Cách làm chân giò hầm như thế nào để đảm bảo giữ nguyên các chất dinh dưỡng mà vẫn thơm ngon, tròn vị? Chân giò (hay còn gọi là giò heo hay móng heo) – một nguyên liệu quen thuộc và được nhiều chị em phụ nữ ưa thích.
Hãy cùng chuyên mục Món ngon của Bếp tham khảo những cách làm chân giò hầm đơn giản tại nhà ngay sau đây các chị em nhé!
1. Cách làm chân giò hầm Coca Cola “cực thích thả ga”
1.1. Nguyên liệu cho khẩu phần 5 người
- Chân giò trước: 1 kg
- Coca Cola: 1 lon
- Lá nguyệt quế khô: 3 lá
- Hoa hồi: 3 cái
- Hành lá quấn bó: 2 cọng
- Hành băm: 10 gram
- Gia vị: 1 gói ngũ vị hương, nước mắm, hạt nêm, đường, bột ngọt, muối, dầu ăn
1.2. Công thức cách làm chân giò hầm Coca ăn với cơm hoặc làm mồi nhậu
- Chân giò cắt khoanh vừa ăn, rửa kỹ với nước và bóp muối cho sạch.
- Trụng sơ chân giò tầm 3 phút cùng hành, gừng và xíu giấm để khử mùi hôi, vớt ra ngâm vào nước đá lạnh và rửa sạch lại.
- Ướp chân giò với các loại gia vị rồi trộn đều và để 1 tiếng cho ngấm.
- Đun chảo dầu nóng, cho hoa hồi, lá nguyệt quế khô, hành quấn bó vào phi cho dậy mùi thơm rồi bỏ chân giò đã ướp vào xào thật săn ở lửa lớn 5 phút.
- Đổ lon coca và nước vào sấp mặt thịt, hầm chân giò hầm càng lâu sẽ càng mềm và ngon.
- Vớt bọt, đậy nắp hầm chân giò với lửa riu riu thêm 30 phút cho mềm, lớp da dai dảo béo ngậy và nước sánh lại là được.
2. Cách làm chân giò hầm nước tương hấp dẫn khó cưỡng
2.1. Nguyên liệu cho khẩu phần 4 người
- Thịt chân giò heo: 1 kg
- Bột quế: 5 gram
- Tỏi: 4 tép
- Táo tàu: 10 gram
- Câu kỷ tử: 3 gram
- Hoa hồi, cam thảo: 2 gram/ mỗi thứ
- Nước lọc: 2 lít
- Dưa leo, khế: 1 trái/ mỗi thứ
- Xà lách: 15 gram
- Húng quế: 3 cây
- Gừng: 1/2 củ
- Gia vị: nước tương, hạt tiêu, đường trắng
2.2. Công thức cách làm chân giò hầm nước tương ngon bổ tại nhà
- Gừng rửa sạch, cắt lát. Chân giò rửa sạch, cạo hết lông.
- Trụng chân giò với nước sôi già cùng gừng lát để khử mùi hôi và bọt bẩn rồi vớt ra rửa sạch lại với nước.
- Cho hoa hồi, cam thảo, hạt tiêu vào túi giấy lọc rồi buộc túm lại.
- Ướp thịt chân giò với đường, 150ml nước tương, bột quế, tỏi đập dập trong 30 phút. Sau đó cho thêm táo tàu, câu kỷ tử vào.
- Cho thịt chân giò vào nồi hầm cùng túi lọc gia vị đã chuẩn bị với 2 lít nước cỡ 3 giờ với lửa nhỏ.
- Rửa sạch dưa leo, khế chua, xà lách, húng quế. Dưa leo và khế chua cắt miếng, để riêng.
- Thịt chín vớt ra, thái lát và ăn kèm rau sống, còn nước hầm thịt thì nấu đến khi sệt lại dùng làm nước chấm sẽ rất ngon.
3. Cách làm chân giò hầm kiểu Hàn Quốc ai ngon, đậm vị
3.1. Nguyên liệu cho khẩu phần 4 người
- Thịt chân giò heo: 1.50 kg
- Khoai tây: 4 củ
- Hành tây: 1 củ
- Thanh quế: 1 miếng
- Gừng, tỏi: 1/2 củ/ mỗi thứ
- Rượu gạo Hàn Quốc: 40 ml
- Gia vị: tiêu, nước mắm, hắc xì dầu
3.2. Công thức cách làm chân giò hầm khoai tây ngon như phim Hàn
- Chân giò cạo sạch lông, rửa sạch, để riêng cho ráo nước rồi rút xương phần thịt chân giò.
- Ướp chân giò với một 1/2 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh nước mắm, dùng tay xoa đều rồi để 15 phút cho ngấm gia vị.
- Khoai tây gọt vỏ, ngâm nước cho bớt nhựa, rửa sạch rồi cắt khối nhỏ. Hành tây bóc vỏ cắt múi cau.
- Buộc chặt thịt chân giò bằng sợi chỉ dù. Đặt chân giò vào nồi áp suất, rải đều vào gừng, tỏi, thanh quế, hành tây đã cắt nhỏ.
- Thêm 40ml rượu gạo Hàn, 30ml hắc xì dầu, bóp đều ướp trong 20 phút. Sau đó, cho khoai tây, đổ nước vào xâm xấp, hầm chân giò heo ở nhiệt độ cao trong khoảng 30 phút.
- Cho thịt chân giò đã hầm chín ra khỏi nồi áp suất, đợi nguội bớt rồi thái lát mỏng và thưởng thức rồi đấy.
4. Cách làm chân giò hầm trà đen đậm đà khó quên
4.1. Nguyên liệu cho khẩu phần 4 người
- Thịt chân giò heo: 1 kg
- Hành tây: 1 củ
- Nước lọc: 1.20 lít
- Hành lá: 2 nhánh
- Gừng: 8 lát
- Hoa hồi: 4 cái
- Thanh quế: 2 miếng
- Trà túi lọc: 5 gói
- Gia vị: muối, nước tương, giấm, đường phèn, rượu trắng, tiêu
4.2. Công thức cách làm chân giò hầm cho bữa tối cuối tuần đầm ấm
- Hành tây rửa sạch, bóc vỏ cắt miếng vuông vừa ăn.
- Đun sôi nồi nước thêm 4 lát gừng, hành lá, rượu, giấm và bỏ móng giò vào đun sôi 3 phút. Sau đó vớt móng giò ra bát nước đá lạnh.
- Đun nóng dầu ăn, thêm gừng và hành tây vào xào rồi cho chân giò vào xào 3 phút, thêm hoa hồi, quế, đường vào xào thêm 3 phút nữa.
- Thêm hành lá, hạt tiêu, xì dầu, túi lọc trà và nước vào nồi chân giò, đậy nắp nồi, đun nhỏ lửa trong 1 giờ.
- Sau đó, vớt bỏ trà túi lọc ra và đun tiếp khoảng 20 phút nữa, tắt bếp là hoàn thành.
5. Cách làm chân giò hầm măng khô cho ngày Tết
5.1. Nguyên liệu cho khẩu phần 6 người
- Măng khô: 200 gram
- Nước lọc: 1.20 lít
- Giò heo: 700 gram
- Hành tím: 30 gram
- Nước dừa tươi: 500 ml
- Gia vị: hạt nêm, tiêu, nước mắm, dầu ăn, muối
5.2. Công thức cách làm chân giò hầm măng khô dân dã, ngon mềm đậm
- Măng khô ngâm với 1 lít nước ấm tầm 30 phút cho nở mềm.
- Sau đó, luộc chín măng cỡ 15 phút cho đến khi măng mềm, rửa sạch măng và xé sợi.
- Chân giò rửa sạch, chặt khoanh tròn, ướp với 15gram hành tím, 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng tiêu và 1 muỗng nước mắm khoảng 30 phút.
- Đun nóng 2 muỗng dầu ăn, phi thơm hành tím và cho chân giò đã ướp vào xào săn.
- Thêm 500ml nước dừa tươi vào nấu đến khi sôi thì cho tiếp măng khô xé sợi vào.
- Nêm gia vị gồm hạt nêm, muối, nước mắm cùng 200ml nước lọc. Hầm lửa nhỏ khoảng 1 giờ cho đến khi nước cạn để chân giò và măng chín mềm.
- Múc món ăn ra tô, rắc thêm tiêu và hành lá vào rồi thưởng thức.
Lời kết
Vậy là chúng ta vừa hoàn thành xong 5 cách làm chân giò hầm thật đơn giản và nhanh chóng. Hãy tạo một bữa tối cuối tuần với những món ăn thơm ngon thật đầm ấm để thưởng thức cùng các thành viên trong gia đình mình nhé. Nhanh tay lưu ngay vào sổ tay nấu các món ngon của bạn đi nào.
>>> Xem thêm: 6 cách làm gà hầm bí đỏ, khoai môn, thuốc bắc “vị ngon mê ly”