Chè kiểm là món tráng miệng mới Bếp xin giới thiệu với tất cả các chị em. Tô chè với rất nhiều màu sắc và vị bùi của các loại khoai hòa quyện vị béo của nước cốt dừa. Đây sẽ là gợi ý tuyệt vời cho những ai muốn thay đổi khẩu vị cho cả nhà. Một điều quan trọng nhất chính là công thức làm rất đơn giản kể cả nàng hậu đậu nhất vẫn trổ tài dễ dàng.
Chè kiểm hay còn được nhiều người dân miền Tây chân chất gọi với cái tên dân dã là canh kiểm. Đây vốn là món chè được nấu vào những ngày rằm cúng ông bà tổ tiên. Sự kết hợp của rất nhiều nguyên liệu thôn quê như khoai lang, khoai môn, bí đỏ, hạt sen…Và không thể thiếu chính là vị ngọt béo của nước cốt dừa. Một món ăn vặt nhưng lại bổ dưỡng không kém các món ăn chính đâu nhé các bạn.
Công thức làm món chè kiểm ngon đúng chất miền Tây
TRANG THIẾT BỊ
- Nồi
- Tô chén
Nguyên liệu
- 100 gram bí đỏ
- 100 gram khoai lang
- 100 gram khoai môn
- 100 gram khoai mì
- 50 gram hạt sen
- 50 gram nấm mèo
- 50 gram mít
- 50 gram đậu phộng
- 20 gram bột khoai
- 20 gram bột báng
- 1 nắm lá dứa
- 800 gram dừa nạo
- 10 gram bột năng
- 100 gram đường phèn
- 2 muỗng cafe muối
Các bước thực hiện
- Sơ chế nguyên liệuĐậu phộng ngâm qua đêm rồi đem luộc cho mềm. Hạt sen tươi tách vỏ, bỏ phần tim sen rồi luộc chín. Cho hai nguyên liệu ra ngoài rây để ráo nước.Nấm mèo ngâm trong nước ấm khoảng 15-20 phút cho nở rồi cắt bỏ chân, xắt sợi.Mít lấy thịt, bỏ hột và xơ, xé sợi vừa ăn.Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, xắt miếng vừa ăn.Các loại khoai môn, khoai lang và khoai mì rửa sạch, bóc vỏ, xắt nhỏ rồi cho vào thau nước muối pha loãng để loại bỏ nhựa và không bị thâm đen. Khoảng 20 phút sau vớt ra rổ cho ráo nước.Dừa khô cho chén nước vào vắt lấy nước cốt nhất rồi đổ 1 lít nước vào vắt lấy nước thứ 2.Lá dứa rửa sạch, cột thành bó nhỏ.
- Luộc bột khoai và bột bángKhi mua 2 loại bột trên về rửa sạch rồi cho vào nồi nước sôi luộc sơ khoảng 5 phút để không bị chua. Sau đó vớt ra rây cho thật ráo nước.
- Nấu chèCho vào nồi phần nước cốt dừa thứ 2 nấu ở lửa vừa cho sôi lăn tăn rồi cho lá dứa vào. Tiếp tục cho khoai môn vào nồi. Nấu khoảng 10 phút cho bí đỏ, khoai lang và khoai mì vào nấu mềm. Cuối cùng cho nấm mèo, đậu phộng, hạt sen, bột khoai và bột báng và phần đường phèn vào nồi. Dùng muỗng khuấy đều rồi cho 1 muỗng cafe muối để tăng thêm vị đậm đà cho nồi kiểm.Cho nước cốt dừa nhất vào nồi cùng chén bột năng pha nước rồi khuấy đều và cho mít sợi vào. Khi chè sôi tắt bếp.
- Mời cả nhà thưởng thức món chè hấp dẫn này thôi nào!
Lưu ý
- Nếu không mua được hạt sen tươi, bạn có thể thay thế bằng hạt sen khô. Và đừng quên ngâm trước khoảng 20 phút để hạt sen mềm hơn.
- Với bí đỏ: chọn bí hồ lô có độ dèo mềm và vị ngọt bùi thích hợp cho các món chè hay bánh. Lưu ý chọn quả già có da màu xanh pha vàng cam, vỏ cứng.
- Với khoai môn: chọn củ có dáng tròn đều, vỏ sần sùi, có nhiều đất bám là củ mới.
- Với khoai lang, khoai mì: mua củ có bề ngoài lành lặn, không mọc mầm và kích thước vừa.
Dinh Dưỡng
Món chè ngon
Bếp xin gợi ý các bạn những món hè thơm ngon, thanh nhiệt thích hợp cho mùa hè như chè dừa non lá dứa hay chè long nhãn hạt sen. Còn với những ngày rằm, các dịp lễ thôi nôi, đầy tháng chè trôi nước ngũ sắc đẹp mắt lại rất ý nghĩa. Các công thức này rất đơn giản chỉ cần chịu khó dành chút thời gian là có thể nấu ngon như các đầu bếp chuyên nghiệp.
Lời kết
Chè kiếm thơm phức mùi lá dứa và mít chín lại có đầy đủ sắc và thanh chắc chắn khiến ai cũng thèm đúng không? Bạn có thể chuẩn bị thêm ít đậu phộng rang rắc lên trên chén kiểm để món ngon thêm tròn vị. Đừng quên chia sẽ thành quả sau những giờ vào bếp nhé chị em.