Rau muống là thực phẩm không còn xa lạ gì với bất kì ai nữa rồi, không chỉ là loại rau tạo nên những món ăn ngon mà rau muống còn mang đến nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Trong rau muống chứa nhiều chất sắt, axit amin, nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe giúp bảo vệ tim mạch, chống bệnh thiếu máu, tốt cho mắt và giảm say nắng rất tốt.
Thịt bò được biết đến là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng rất có lợi cho sức khỏe và sắc đẹp, thịt bò có thể giúp bạn nâng cao sức đề kháng, góp phần phục hồi cơ thể sau khi hoạt động cường độ cao. Chính vì những lợi ích từ thịt bò và rau muống mang lại nên hôm nay BEPXUA sẽ hướng dẫn các bạn cách làm gỏi rau muống trộn thịt bò thơm ngon và bổ dưỡng.
Cách làm gỏi rau muống trộn
TRANG THIẾT BỊ
- Bao tay nilon
Nguyên liệu
- 300 gram rau muống
- 300 gram thịt bò
- 30 gram đậu phộng
- Chanh, ớt sừng, tỏi
- Rau húng quế
Gia vị
- ½ muỗng café muối
- ½ muỗng canh hạt nêm
- 1 muỗng canh dầu hào
- 2 muỗng canh đường
- 2 muỗng canh nước mắm
Các bước thực hiện
- Cho tỏi vào máy xay gia vị xay nhuyễn. Rau húng quế xắt khúc. Ớt sừng xắt sợi.
- Thịt bò xắt lát rồi cho lần lượt các gia vị vào theo tỉ lệ: 1 muỗng canh dầu hào, ½ muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh dầu ăn, ½ muỗng canh tỏi xay rồi trộn đều. Uớp trong 15 phút cho thịt ngấm gia vị.
- Cắt ½ quả chanh, vắt lấy nước vào chậu nước lọc, thêm 1 muỗng café muối rồi khuấy tan. Sau đó dùng dụng cụ bào rau muống chẻ rau muống thành sợi nhỏ ngâm trong chậu nước, rửa sạch vớt ra để ráo nước.
- Bắt chảo lên bếp cho đậu phông vào rang, thêm 1 muỗng canh muối hột rồi rang đậu giòn.
- Làm nước mắm chua ngọt: Chuẩn bị một chén sạch, nêm gia vị với tỉ lệ 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước cốt canh rồi khuấy tan. Tiếp tục cho ½ muỗng canh tỏi xay, ớt xay cho theo lượng tùy thích và khuấy đều.
- Thêm 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo bắt lên bếp, dùng tỏi xay phi thơm. Cho phần thịt bò đã ướp gia vị vào xào nhanh với lửa lớn.
- Rau muống sau khi đã ráo nước thì rưới 2 muỗng canh nước mắm chua ngọt lên rồi đeo bao tay nilon vào trộn đều. Tiếp tục cho thịt bò và thêm 2 muỗng canh nước mắm chua ngọt vào trộn. Cuối cùng thì thêm rau hung quế, ớt xắt sợi vào và trộn một lần nữa. Sau đó trình bày ra dĩa và hoàn thành món ăn.
Video
Lưu ý
- Những người bị sỏi thận hay áp huyết cao không nên ăn nhiều rau muống. Đối với những ai đang bị vết thương trên da không nên ăn rau muống bởi chúng kích thích tăng sinh tế bào gây sẹo lồi gây mất thẩm mỹ.
- Để chọn được miếng thịt bò thơm ngon nên chọn miếng thịt có màu đỏ tươi, khi sờ vào có cảm giác dính tay, chắc thịt, thớ nhỏ, không quá khô cũng không nhão ướt.
- Muốn thịt bò không bị dai thì khi xào bạn nhớ phải đun lửa thật to, đảo nhanh tay, thịt càng nhanh chín càng ngon và ngọt.
- Đậu phộng rang chín vừa đủ, không cháy sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và vị không ngon.
Dinh Dưỡng
Những món ăn từ rau muống không chỉ ngon, bổ dưỡng mà còn rất đa dạng cách chế biến. BEPXUA cũng xin gợi ý đến một vài món ăn làm từ nguyên liệu này để các bạn tham khảo như: canh rau muống nấu tôm, rau muống xào tỏi, rau muống luộc chấm nước tương,…
Thịt bò thì có rất nhiều cách biến tấu để thay đổi khẩu vị với danh sách món ăn đa dạng như: thịt bò xào rau cần, bò bóp thấu, bò cuốn là lốt, thị bò sốt me, bò kho nước dừa, thịt bò nấu lagu,…
Cách làm gỏi rau muống trộn thịt bò vừa đơn giản lại còn ngon và bổ dưỡng. Món ăn này lại đặc biệt phù hợp với các mùa dù tiết trời nóng hay lạnh. Chúc các bạn thành công với công thức mà BEPXUA đã chia sẻ và đừng quên truy cập thường xuyên vào website của BEPXUA để theo dõi những chủ đề ẩm thực mới nhất nha,