Thịt kho là một món ăn quen thuộc trong ẩm thực Việt, thường xuyên có mặt trong những bữa ăn hàng ngày của các gia đình. Món ăn này tương đối dễ nấu, dễ biến tấu thêm các nguyên liệu khác và đều đem lại hương vị thơm ngon. Chỉ cần một món chính là thịt kho và thêm một món canh là đã có ngay một mâm cơm ngon cho cả nhà.
Bepxua sẽ chỉ các bạn thêm một cách để biến món thịt kho quen thuộc trở nên mới lạ, độc đáo, rất dễ ghiền. Với sự kết hợp nhuần nhuyễn các loại gia vị, món thịt kho sẽ được khoác thêm chiếc áo mới “ngũ vị” tuyệt hảo.
Cách làm thịt kho ngũ vị
TRANG THIẾT BỊ
- Nồi
- Máy xay gia vị
Nguyên liệu
- 500 gram thịt ba chỉ
- 15 gram hành tím
- 15 gram tỏi
- Hành lá
- 5 muỗng canh sữa tươi
Gia vị
- ⅓ muỗng cafe muối
- ½ muỗng canh đường
- 1 muỗng canh ngũ vị hương
- 1 muỗng canh hạt nêm
- 3 muỗng canh nước mắm
- Tiêu xay
Các bước thực hiện
Sơ chế
- Thịt ba chỉ rửa sạch, đem trụng sơ vớt ra xắt miếng vừa ăn.
- Cho vào tô thịt 1 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, ⅓ muỗng cafe muối, 1 ít tiêu xay, 1 muỗng canh ngũ vị hương rồi trộn đều; ướp 15 phút.
- Hành tím và tỏi cho vào máy xay gia vị xay nát. Hành lá xắt nhỏ.
Chế biến
- Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn và hành tỏi xay vào phi thơm.
- Cho thịt đã ướp gia vị vào nồi đảo đều sau đó đậy nắp lại kho lửa nhỏ 20-30 phút. Khoảng 5-10 phút nhớ đảo thịt một lần cho thịt chín đều.
- Cho 5 muỗng canh sữa tươi vào nồi thịt đảo đều, kho tiếp lửa nhỏ 15-20 phút rồi tắt bếp.
- Múc thịt kho ra dĩa, ăn kèm với cơm nóng và thưởng thức.
Video
Lưu ý
- Quan sát màu sắc miếng thịt: Thịt ba chỉ tươi ngon có lớp màng ngoài khô, màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi. Khi dùng dao cắt ra sẽ thấy thịt có màu trắng hồng, bóng nhẹ và lớp mỡ xen giữa có màu trắng sáng, chắc.
- Quan sát tỷ lệ thịt và mỡ: Nên chọn miếng thịt có tỷ lệ phần mỡ và nạc cân bằng nhau.
- Quan sát kết cấu miếng thịt: Thịt ba rọi ngon, sạch, không nuôi bằng chất tạo nạc thường có kết cấu chắc chắn, phần thịt và mỡ dính chặt vào nhau, khi cầm lên không cảm thấy quá lỏng lẻo. Lớp da và mỡ ngoài cùng dày vừa phải khoảng từ 1,5 – 2cm.
- Cảm nhận độ đàn hồi: Thịt ba rọi ngon không để lâu ngày, không có chất tạo nạc thường có độ đàn hồi cao. Khi dùng tay nhấn vào rồi buông ra, thịt không để lại vết lõm. Nếu bề mặt thịt còn để lại dấu vết khi dùng tay nhấn vào chứng tỏ miếng thịt đó đã bị ôi thiu.
- Chú ý đến mùi của thịt: Nên lựa thịt có mùi thơm đặc trưng.
Dinh Dưỡng
Các bạn có thể tham khảo thêm những công thức kho thịt khác như thịt kho hột vịt, thịt kho tiêu, thịt kho nước dừa, thịt kho Đông Pha…
Dù là những món ăn quen thuộc nhưng nếu khéo léo thêm thắt một chút cũng sẽ thành công trong công cuộc chinh phục vị giác của chúng ta. Hy vọng món thịt kho ngũ vị này sẽ giúp các bạn có thêm một gợi ý hay cho thực đơn của mình nhé. Đừng quên theo dõi Bepxua để nhận thêm nhiều gợi ý hay hơn nữa nha.