Ốc luộc là món ăn vặt được rất nhiều người lựa chọn mỗi khi tụ tập cùng hội bạn thân. Dù bất cứ thời tiết nắng hay mưa, nồi ốc dậy mùi thơm phức chấm với nước mắm cay cay. Mọi người đua nhau gắp từng con ốc tươi ngon, dai dai, giòn sần sật hòa quyện với nước chấm đậm đà. Đó chính là điểm hút thực khách nên mỗi hàng quán ốc cứ chiều tối là tấp nập. Nhưng bạn vẫn có thể tự thực hiện món ngon này chiêu đãi gia đình và bạn bè. Cách làm nghe có vẻ phức tạp nhưng khi bắt tay vào vô cùng đơn giản và các nàng hậu đậu vẫn “cân” dễ dàng.
Cách chọn ốc ngon
Với món luộc, các loại ốc nước ngọt như ốc bươu, ốc lác, ốc gạo…được mọi người lựa chọn hơn so với ốc biển. Để chọn ốc ngon, theo kinh nghiệm của ông cha ta là nên căn cứ vào lịch âm. Không nên ăn ốc vào những ngày đầu trăng hoặc cuối trăng tức là ngày rằm và cuối tháng. Bởi đây là lúc loài vật này sinh sản, bạn sẽ dễ chọn những con nhỏ, gầy, ít thịt ăn mất ngon.
Khi sờ tay vào, con tươi sống sẽ thụt ngay mài vào bên trong và khép kín miệng lại. Còn những con không khép miệng hoặc khép không kín là ốc để lâu ngày không còn khỏe thậm chí đã chết. Ngoài ra, bạn có thể nhận biết ốc còn sống hay đã chết bằng cách thả vào thau nước. Nếu con nào nổi lên còn miệng quay xuống dưới là con đã chết không chọn nhé.
Lúc mua ốc cần quan sát kỹ phần mài, nếu con nào thụt vào sâu bên trong là thịt rất ít. Nếu cầm lên tay và ngửi thấy có mùi hôi khó chịu là ốc đã chết. Còn lớp mài nằm sát ngay miệng ốc sẽ có thịt nhiều và béo. Việc mua được ốc sống sẽ giúp món luộc thêm ngon nên bạn cần chọn chuẩn xác.
Cách sơ chế ốc sạch nhớt
Khi đã chọn được ốc sống, ngon đừng vội vàng rửa và cho vào nồi luộc ngay nhé chị em. Bởi trong miệng ốc chứa rất nhiều chất bẩn đặc biệt là lớp nhớt đặc trưng. Hãy áp dụng các cách dưới đây để loại bỏ hoàn toàn rồi mới tiến hành chế biến món ốc luộc:
- Ngâm ốc trong nước vo gạo: đây là cách được nhiều người nội trợ thực hiện bởi hiệu quả mang đến. Chỉ cần cho ốc vào thau nước vo gạo, ốc sẽ nhả hết bùi đất và nhớt trong miệng. Sau đó chỉ cần đem ốc rửa lại 2-3 lần nước sạch là hoàn tất công đoạn sơ chế ốc.
- Ngoài ra, bạn có thể cho ốc vào thau ngâm pha giấm ăn, lá chanh hay ớt xắt lát. Hoặc đơn giản nhất cho vào ngâm thau nước bằng kim loại và cho muỗng, đũa…cũng làm bằng chất liệu này. Tất cả các gia vị và dụng cụ trên sẽ giúp ốc dễ dàng nhả hết chất nhờn và chất bẩn.
Cách luộc ốc ngon
Bạn hãy hoàn thành được hai giai đoạn rất quan trọng trong các bước làm ốc luộc. Bước luộc ốc sẽ quyết định thành phẩm có ngon như hàng quán luôn đông khách hay không. Cho ốc đã làm sạch vào nồi, thêm sả đập dập, lá chanh, nước và đừng quên tí muối để tăng vị đậm đà.
Tiếp tục đậy kín nắp nồi và nấu ở lửa lớn, khi thấy nồi ốc luộc sôi thì mở nắp ngay và đảo đều. Nấu thêm vài phút thấy ốc mở miệng thì lập tức tắt bếp không nên luộc quá lâu. Thịt ốc khi luộc quá chín sẽ bị dai, ruột thụt vào bên trong rất khó gắp ra. Chỉ luộc vừa chín tới để cảm nhận được vị ngon ngọt lại dễ lấy ra khỏi vỏ.
Mẹo pha chế nước chấm ốc
Bước cuối cùng chính là pha nước chấm ốc khá quan trọng và là điểm để thu hút mọi người đấy. Với khẩu phần 4 người, hãy chuẩn bị 6 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước cốt chanh, 6 muỗng canh đường, 1 củ gừng tươi, 2 trái ớt, 2 củ tỏi, 2 cây sả và 4 lá chanh và 1 trái tắc
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, đập dập rồi băm nhỏ, lá chanh rửa sạch và xắt sợi mịn. Ớt xắt nhỏ, tỏi bóc vỏ băm nhuyễn, sả đập dập rồi xắt nhỏ. Tắc rửa sạch, xắt lát mỏng.
- Cho nước mắm, đường vào tô, đổ 4 muỗng canh nước sôi nguội vào và khuấy đều. Cho gừng, tỏi, ớt và nước cốt chanh vào rồi khuấy đều lần nữa.
- Cuối cùng là cho sả, lá chanh và tắc lát vào tô nước chấm.
Lời kết
Ốc luộc phải thưởng thức lúc nóng mới cảm nhận được trọn vẹn vị thơm ngon giòn dai. Nước chấm có màu đỏ cam của nước mắm sánh quyện vị ngọt của đường, thanh chua của tắc cùng vị cay nồng của tỏi, ớt và gừng. Thêm vài ly bia mát lạnh là có thể say sưa cùng mọi người rồi. Chúc chị em thành công để cả nhà không phải ra quán để thỏa cơn ghiền món ruột.