Cơm nhà tối nay ăn gì? Học cách làm sườn rim cùng Bếp cho cả nhà nếm thử nha. Về nguyên liệu thì các chị em có thể lựa chọn tùy thích các loại sườn heo như: sườn non, sườn cọng, sườn cốt lết, sườn nạc… Còn về công thức chế biến thì cứ để Bếp lo. Hãy cùng nhau thực hiện một vài cách làm sườn rim mới lạ độc đáo ngay sau đây các chị em nhé!
1. Cách làm sườn rim bia và mơ ngâm mềm ngọt
1.1. Nguyên liệu rim sườn
- Sườn heo: 400 gram
- Hành lá: 3 cây
- Gừng: 1/4 củ
- Trái mơ ngâm: 5 trái
- Bia đen: 1 lon
- Rượu nấu ăn: 4 muỗng canh
- Gia vị: nước mắm, nước tương, đường trắng, muối
1.2. Thực hiện cách làm sườn rim mơ chua thơm phức vị bia
- Sườn heo rửa sạch, để ráo và chặt miếng vừa ăn, ướp cùng với đầu hành, gừng thái sợi và 1 muỗng canh bia đen khoảng 30 phút.
- Làm nóng chảo dầu, cho sườn vào chiên vàng đều hai mặt. Lúc này, bạn cho bia đen vào nấu cùng sườn.
- Thêm nước mắm, nước tương, đường và muối vào nấu thêm 5-10 phút.
- Cuối cùng, cho mơ và rượu nấu ăn vào, đợi hỗn hợp sôi thì hạ nhỏ lửa.
- Rim cho đến khi sườn mềm, nước sốt sệt lại là được.
2. Cách làm sườn rim khoai tây với hoa hồi và dầu hào
2.1. Nguyên liệu chính
- Sườn non: 300 gram
- Khoai tây: 500 gram
- Gừng: 1 củ
- Hành boa rô:1 cây
- Ngò rí: 5 gram
- Hoa hồi: 2 cái
- Thanh quế: 1 miếng
- Rượu trắng: 2 muỗng canh
- Gia vị: nước mắm, dầu hào, muối, đường trắng
2.2. Thực hiện cách làm sườn rim khoai tây dai giòn sần sật
- Sườn rửa sạch, để ráo. Ngò rửa sạch, hành boa rô cắt lát xéo, gừng cắt mỏng.
- Khoai tây gọt vỏ, cắt khối rồi đem luộc chín, vớt ra để ráo.
- Đem sườn trụng qua nước sôi đang nấu 1 – 2 phút, vớt ra xả với nước lạnh.
- Làm nóng chảo dầu, phi thơm quế và hoa hồi rồi thả hành boa rô và gừng vào đảo đều.
- Sau đó, bạn thả sườn vào chảo đảo đều nhanh tay.
- Làm nước sốt: cho 1/5 nước vào tô + 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng dầu ăn, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, khuấy đều.
- Rưới nước sốt vào chảo sườn, trộn đều rim 30 phút cho sệt lại thì cho khoai tây vào, đảo nhẹ vài lần cho khoai thấm gia vị thì tắt bếp.
- Gắp sườn ra dĩa, ăn cùng cơm nóng cực ngon.
3. Cách làm sườn rim thanh long chua ngọt cho ngày lạnh
3.1. Nguyên liệu chính
- Sườn non: 350 gram
- Thanh long: 1 trái
- Tỏi băm: 1 muỗng cà phê
- Gia vị: nước mắm, nước màu, muối, hạt nêm, đường trắng, tiêu, dầu ăn
3.2. Thực hiện cách làm sườn rim thanh long ngon lạ miệng
- Sườn non rửa sạch, chặt khúc, ướp với nước mắm, tỏi băm, nước màu, muối, hạt nêm, đường trắng, tiêu khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.
- Thanh long cắt bỏ vỏ, múc lấy phần ruột cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.
- Đun nóng 2 muỗng dầu trong chảo, cho sườn non đã ướp vào đảo đều 10 phút.
- Khi sườn gần chín, cho thanh long đã xay vào, rim thêm 5 phút.
- Tắt bếp, cho món ăn ra đĩa và dùng với cơm trắng.
4. Cách làm sườn rim mật ong rắc mè hoàn hảo cho bữa tối
4.1. Nguyên liệu chính
- Sườn heo: 500 gram
- Chanh: 2 trái
- Gừng: 20 gram
- Tỏi: 2 tép
- Ngò rí: 10 gram
- Mật ong: 80 ml
- Mè trắng rang: 5 gram
- Rượu gạo: 20 ml
- Gia vị: nước tương, dầu ăn, muối
4.2. Thực hiện cách làm sườn rim mật ong đậm đà, dậy mùi khó cưỡng
- Rau mùi rửa sạch, cắt đôi. Gừng gọt vỏ thái lát mỏng.
- Tỏi bóc vỏ đập dập, băm nhỏ. Chanh cắt đôi, vắt 1/2 quả lấy nước cốt.
- Đổ nước vào nồi đun sôi, thêm 20ml rượu gạo, chút gừng và sườn vào luộc sơ, vớt sườn ra để ráo.
- Sau đó, trộn đều mật ong và nước cốt chanh thành hỗn hợp rồi để một bên.
- Làm nóng chảo dầu, phi thơm tỏi băm và gừng, sau đó đổ sườn vào xào cho đến khi vàng đều.
- Bạn đổ thêm một ít nước lọc, nước tương, vài lát chanh cắt mỏng vào chảo sườn rồi đun sôi, sau đó vặn lửa nhỏ rim cỡ 40 phút cho sườn mềm và ngấm gia vị.
- Đổ hỗn hợp nước cốt chanh và mật ong đã trộn ở trên vào chảo sườn, thêm chút muối rồi đảo đều.
- Khi nước cạn thì gắp sườn ra đĩa, rắc mè rang lên trên, trang trí thêm rau mùi là hoàn thành.
5. Cách làm sườn rim nước tương và tương đậu đen đơn giản
5.1. Nguyên liệu chính
- Sườn non: 400 gram
- Gừng: 5 lát
- Bột bắp: 1 Muỗng cà phê
- Rượu trắng: 5 ml
- Gia vị: dầu ăn, dầu hào, nước tương, sốt cà chua, tương đậu đen, nước mắm, muối
5.2. Thực hiện cách làm sườn rim nước tương “vừa miệng hao cơm”
- Sườn chặt miếng vừa ăn, rửa sạch, ướp gia vị khoảng 30 phút cho thấm.
- Làm nóng chảo dầu, thêm gừng vào đảo qua, tiếp đó cho sườn đã ướp vào.
- Đảo đều cho sườn săn lại, thêm nước vào đun sôi sau đó hạ nhỏ lửa và rim 30 phút.
- Rim cho nước cạn bớt và sốt sánh lại là được.
- Trút sườn rim ra dĩa và ăn cùng với cơm nóng.
6. Cách làm sườn rim khế chua thanh mềm ngọt
6.1. Nguyên liệu chính
- Sườn heo: 400 gram
- Khế: 1 trái
- Rượu trắng: 25 ml
- Giấm: 50 ml
- Gia vị: nước tương, đường trắng, dầu ăn
6.2. Thực hiện cách làm sườn rim khế ăn hoài không ngán
- Sườn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, ướp sườn với một ít rượu và nước tương rồi trộn đều trong 30 phút.
- Khế rửa sạch, cắt bỏ riềm, thái 1/2 quả khế thành lát mỏng, 1/2 quả khế còn lại cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn với một ít nước lọc rồi vắt lấy nước cốt.
- Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho sườn đã ướp vào chiên vàng đều 2 mặt.
- Trong một chiếc bát cho rượu gạo, giấm, nước tương, đường và nước cốt khế hòa tan rồi đổ vào chảo sườn.
- Sau đó, đậy nắp chảo sườn đun nhỏ lửa.
- Khi sườn chín mềm, nước sốt sánh lại thì cho phần khế thái lát vào đảo chung rồi tắt bếp là xong.
Lời kết
Cơm nóng khó mà tròn vị nếu thiếu món mặn đi kèm. Vì thế, các chị em hãy mau mau lưu lại 6 cách làm sườn rim cho bữa cơm nhà mình thêm hấp dẫn đi nào. Bếp chúc các chị em thành công với những bí quyết tuyệt chiêu của riêng mình.
>>> Xem thêm: Cách làm món sườn ram: 6 công thức ram sườn ngon khỏi chê
>>> Xem thêm: Cách ướp thịt Sườn Non Nướng Chẩm Chéo ngon và đơn giản nhất