Vắt túi 7 công thức nấu các món canh thanh nhiệt

Canh là một trong những món chính luôn xuất hiện trong mâm cơm của gia đình người Việt. Đặc biệt vào những ngày thời tiết oi bức khiến vị giác các thành viên trở nên “khó tính” hơn hẳn. Thay thế những món đồ mặn nhiều dầu mỡ bằng những tô canh rau xanh thanh mát là tuyệt vời nhất. Bếp xin gợi ý top 7 món ăn cho bữa cơm thêm phần “dễ nuốt” và có lợi cho sức khỏe.

1. Canh cua rau đay

Món canh đúng chuẩn thôn quê nhưng lại khiến ai nấy đều mê mẩn. Nhiều nhà hàng cũng đưa vào phục vụ với giá không hề rẻ đủ thấy giá trị của tô canh dân dã. Ngoài nấu cùng rau đay, bạn có thể kết hợp cùng mồng tơi, mướp hương cho vị thơm cùng tác dụng giải nhiệt. Không cần những món ăn đắt tiền vẫn có bữa ăn chuẩn ngon bổ và rẻ.

Nguyên liệu cần có:

  • 0,5kg cua đồng
  • 1 bó rau đay
  • Hành lá
  • Gia vị

Cách nấu:

  • Bạn mua cua đồng về tách mai, lột phần yếm, lấy gạch cua ra để trong chén nhỏ. Cho phần thịt vào máy xay cùng tí muối xay nhuyễn rồi hòa chung với nước. Cuối cùng lọc qua rấy để loại bỏ phần vỏ. Rau đay bỏ phần lá úa, gốc rễ, rửa với nước muối và để ráo rồi xắt nhỏ.
  • Đổ nước cua vào nồi, bật lửa nấu sôi, chú ý khi sôi chỉnh lửa nhỏ lại. Khi thịt cua kết tủa, nhanh tay gạt sang 1 bến, tiến hành nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
  • Bắt chảo lên bếp, thêm 1 muỗng cafe dầu ăn, hành lá vào phi thơm, cho phần gạch cua vào xào thơm. Sau đó nhanh tay đổ vào nồi canh đang nấu, đến khi sôi lại cho rau vào và tắt bếp.
  • Thế là hoàn tất món canh cua rau đay hấp dẫn, nếu không có thời gian bạn có thể mua cua xay sẵn ở siêu thị hoặc chợ đảm bảo chất lượng.

2. Canh thịt băm bông bí

Bông bí vốn được yêu thích bởi vị ngọt cùng dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Không chỉ thường được cho vào các nồi lẩu hay món xào mà nấu canh cũng hấp dẫn không kém. Chị em có thể kết hợp cùng chả cá thác lác, tôm hay thịt heo, thịt bò bằm và nấm rơm đều cho vị ngon khó cưỡng. Nhà có người già trẻ nhỏ sẽ luôn khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng.

Nguyên liệu cần có:

  • 200gram thịt băm
  • 500gram bông bí
  • Hành lá, ngò
  • Gia vị

Cách nấu:

  • Bông bí loại bỏ phần nhụy, rửa sạch, để ráo. Hành lá và ngò rửa sạch, xắt nhỏ, Thịt băm cho ra tô, ướp cùng 1 muỗng cafe muối, tiêu xay và 1/5 muỗng cafe hạt nêm. Trộn đều và để khoảng 10 phút cho thịt thấm gia vị.
  • Đổ nước vào nồi, nấu sôi, dùng dụng cụ vò viên thịt cho vào nấu chín. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi cho bông bí vào, để 1-2 phút chín tắt bếp, thêm hành lá và ngò vào rồi đậy nắp lại.
  • Tô canh bông bí nóng hỏi ngon ngọt sẵn sàng chờ mọi người thưởng thức.

3. Canh hẹ

Món canh đơn giản nhất có lẽ là sự kết hợp giữa hẹ và đậu hũ non. Nếu nhà còn thịt bằm sẵn, có thể cho vào nấu tô canh ngọt thanh giữa trưa hè. Đừng chần chừ đổi chút gió cho bữa cơm thanh đạm sau bao ngày nạp quá nhiều dầu mỡ bên ngoài.

Nguyên liệu cần có:

  • 150gram thịt heo bằm
  • 2 miếng đậu hũ
  • 500gram hẹ
  • 1 củ hành tím
  • Gia vị

Cách nấu:

  • Thịt heo cho vào tô, ướp gia vị, hành tím băm nhuyễn và để khoảng 10-15 phút cho thấm. Hẹ rửa sạch, xắt khúc và đậu hũ xắt miếng vuông.
  • Đổ nước vào nồi, nấu sôi rồi lần lượt vo viên thịt băm vào nấu chín. Sau đó cho đậu hũ vào, thêm 1 muỗng cafe muối, 2 muỗng cafe hạt nêm và 1,5 muỗng cafe đường. Khuấy đều cho tan gia vị, khi sôi lại cho hẹ vào nấu thêm vài phút là tắt bếp. Nhớ vớt bọt trong quá trình nấu để canh trong và ngon hơn.

4. Canh khổ qua chả cá thác lác

Thay vì nấu theo cách dồi quen thuộc, bạn hãy biến tấu xíu để có nồi canh mới lạ. Cũng với hai nguyên liệu chính là khổ qua và chả cá thác lác nhưng lại hấp dẫn hơn nhiều. Một món canh dinh dưỡng và mát lành, cực thích hợp những ngày thời tiết không chiều lòng người. Áp dụng số mẹo sau đây để chả cá dai sựt sựt và làm mất vị đắng của khổ qua.

Nguyên liệu cần có:

  • 300gram chả cá thác lác
  • 3 trái khổ qua
  • Hành lá, thì là
  • Gia vị

Cách nấu:

  • Khổ qua bỏ cuống, hạt, rửa sạch, xắt thành lát dày 1cm. Trụng sơ qua nồi nước sôi rồi thả qua thau nước đá lạnh để loại bỏ bớt vị đắng.
  • Chả cá cho vào tô, thêm thì là xắt mịn, tiêu, dầu mè và hạt nêm. Trộn đều và quết cho chả dai ngon.
  • Bắt nồi lên bếp, cho tí dầu ăn và hành lá xắt nhuyễn vào phi thơm. Vo viên chả thả vào nồi. Khi chả chín, nêm nếm gia vị, khuấy đều, đợi nước sôi trở lại cho khổ qua vào. Khoảng 2-3 phút là tắt bếp.
  • Múc canh ra tô, thêm tiêu xay, hành lá lên mặt, ăn kèm cơm hay bún đều ngon.

5. Canh chua hến

Canh chua luôn là một trong những món được lòng các tín đồ dù khó ăn nhất. Thay vì cách nấu truyền thống với cá lóc, me,,,Bếp sẽ mách các nàng nấu với khế và hến để có tô canh chua lạ miệng chuẩn vị Bắc Bộ. Không chỉ đổi gió cho bữa cơm buổi trưa thêm đậm đà mà còn rất thanh mát cơ thể.

Nguyên liệu cần có:

  • 1kg hến
  • 1/2 quả dứa
  • 2 quả cà chua
  • 1 quả khế
  • 1 củ hành tím
  • Rau răm, hành lá, ớt
  • Gia vị

Cách nấu:

  • Bước 1: nên chọn mua những con hến có vỏ cứng, đóng chặt miệng. Tốn chút thời gian và công sức để lấy phần thịt nhưng sẽ đảm bảo hơn với mua thịt hến làm sẵn. Rửa sạch, ngâm hến trong nước có pha muối và vài lát ớt trong 2 tiếng để nhả hết cát. Cho vào nồi luộc đến khi sôi, chỉnh nhỏ lửa thêm tí muối và dùng đũa khuấy đều cho thịt tách ra khỏi vỏ. Đổ hến ra rổ, để nước lắng xuống lọc lấy phần nước trong, bỏ phần cặn, thịt cho vào tô riêng.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác: khế, cà chua, hành lá, rau răm rửa sạch. Cà chua xắt múi cau, khế xắt miếng, dứa gọt vỏ, xắt miếng. Hành tím bóc vỏ, cho vào máy xay nhuyễn.
  • Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn và 1/2 hành tím vào phi thơm rồi cho hến vào. Nêm nếm gia vị rồi cho ra dĩa.
  • Bắt nồi lên bếp, làm nóng cho dầu ăn vào và phần hành tím còn lại vào phi thơm. Cho 1/2 phần cà chua cùng dứa vào xào. Đổ phần nước luộc hến vào nấu sôi. Cho tiếp phần cà chua còn lại và khế vào nấu sôi lại thì cho hến vào nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
  • Cuối cùng cho hành lá, rau răm vào và múc ra tô dùng ngay lúc nóng.

6. Canh cá rô nấu cải

Không chỉ nấu canh chua hay kho tộ ngon, cá rô còn có thể nấu cùng các loại rau khác. Mùi vị không cần phải mô tả nhiều, cùng xắn tay nấu món canh mới lạ này. Chiêu đãi cả nhà sau một ngày làm việc mệt nhọc, mất hết năng lượng. Nhớ chọn mua loại cá rô đồng ú được bắt sau những cơn mưa.

Nguyên liệu cần có:

  • 4 con cá rô
  • 350gram cải bẹ xanh
  • 20gram hành tím
  • 20gram gừng
  • Gia vị

Cách nấu:

  • Cá rô mua về làm sạch, ngâm trong nước muối pha loãng 15 phút, rửa lại 2-3 lần nước cho thật sạch rồi để ráo.
  • Cải bỏ gốc, tách ra, ngâm nước muối 10 phút rồi rửa sạch và xắt nhỏ. Hành tím băm nhỏ, gừng xắt sợi.
  • Bắt nồi nước lên, cho 1/2 gừng vào đun sôi. Thả cá vào luộc chín, vớt ra để nguội. Gỡ phần thịt cá còn xương cho vào nồi ninh đến khi sôi lại rồi tắt bếp và lọc qua rây.
  • Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào làm nóng rồi cho hành tím vào phi thơm. Cho tiếp phần thịt cá vào xào săn lại, nêm gia vị và đảo đều rồi tắt bếp.
  • Đổ phần nước lọc vào nồi nấu sôi lại, cho cải, gừng vào nấu chín. Cuối cùng cho cá rô vào, đảo nhẹ, nêm gia vị lại rồi tắt bếp là hoàn thành.

7. Canh thịt bò nấu cà chua

Món canh dễ thực hiện, bổ dưỡng nhưng không hề qua loa cho xong bữa. Bởi sự đầu tư vào loại thịt đỏ được đánh giá giàu dưỡng chất nhất cùng với cà chua, đậu hũ non. Thịt dai dai, ngọt ngọt, vị chua nhẹ cùng cách nêm nếm đậm đà tạo nên tô canh dễ nấu nhưng ngon không tưởng.

Nguyên liệu cần có:

  • 350gram thịt bò
  • 4 trái cà chua
  • 2 miếng đậu hũ
  • Hành tím, tỏi, hành lá
  • Gia vị

Cách nấu:

  • Thịt bò chọn những miếng tươi ngon nhất, mua về rửa thật sạch bằng nước muối loãng. Để ráo rồi cho vào máy xay nhuyễn, ướp cùng 1 muỗng cafe hạt nêm, 1/2 muỗng cafe muối, dầu hào và nước tương. Đảo đều rồi để khoảng 15 phút cho thịt thấm gia vị.
  • Hành tím và tỏi bóc vỏ, cho vào máy xay nhuyễn, hành lá rửa sạch, xắt mịn. Cà chua rửa sạch xắt múi cau, đậu hũ xắt miếng vuông.
  • Bắt nồi lên bếp, cho hành tím và tỏi vào phi thơm, cho cà chua vào xào săn rồi múc ra tô. Đổ nước lọc vào nấu sôi, vo viên thịt bò vào nấu chín, nêm gia vị cho vừa miệng. Khuấy tan rồi cho cà chua và đậu hũ vào nấu 2 phút là tắt bếp. Thêm hành lá vào đảo đều là cho ra tô thưởng thức.

Lời kết

Những món canh trên chỉ cần ngửi mùi thơm khi vừa nấu chín là bụng đánh trống dữ dội. Nhanh tay lưu ngay các bước thực hiện để không phải đau đầu với câu hỏi ăn gì tối nay. Một chút biến tấu thay đổi nguyên liệu nhưng với cách làm tương tự là chị em có danh sách nấu ăn. Tha hồ trổ tài với gia đình mà không lo thực đơn nhàm chán nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.