Trọn bộ từ A đến Z cách chế biến dĩa thịt bò xào đậu cô ve mềm ngọt và xanh mướt

Thịt bò xào đậu cô ve là món ăn ngon lại bổ dưỡng cho mọi thành viên trong gia đình. Đặc biệt với những chị em bận việc cơ quan nhưng muốn tự tay nấu bữa cơm dinh dưỡng. Món này làm rất nhanh, đơn giản nhưng để xào được dĩa thức ăn giữ trọn hương vị. Đồng thời có màu sắc bắt mắt không phải ai cũng biết những mẹo sơ chế và thực hiện đâu nhé. Cùng Bếp khám phá và học hỏi để thịt bò mềm ngọt và đậu cô ve giòn xanh.

Cách chọn nguyên liệu

Quá trình chọn nguyên liệu là yếu tố đầu tiên quyết định vị ngon và thành công của món ăn. Với món xào, bạn nên chọn loại thịt thăn hoặc thịt mông bởi độ mềm dai. Không những vậy, cách chế biến này có thời gian nhanh mà những bộ phận trên nhanh chín. Ngoài ra, có thể chọn phần diềm thăn cũng khá mềm và giá cũng tương đối rẻ so với các phần khác.

Để chọn được miếng thịt bò ngon, quan sát màu sắc nếu có đỏ tươi và từng thớ nhỏ và khô mịn. Khi ấn tay vào bạn sẽ cảm nhận ngay độ đàn hồi và cảm giác dính tự nhiên. Tuyệt đối không mua miếng thịt có màu tái sậm cùng mùi hôi tanh khó chịu. Khi chạm vào thịt bị lõm và có lớp nhớt cùng mùi lạ là thịt cũ, để quá lâu.

Đậu cô ve ngon sẽ có cuống màu xanh, nhiều lông tơ, đều màu, có dáng thuôn dài và bằng phẳng. Nếu bề nổi nhiều u là hạt đậu to, già, ăn không ngon hay có xuất hiện đốm đen là đậu cũ. Lưu ý không mua đậu có bề ngoài đẹp mắt như bóng nhẫn, ít lông tơ và to hơn bình thường. Những quả đó chắc chắn đã được phun thuốc trừ sâu sẽ đe dọa sức khỏe cả nhà.

Cách sơ chế và tẩm ướp gia vị

Thịt bò dù rất thơm ngon nhưng lại có mùi đặc trưng làm nhiều người khó chịu. Nếu sơ chế không đúng cách sẽ khiến món ăn mất vị ngon. Cách đơn giản và được nhiều bà nội trợ sử dụng nhất là dùng muối loại mùi tanh.

Bạn cũng có thể sử dụng gừng nướng chín, cạo vỏ rồi giã nhuyễn và chà xát lên thịt. Ngoài ra, dùng nước cốt chanh hay giấm ăn và ngâm thịt vài phút rồi rửa sạch 2-3 lần nước. Đây cũng là cách được lựa chọn bởi vị chanh dễ chịu giúp tăng hương vị thịt bò.

Sau khi làm sạch, thịt bò cần được thái mỏng theo chiều ngang là đúng kỹ thuật. Và nên chuẩn bị con dao sắc để cắt thịt dứt khoát, tránh việc cắt đi cắt lại. Như vậy miếng thịt mới không bị dai lại tạo thẩm mỹ cho món ăn. Sau khi thịt ráo nước cho vào tô và chuẩn bị nguyên liệu với 400gram thịt bò. Cùng 1 muỗng cafe dầu ăn, nước mắm, 1 muỗng cafe đường, hạt nêm, tiêu xay, tỏi bằm và 2 muỗng canh nước tương. Đây đều là những gia vị giúp khử mùi tanh của thịt bò.

Với đậu cô ve, tiến hành rửa sạch, tước xơ hai bên đầu rồi thái xéo thành từng lát dài. Cách này giúp đậu khi xào sẽ dễ thấm đêu gia vị hơn với những miếng dày. Sau đó bắt nồi nước lên nấu sôi, cho vào 1 muỗng cafe muối vào. Khi nước sôi mạnh cho đậu vào chần sơ 5 phút, lưu ý không được đậy nắp. Cuối cùng tắt bếp, cho đậu cô ve vào thau nước đá lạnh ngâm 10 phút. Mẹo này giúp thành phẩm sẽ giữ được màu xanh cùng độ giòn.

Cách xào thịt bò và đậu cô ve đúng chuẩn

Bước quan trọng nhất chính là kỹ thuật xào để quyết định độ mềm, ngon và ngọt của nguyên liệu. Nhiều chị em mắc phải sai lầm lớn là cho dầu ăn vào để xào thịt bò. Điều này khiến thịt sẽ co lại khi tiếp xúc với dầu ở nhiệt độ cao. Cho nên bạn chỉ cần bắt chảo lên, làm nóng rồi cho thịt bò đã ướp gia vị vào. Chú ý xào nhanh, đều tay và ở lửa lớn đến khi thịt chín thì đổ ra dĩa.

Tiếp tục dùng chảo này, cho dầu ăn vào nóng cho hành và tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. Cho phần đậu cô ve đã sơ chế vào, nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi đảo nhanh tay. Sau khi đậu chín vừa tới cho thịt bò và hành lá vào xào đều rồi tắt bếp.

Lời kết

Dĩa thịt bò xào đậu cô ve thơm phức, thêm tí tiêu xay và vài cọng ngò rí để trang trí. Thịt bò chín mềm, đậm đà gia vị cùng đậu ngọt tự nhiên lại giòn giòn. Kết hợp cùng chén cơm trắng và nước mắm chua ngọt là tuyệt vời. Chúc chị em thành công và cùng người thân thưởng thức bữa cơm tròn vị.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.