọc. Thịt cá nướng thơm phức, cay cay nồng nồng được tẩm ướp kỹ lưỡng được lòng hội sành ăn. Cùng Bếp khám phá công thức làm món cá kèo nướng muối ớt ngon hơn ngoài quán.
Nguyên liệu:
- 500gram cá kèo
- 50gram muối hạt
- 1 trái ớt sừng
- 3 trái ớt hiểm
- 50gram me chín
- Rau răm ăn kèm
- Gia vị
Cách ướp cá:
- Cá kèo sơ chế, loại bớt chất nhớt bằng nước muối và giấm rồi xiên que nguyên con. Các loại ớt rửa sạch, giã nát cùng muối rồi ướp chung với cá trong 20 phút.
- Chuẩn bị lò nướng, cho cá lên vĩ nướng khoảng 7-10 phút là chín. Nhớ dùng cọ phết lớp dầu ăn để cá không bị khô.
- Làm mắm me: cho me chín vào nước sôi dằm lấy nước cốt. Đun nóng phần cốt me, thêm 1 muỗng canh đường và 2 muỗng canh nước mắm, khuấy đều. Đổ ra chén, thêm ớt vào tùy khẩu vị.
- Gỡ bỏ xiên que, cho cá kèo ra dĩa, thêm rau răm và chén mắm me. Bạn có thể đổi vị bằng cách ướp cùng sa tế cũng cho mùi vị cực ngon.
Cá kèo kho rau răm
Đây là món ăn đặc trưng cho ẩm thực Nam Bộ và cực hao cơm ngày mưa bão. Dù cách kho đơn giản nhưng nhiều người mắc phải 1 số lỗi dẫn đến cá không đạt chuẩn. Để thịt săn chắc, thấm đủ vị mặn, ngọt, đắng là điều không hề dễ dàng. Đừng bỏ qua thông tin dưới đây để bạn tự tin kho cá kèo chuẩn như đầu bếp nhà hàng chuyên nghiệp.
Nguyên liệu:
- 350gram cá kèo sống
- 15gram rau răm
- 3 trái ớt hiểm
- 2 củ hành tím
- 2 đầu hành
- Gia vị
Cách kho:
- Cá kèo cắt bỏ đầu, đuôi, không nên bỏ phần bung vì vị đắng của mật và ruột giúp món này thêm hấp dẫn. Chà rửa với nước muối và giấm để loại bỏ nhớt rồi xắt đôi. Ớt hiểm đập dập, đầu hành và hành tím đập dập, băm nhỏ. Rau răm cắt nhuyễn 1/2 còn lại để nguyên.
- Cho cá vào tô ướp cùng 1 muỗng canh nước màu, đường, muối, tiêu xay và 1.5 muỗng canh nước mắm. Cho thêm phần đầu hành, hành tím, ớt và 1/2 rau răm xắt vào trộn đều, ướp trong 30 phút.
- Chuẩn bị nồi đất, lót phần rau răm còn lại vào, bật lửa to, xếp cá vào. Nấu đến khi sôi hạ lửa nhỏ, thêm 1 muỗng canh hạt nêm và dầu ăn để cá thấm vị.
- Khi cá chín mềm, cho rau răm còn lại và tiêu xay vào rồi tắt bếp. Thưởng thức món hấp dẫn này cùng cơm nóng và rau luộc vừa ngon vừa bổ.
Cá kèo chiên giòn
Cá kèo chiên giòn rụm chấm cùng chén mắm me chua cay là món đổi vị cực chuẩn. Ngoài ra, ăn kèm bún, bánh tráng và rau sống hay để nhâm nhi cuối tuần cũng rất tuyệt. Chuẩn bị các nguyên liệu gồm:
- 500gram cá kèo
- 1 quả trứng gà
- 100gram bột chiên giòn
- 1/2 trái chanh
- 2 trái ớt
- 6 muỗng canh nước cốt me
- Gia vị
Cách chiên cá và làm mắm me:
- Cá kèo mua về dùng muối và giấm chà xát, rửa lại 2-3 lần nước sạch. Cho vào rổ cho thất ráo nước rồi trộn cùng 1 muỗng cafe hạt nêm, muối, tiêu và nước cốt chanh. Trộn đều rồi để 10 phút cho cá thấm gia vị.
- Xiên cá vào que, đập trứng vào tô, đánh tan. Tiến hành làm mắm me, đổ vào chảo nước cốt me cùng 4 muỗng canh đường và nước mắm. Khuấy đều cho nước sánh lại rồi cho ớt băm vào.
- Bắt chảo lên, làm nóng rồi cho dầu ăn vào, chỉnh lửa to. Nhúng từng con cá vào trứng rồi lăn qua bột chiên giòn, thả cá vào chảo dầu. Chiên khoảng 3 phút cho vàng giòn rồi vớt ra ngoài cho ráo dầu.
- Những con cá kèo chiên giòn chấm cùng mắm me kích thích vị giác.
Khô cá kèo
Tết này ngoài các món khô mực, cá lóc hay cá sặc quen thuộc bạn có thể tự làm khô cá kèo đơn giản tại nhà. Không chỉ tiết kiệm chi phí kha khá mà còn đảm bảo chất lượng và mùi vị. Chuẩn bị 2kg cá kèo sống, 4 tép tỏi, 2 trái ớt và gia vị là thực hiện được ngay.
Cá kèo cho vào bao nilon, thêm muối, xóc đều rồi rửa sạch 2-3 lần nước. Cho vào rổ, rửa cá dưới vòi chảy nước và xóc nhẹ để loại bỏ hết chất bẩn. Khi cá ráo nước, trộn cùng hỗn hợp tỏi ớt giã nhuyễn, thêm 1 muỗng canh muối, bột ngọt và đường. Trộn đều cá và để 6 tiếng cho thấm gia vị. Sau đó cho vào mâm hoặc rổ phơi ngoài nắng khoảng 1,5 ngày là hoàn thành. Nhớ trở mặt cá khi phơi tầm 2 đến 3 tiếng để khô đều nhau. Bạn có thể dùng lò nướng ở nhiệt độ 80 độ C trong 7-8 tiếng.
Lời kết
Các món ăn từ cá kèo dân dã nhưng khiến ai cũng thích và muốn được thưởng thức ngay. Bếp mong rằng những công thức trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều chọn lựa khác nhau. Nhờ vậy mâm cơm gia đình mỗi ngày hay những bữa tiệc tại nhà hấp dẫn và phong phú hơn.