Để món thịt kho tàu ngon cần đảm bảo các tiêu chí: Thịt màu nâu đỏ óng mượt, thịt thơm mềm, có vị ngọt tự nhiên, nước thịt màu nâu cánh gián, sóng sánh, vị mặn ngọt hài hòa. Tuy nhiên không phải ai cũng đủ kinh nghiệm để đạt được thành phẩm như vậy. Trong quá trình chế biến, bạn bỏ qua, làm thiếu hoặc thừa một công đoạn nào đó là có thể dẫn đến món ăn không thành công như mong đợi. Vì vậy, làm sao để cho món thịt kho tàu thơm ngon và hấp dẫn? Khi chế biến, hãy áp dụng các bí quyết dưới đây nhé.
Tự làm nước màu cho món ăn
Nước hàng hay kẹo đắng mua ở ngoài chợ có duy nhất một nhiệm vụ là tạo màu cho món ăn. Tuy nhiên bạn cần phải biết rằng nước màu còn cần có nhiều vai trò hơn thế. Chúng giúp cho món ăn thơm ngon và đậm đà hơn.
Đường nấu lên thành nước khác với đường bạn cho vào như một loại gia vị. Khi thành nước, đường sẽ dễ dàng hòa quện vào thức ăn, vì vậy, chúng không chỉ tạo màu mà còn giúp miếng thịt thơm ngon và ngọt tự nhiên hơn. Đó là lý do bạn cần phải tự tay nấu nước màu.
Bạn chỉ cần cho 2 thìa đường vào nồi, đun chảy và chuyển thành màu nâu cánh gián, sau đó, đổ một chút nước ấm vào để ngăn đường cô đặc khi gặp thức ăn lạnh là xong. Bạn lưu ý chỉ nấu đường ở màu cánh gián, khi vẫn còn vị ngọt và chưa chuyển qua vị đắng, nếu nước đường quá đen thì không còn tác dụng trong việc làm món ăn đậm đà nữa đâu nhé.
Sử dụng nước dừa tươi
Nước dừa tươi khác hẳn với nước trắng bình thường bạn cho vào khi kho thịt. Chúng sẽ tạo ra vị ngọt tự nhiên, đồng thời mang tới vị béo ngậy và tất nhiên cả mùi thơm đặc trưng hấp dẫn hơn hẳn. Ngoài ra nước dừa còn tạo độ sánh sánh đẹp mắt cho món ăn.
Sau khi cho thịt vào nồi cùng nước và kho đến khi sôi, bạn cho ½ chén nước dừa vào và đun đến khi thịt nhừ. Sau đó, bạn đổ thêm ½ chén nước dừa tươi còn lại đến khi nước sánh lại thì tắt bếp.
Khử mùi hôi của thịt
Đặc trưng của thịt kho tàu là miếng thịt cắt khá to, nấu mềm nên nếu không khử được mùi hôi, khi ăn sẽ cảm nhận mùi này rất rõ. Do vậy, tốt nhất trước khi nấu bạn nên khử mùi hôi của thịt thật kỹ.
Cách đơn giản nhất để khử mùi hôi của thịt lợn vẫn là chần qua với nước sôi. Bạn làm như sau: Cho thịt cùng nước lạnh và đun sôi. Trong quá trình đun, đập dập một củ hành tím cho vào. Hành tím có tác dụng khử mùi cực mạnh, sẽ khiến thịt hết mùi hôi mà còn đượm mùi thơm của hành. Khi thịt bắt đầu nổi bọt, bạn nhanh tay hớt sạch. Để nước sôi đều, sau đó bạn vớt thịt ra rửa sạch. Lúc này thịt đã hoàn toàn khử được mùi hôi và sẵn sàng để chế biến.
Quy trình nấu thịt như thế nào để thịt thơm ngon, đượm vị nhất?
Có nhiều cách nấu thịt kho tàu khác nhau. Tuy nhiên, để thịt đậm đà và thấm đượm mùi thơm và độ ngọt của nước màu, bạn nên ướp thịt cùng gia vị trước khoảng 20 phút. Sau khi thắng nước màu, (chú ý chỉ thắng một lượng vừa đủ để nấu chỗ thịt bạn đang làm thôi nhé) bạn cho tất cả thịt vào nồi nước màu để “xào” cùng. Khi thịt thấm đều nước màu và săn lại, bạn cho chút nước vào đun sôi, tiếp đó cho nước dừa vào kho đến khi nhừ.
Nếu bạn vẫn làm theo cách cho nước màu vào sau khi đã nấu sôi thịt, vậy thì hãy thử cách làm này xem nhé. Chắc chắn vị đậm đà của chúng sẽ khiến bạn ngạc nhiên.
Trong quá trình nấu, hãy đảm bảo nước luôn ngập mặt thịt để miếng thịt mềm đều và không bị khô nhé.
Lời kết
Trên đây là bí quyết cho món thịt kho tàu thơm ngon, đượm vị. Thịt kho tàu là món quen thuộc, hầu như bà nội trợ nào cũng ít nhất một lần chế biến. Tuy nhiên để món ăn thực sự “chuẩn chỉnh”, bạn nên áp dụng thêm một số bí quyết trên, giúp tăng thêm độ ngon và sự hấp dẫn cho món ăn nhé.