cách làm sốt Teriyaki

5 cách làm sốt Teriyaki chuẩn vị Nhật với nhiều món ngon cực

Công thức cách làm sốt Teriyaki đặc trưng hương vị Nhật Bản, thơm lừng với đủ độ mặn ngọt có phải là điều bạn đang tìm kiếm? Nếu là tín đồ ưa thích các món chiên, nướng thì món sốt này sẽ càng tạo nên sức hấp dẫn cho món ăn bởi màu sắc sáng bóng, đẹp mắt.

Cùng Bếp tham khảo bí quyết cách làm sốt Teriyaki siêu siêu dễ kết hợp với các món ngon khó cưỡng sau đây nhé.

1. Cách làm sốt Teriyaki Nhật Bản đậm đà, thơm ngậy vị

1.1. Nguyên liệu chính

  • Rượu Sake: 120 ml
  • Rượu Mirin: 120 ml
  • Nước tương Kikkoman Nhật: 120 ml
  • Đường trắng: 60 gram

1.2. Công thức cách làm sốt Teriyaki chuẩn ngon vị Nhật

  • Bắc nồi nhỏ lên bếp, cho lần lượt rượu sake, rượu mirin, nước tương Kikkoman Nhật Bản và đường vào trộn đều, đun sôi.
  • Khi hỗn hợp sôi, vặn nhỏ lửa lại, để thêm chừng 4 phút nữa.
  • Lúc này bắc nồi ra, để nguội cho vào lọ thủy tinh là bạn đã có một bát nước sốt teriyaki sóng sánh rồi!
sốt Teriyaki
Chế biến cách làm sốt Teriyaki thật quá nhanh quá dễ đúng không nào.

2. Cách làm sốt Teriyaki rim cánh gà mật ong kiểu Nhật

2.1. Nguyên liệu chính

  • Cánh gà: 900 gram
  • Gừng băm, tỏi băm
  • Rượu Sake: 60 ml
  • Rượu Mirin: 60 ml
  • Mật ong: 2 muỗng canh
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Mè trắng: 2 muỗng cà phê
  • Gia vị: muối, dầu mè, tiêu, đường nâu, nước tương

2.2. Công thức cách làm sốt Teriyaki gà rim kiểu Nhật

  • Cánh gà rửa sạch với muối, ướp với gừng, tỏi băm, rượu sake, tiêu và trộn thật đều.
  • Đặt nồi lên bếp, đun lửa vừa với chút dầu mè, xếp từng cánh gà vào đều khắp nồi, đậy nắp lại nấu 4 – 5 phút thì mở ra lật mặt thịt.
  • Sau đó, thêm rượu sake, rượu mirin, nước tương, đường nâu, mật ong, nước cốt gừng vào nồi gà và nấu nhỏ lửa trong 15 phút.
  • Cho nồi cánh gà vào lò nướng ở 205 độ C cỡ 5 phút, rắc chút hành lá, mè rang lên trên là xong rồi.
gà rim sốt Teriyaki
Công thức cách làm sốt Teriyaki gà rim thật dễ đi thôi.

3. Cách làm sốt Teriyaki cá Saba áp chảo thơm béo

3.1. Nguyên liệu chính

  • Cá Saba: 1 con
  • Rượu Mirin: 3 muỗng canh
  • Rượu Ryorishu: 3 muỗng canh
  • Sốt Shoyu: 4 muỗng canh
  • Măng tây: vài cây nhỏ
  • Củ cải, cà rốt
  • Đường: 1 muỗng canh
  • Mật ong: 1 muỗng canh

3.2. Công thức cách làm cá Saba sốt Teriyaki áp chảo ngon ngất ngây

  • Rửa sạch cá, cắt phi lê to hoặc cắt miếng vừa tùy ý.
  • Măng tây rửa sạch, cắt bỏ phần già, luộc chín sơ rồi áp chảo với chút bơ cho thơm.
  • Cà rốt, củ cải rửa sạch, tỉa hoa rồi luộc chín, xốc bơ như măng tây.
  • Nấu sốt Teriyaki: cho rượu Mirin, rượu Ryorishu vào chảo nhỏ, đun sôi cho cồn bay hơi, thêm sốt Shoyu, đường, mật ong vào đun vài phút cho sốt hơi sánh lại là xong phần sốt Teriyaki.
  • Làm nóng chảo với ít dầu, áp chảo mặt thịt cá trước cho săn lại, lật mặt cá lại áp chảo tiếp với lửa nhỏ.
  • Sau đó, phết sốt lên 2 mặt thịt cá và áp chảo lần 2 cho chín vàng, toả mùi thơm là được.
  • Cho món ăn ra dĩa, vắt chút chanh tạo vị chua nhẹ và trang trí tùy ý.
cá saba nướng
Vị mặn ngọt của sốt Teriyaki quyện với thịt cá Saba vô cùng đẹp mắt và hấp dẫn.

4. Cách làm sốt Teriyaki thịt viên nướng đậm đà

4.1. Nguyên liệu chính

  • Thịt heo bằm: 500 gram
  • Trứng gà: 1 quả
  • Bột chiên xù: 50 gram
  • Tỏi: 1 tép
  • Gừng: 2 lát
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Nước lọc: 120 ml
  • Gia vị: nước tương, giấm trắng, dầu mè, đường nâu, mè rang, bột bắp

4.2. Công thức cách làm thịt viên nướng sốt Teriyaki

  • Bật lò nướng và làm nóng trước ở 200 độ C.
  • Trộn đều thịt heo bằm với bột chiên xù, trứng gà, tỏi băm, gừng băm, nước tương, hành lá, tiêu thành hỗn hợp.
  • Nặn thịt thành viên tròn nhỏ rồi đặt lên khay nướng, đặt vào lò nướng 20 – 30 phút cho thịt chín vàng thì lấy ra để nguội bớt.
  • Cho nước tương, đường nâu, nước, giấm, gừng băm, dầu mè với nhau, đun ở lửa nhỏ cho đường tan hết, hòa bột bắp với chút nước rồi đổ vào nồi, khuấy đều cho nước sốt sánh đặc.
  • Đổ mè rang vào nồi nước sốt, khuấy đều rồi trút thịt viên vào nồi, đảo nhẹ cho thấm đều nước sốt.
  • Đun thịt với lửa nhỏ 10 – 15 phút thì tắt bếp, gắp thịt ra đĩa trang trí với hành lá thái nhỏ và ăn cùng với cơm sẽ rất ngon.
thịt viên sốt Teriyaki
Món thịt viên sốt Teriyaki thơm ngon khó cưỡng là đây.

5. Cách làm sốt Teriyaki ức gà nướng BBQ thơm phức

5.1. Nguyên liệu chính

  • Ức gà: 400 gram
  • Gừng, tỏi băm
  • Mè rang: 1 muỗng canh
  • Dứa, bí ngòi, cà chua bi: 1 ít
  • Gia vị: dầu hào, nước tương, nước ép cam, đường nâu, rượu Mirin, dầu mè

5.2. Công thức cách làm sốt Teriyaki gà nướng ngon cực

  • Làm sốt teriyaki: cho gừng tỏi băm, 4 muỗng dầu hào, 3 muỗng nước tương và nước ép cam, 2 muỗng đường nâu và rượu Mirin, 1 muỗng dầu mè và mè rang vào tô khuấy đều.
  • Ức gà rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, rưới sốt teriyaki lên ướp 30 phút.
  • Rửa sạch dứa, bí ngòi, cà chua bi, cắt miếng vừa để nướng kèm ức gà.
  • Đặt gà lên bếp điện, cho các loại rau củ vào tô sốt ướp, trộn lên rồi đặt lên bếp nướng chung với ức gà.
  • Phết sốt teriyaki nướng ức gà cho vàng đều 2 mặt, nên trở thịt tối đa 3 lần để giữ trọn vẹn hương vị của món ăn.
gà nướng sốt Teriyaki
Ức gà nướng sốt Teriyaki và các loại rau củ nướng là hết xảy.

Lời kết

Hãy thử trổ tài với 5 công thức cách làm sốt Teriyaki kết hợp với nhiều món ngon khoái khẩu như Bếp vừa chia sẻ các bạn nhé. Tin chắc rằng, khi món ăn được dọn ra sẽ khiến cả nhà bạn vô cùng thích thú và thưởng thức một cách say mê cho mà xem. Vào bếp triển ngay thôi, bạn còn chờ gì nữa!

>>> Xem thêm: Bỏ túi 6 cách nấu canh rong biển “cực ngon” như phim Hàn

>>> Xem thêm: Cách Làm Nước Sốt Ăn Bánh Mì Thịt, Xôi Mặn

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.