Bí quyết cách nấu sữa mè đen của bạn là gì? Bạn đã nắm rõ các công thức nấu sữa kết hợp với các nguyên liệu tự nhiên khác chưa nào? Thật tuyệt vời nếu như món sữa mè đen của bạn được “mix” cùng với các loại hạt ngũ cốc dinh dưỡng khác sẽ vô cùng thơm ngon và tràn đầy hương vị bổ dưỡng của sự tinh khiết.
Dưới đây, Bếp sẽ bật mí cho các bạn một vài cách nấu sữa mè đen “hảo thơm béo” và dễ dàng thực hiện ngay tại nhà.
1. Cách nấu sữa mè đen lá dứa cho Mẹ bầu và trẻ ăn dặm
1.1. Nguyên liệu nấu sữa
- Mè đen: 150 gram
- Đường phèn: 200 gram
- Sữa tươi không đường: 500ml
- Whipping cream: 300ml
- Nước lọc: 1.5 lít
- Lá dứa: 1 bó
1.2. Thực hiện cách nấu sữa mè đen “mix” whipping cream
- Mè đen rửa sạch, rang chín rồi bỏ vào máy xay thật nhuyễn.
- Đun sôi 1.5 lít nước trong nồi, thả mè đen đã xay vào, tắt bếp.
- Cho nước mè đen vào máy xay, xay nhuyễn lại lần nữa.
- Lọc hỗn hợp nhiều lần qua rây hay túi lọc để lấy nước, để thu được hỗn hợp thật mịn.
- Cho hỗn hợp nước mè đen lên bếp, thêm lá dứa vào đun sôi.
- Sau đó, cho đường + sữa tươi + whipping cream vào khuấy nhẹ cho tan rồi tắt bếp, để cho sữa nguội.
- Cho sữa vào ly rồi thưởng thức. Món sữa mè đen sẽ ngon hơn nếu cho thêm ít đá hoặc để vào ngăn mát làm lạnh.
2. Cách nấu sữa mè đen óc chó “mix” hạt sen, đậu đen, tảo bẹ
2.1. Nguyên liệu nấu sữa
- Mè đen: 1/2 chén
- Hạt sen, tảo bẹ: 1 chén/ mỗi thứ
- Đậu xanh, đậu đen: 1/2 chén/ mỗi thứ
- Đậu Adzuki, quả óc chó: 1/2 chén/ mỗi thứ
- Vỏ quýt: 1 quả
2.2. Thực hiện cách nấu sữa mè đen thập cẩm ngon bổ
- Đem ngâm các loại đậu, hạt sen, mè đen tầm 1 ngày, vớt ra để ráo.
- Riêng quả óc chó và tảo bẹ ngâm khoảng 6 giờ và để ráo.
- Sau đó, cho các nguyên liệu ngũ cốc đã ngâm + vỏ quýt vào chảo lớn.
- Đổ một lượng nước vừa đủ ngập các nguyên liệu, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa, đun thêm 1 giờ rồi tắt bếp.
- Để nguội nước hỗn hợp rồi đổ tất cả vào máy xay sinh tố, xay mịn.
- Lọc hỗn hợp qua túi vải để thu được phần sữa, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh là xong.
- Khi uống có thể cho thêm chút đường nâu hoặc mật ong vào sẽ rất ngon miệng.
3. Cách nấu sữa mè đen yến mạch cho các nàng giảm cân
3.1. Nguyên liệu nấu sữa
- Mè đen: 70 gram
- Yến mạch: 20 gram
- Nước lọc: 1000 ml
- Đường, muối
3.2. Thực hiện cách nấu sữa mè đen yến mạch bằng máy làm sữa
- Mè đen ngâm nước 8 giờ, để ráo và rang lên cho thơm.
- Yến mạch đem cán dẹt ra và không ngâm nước.
- Cho nước và mè đen, yến mạch vào cối của máy làm sữa nhưng không cho đường, sau đó chọn chức năng sữa hạt nấu chín.
- Sữa đã nấu xong, cho thêm đường vào và nếm lại cho vừa khẩu vị.
- Cuối cùng, bạn sử dụng chức năng xay để khuấy tan đường là xong.
4. Cách nấu sữa mè đen hạt điều, hạt sen thanh mát cơ thể
4.1. Nguyên liệu nấu sữa
- 60 gam Mè đen
- 30 gam Hạt sen tươi
- 20 gam hạt điều
- 1000 ml nước lọc,
- Đường, vài hạt muối
4.2. Thực hiện cách nấu sữa mè đen “mix” hạt sen, hạt điều
- Mè đen ngâm nước 8 giờ rồi đem rang lên cho thơm.
- Hạt sen tươi rửa sạch, không ngâm, tách bỏ tâm sen rồi luộc sơ.
- Hạt điều ngâm nước từ 2 – 2.5 giờ.
- Sau đó, cho nước và tất cả nguyên liệu vào cối của máy làm sữa, chọn chức năng sữa hạt nấu chín, bước này không cho đường.
- Khi sữa chín thì cho đường vào, nêm lại cho vừa miệng.
- Sử dụng chức năng xay để khuấy tan đường.
- Cuối cùng, rót ra ly và thưởng thức
5. Cách nấu sữa mè đen đậu nành “mix” gạo lứt và đậu phộng
5.1. Nguyên liệu nấu sữa
- Đậu nành
- Mè đen, gạo lứt
- Đậu phộng
- Lá dứa
5.2. Thức hiện cách nấu sữa mè đen đậu nành gạo lứt thơm sánh mịn
- Rửa sạch gạo lứt, mè đen, đậu nành, đậu đen rồi ngâm qua đêm.
- Lá dứa rửa sạch, để ráo.
- Đun nước sôi, cho tất cả nguyên liệu vào luộc với 1 – 1.5 lít nước tầm 25 – 30 phút
- Sau đó, vớt lá dứa ra, cho vào máy xay sinh tố xay 15 phút cho mịn.
- Lọc tiếp bã hỗn hợp qua rây cho mịn để chắt lấy phần sữa là xong.
6. Cách nấu sữa mè đen hạnh nhân “mix” đậu gà ngon lạ miệng
6.1. Nguyên liệu nấu sữa
- Đậu gà: 80 gram
- Mè đen: 20 gram
- Hạt hạnh nhân: 70 gram
- Nước lọc: 900 ml – 1 lít
- Lá dứa: 1 bó
6.2. Thực hiện cách nấu sữa mè đen hạnh nhân với đậu gà
- Đậu gà ngâm qua đêm, thay nước từ 2 – 3 lần.
- Hạnh nhân đem ngâm từ 8 – 12 tiếng.
- Mè đen xả nước, rửa sạch rồi ngâm qua đêm.
- Sau đó, cho tất cả nguyên liệu đã ngâm vào máy xay cho thật mịn rồi lọc qua rây lấy bã.
- Hỗn hợp nước thu được cho vào nồi đun sôi với lá dứa.
- Cuối cùng, cho thêm đường vào sữa và nêm nếm vị ngọt tuỳ thích.
Lời kết
Những cách nấu sữa mè đen như Bếp vừa giới thiệu không những có vị ngon lạ miệng hấp dẫn, màu sắc độc đáo mà còn vô cùng tốt cho sức khỏe, mang đến cho bạn một làn tóc đen mượt tự nhiên, da dẻ mịn màng.
Sữa mè đen còn chứa rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe như: ngừa bệnh tiểu đường, giảm cholesterol, hỗ trợ tiêu hóa, tốt cho tim mạch, chống oxy hóa,……… Vì thế, các bạn hãy tạo ra nhiều món thức uống khác nhau từ mè đen để bồi bổ sức khỏe cho cả gia đình yêu thương của mình nhé. Nhanh tay lưu lại 6 công thức cách nấu sữa mè đen ngay thôi. Chúc các bạn thành công.
>>> Xem thêm: Cách làm nước ép dưa hấu “tuyệt hảo” với 7 bí kíp độc đáo