Nước sốt là một trong những yếu tố giúp món ăn thêm đậm đà và tròn vị. Bạn có thể dễ dàng đến siêu thị hay cửa hàng mua các loại pha chế sẵn. Nhưng nếu nhà làm sẽ tự tin cho vào các món nướng, xào, lẩu…để tăng thêm vị ngon đến mê mẩn. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp cho mọi người 6 loại nước sốt phổ biến với cách làm không làm khó bạn đâu nhé.
Sốt cà chua
Bạn có thể dễ dàng tìm mua các sản phẩm sốt cà chua đóng hộp bên ngoài. Tuy nhiên để kết hợp cùng các nguyên liệu tạo nên nhiều món ăn hấp dẫn. Ưu tiên hàng đầu là dùng loại sốt nhà làm, tươi ngon và không dùng hóa chất. Cùng khám phá cách làm cho thành phẩm sánh mịn cùng mùi vị ngon hơn hẳn hàng ngoài thị trường.
Nguyên liệu: 3kg cà chua,1 củ hành tây. 8 lá húng quế. 1 củ tỏi băm và gia vị.
Cách thực hiện:
- Cà chua mua về bỏ cuống, ngâm trong thau nước muối pha loãng vài phút. Dùng dao bén khứa hình chữ thập trên bề mặt dưới ròi cho vào nồi nước sôi luộc 60 giây. Sau đó vớt ra cho vào ngay tô nước đá ngâm khoảng 10 phút. Tách lớp vỏ cà rồi xắt nhỏ,hành tây bóc vỏ xắt hạt lựu, tỏi băm nhuyễn.Húng quế rửa sạch, xắt nhỏ.
- Bắt chảo lên bếp, làm nóng cho 2 muỗng canh dầu ô liu vào. Khi dầu nóng cho hành tây vào xào, khi chuyển sang màu vàng nâu cho tỏi băm vào. Cho cà chua, 1 muỗng cafe muối và rau húng quế vào đảo đều, chỉnh lửa lớn. Khi nấu sau khoảng 1 tiếng được nước sốt có độ sệt là tắt bếp.
- Khi hỗn hợp nguội cho vào máy xay nhuyễn là có thể dùng được. Chuẩn bị hũ thủy tinh sạch, đã được tráng qua nước sôi và để thật ráo rồi cho sốt cà chua vào đậy nắp kín. Khi cần dùng là có thể lấy ra tạo nên những món ăn đậm vị.
Sốt tiêu đen
Loại nước này với vị cay nồng tạo nên món bò bít tết hay cua sốt kích thích vị giác. Không chỉ vậy, bạn có thể dùng để nêm nếm các món chay. Cuối tuần tranh thủ làm hũ sốt tiêu đen để dành mỗi lúc thèm các khoái khẩu là có đủ gia vị để chế biến.
Nguyên liệu: 50gram tiêu, 1 củ tỏi, bột bắp, sốt Mayonnaise và gia vị.
Cách làm:
- Tỏi bóc vỏ,băm nhuyễn cho vào tô cùng tiêu, 2 muỗng canh dầu hào, dầu mè, 1 muỗng cafe hạt nêm và 20ml nước tương. Thêm tí nước lọc rồi khuấy đều và theo đi chưng cách thủy.
- Khi ngửi thấy mùi thơm, cho 1 muỗng canh bột bắp đã hòa với nước và ớt bột vào khuấy đều. Lưu ý giảm nhỏ lửa đến khi sệt lại tắt bếp và cho ra ngoài.
- Thêm 20 ml sốt Mayonnaise vào, dùng đùa đánh thật mạnh để các gia vị hòa quyện với nhau. Thế là rất nhanh chóng có ngay sốt tiêu đen ướp đồ nướng hay chấm rau củ luộc.
Sốt BBQ
Với những tín đồ mê ẩm thực Hàn Quốc không thể không thích món thịt hay hải sản nướng BBQ. Nếu bạn muốn tự tay làm những phần hấp dẫn như ngoài nhà hàng. Vào bếp làm hũ nước sốt thơm ngon, cay nồng ăn một lần nhớ mãi. Ướp cùng thịt bò, gà, sườn, ba chỉ chuẩn như công thức của đầu bếp xứ sở Kim Chi.
Nguyên liệu: 1 trái lê, 2 nhánh hành lá,3 tép tỏi. 1 củ gừng nhỏ,10gram mè và gia vị.
Cách làm: Lê gọt vỏ, rửa sạch, ép lấy được 1/4 chén, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn, hành lá xắt nhỏ. Gừng cạo vỏ, băm nhuyễn và mè rang vàng.
Chuẩn bị tô lớn cho các nguyên liệu vừa chuẩn bị vào cùng 1/4 chén nước tương, 2 muỗng cafe dầu mè, 1 muỗng canh đường, tiêu vào trộn đều là nước sốt thần thánh ướp thịt nướng đậm đà hương và mùi vị.
Sốt chanh dây
Hương vị chua chua ngọt ngọt kết hợp được nhiều thực phẩm khiến nước sốt này đang yêu thích đặc biệt. Không chỉ có thể pha nước uống vào ngày nắng nóng mà làm sốt với cá, thịt bò rất đưa cơm đấy. Không chỉ dùng trong mâm cơm gia đình mà còn chiêu đãi bạn bè mỗi dịp họp mặt.
Nguyên liệu: 2kg chanh dây và 800gram đường cát.
Cách thực hiện:
- Chanh dây rửa sạch, để ráo nước, bổ đôi quả, dùng muỗng nạo hết ruột cho vào máy xay. Tiến hành xay nhuyễn rồi lọc qua rây để lấy phần nước cốt.
- Cho vào nồi, bật lửa vừa đến khi sôi bớt lửa và cho đường vào. Dùng phớ khuấy đều cho tan đường đến khi mặt nổi đầy bong bóng khí li ti thì để nguội. Lọc qua rây lần cuối để hỗn hợp mịn nhất rồi cho vào món ngon yêu thích. Bảo quản bằng cách cho vào lọ thủy tinh và để trong ngăn mát tủ lạnh.
Sốt Mayonnaise
Loại sốt rất được yêu thích với các món salad hay chấm cùng món chiên rán. Thay vì mua những chai sốt Mayonnaise bán sẵn, bạn có thể tự chế biến ngay tại nhà đấy. Tưởng khó nhưng thật sự dễ không tưởng mà hương vị béo ngon không thua gì cơ sở nổi tiếng sản xuất. Không tin thử ngay nhé!
Nguyên liệu: 1 quả trứng gà, 1/2 quả chanh và gia vị.
Cách làm:
Cho 200ml dầu ăn, 1/4 muỗng cafe tiêu trắng, 1 muỗng cafe đường, 1/2 muỗng cafe muối, nước cốt chanh vào máy xay sinh tố. Đập trứng gà cho vào cùng luôn, dùng muỗng khuấy đều rồi bắt đầu xay. Khi xuất hiện sốt bông, sệt mịn lại trong khoảng 2 phút hoàn thành rồi đấy. Quá đơn giản cho sốt Mayonnaise trắng mịn lại thơm tự nhiên, dùng là nghiện ngay.
Sốt me
Vị chua là một trong bốn vị chính, được yêu thích với nhiều món ăn ngon miệng. Mỗi vùng miền có cách tạo hương vị này khác biệt nhưng được ưa chuộng nhất là me. Nước sốt từ trái dân dã này chính là linh hồn của nhiều món nổi tiếng như cua sốt me, sườn ram me hay vịt lộn sốt me. Một hũ nước sốt ngon đúng điệu sẽ giúp món ăn thêm tròn vị hơn.
Nguyên liệu: 200gram me vắt, 400ml nước ấm, 2 trái ớt và gia vị.
Cách thực hiện:
- Cho phần nửa phần nước ấm đã chuẩn bij vào ngâm me, dùng thìa dằm ra để me nhanh nở. Sau đó, bóp me cho nát ra và lọc hỗn hợp qua rây loại bỏ hột. Tiếp đến, thêm phần nước còn lại vào hột, bóp me và lọc qua rây lần 2.
- Cho gia vị gồm 300g đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh tương cà, 2 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh nước mắm và ớt băm vào nước cốt me.
- Bắt nồi nước lên, nấu ở lửa vừa đến khi sôi lên, giảm lửa và nấu thêm 10 phút là được.
Lời kết
Nước sốt kết hợp với tay nghề nấu nướng sẽ tạo nên những món ăn ngon như đầu bếp nhà hàng. Chắc chắn mang đến những trải nghiệm thú vị và tha hồ chiều chuộng khẩu vị cả nhà. Bắt tay vào làm vài hũ nước sốt dễ sử dụng để dành khi cần có dùng ngay thôi nào. Nhiều chị em trong hội đảm đang đã thử và phản hồi thành công ngoài mong đợi rồi đấy.