Cách làm nộm rau theo cách gọi của miền Bắc (hay còn gọi là món gỏi theo kiểu miền Nam) là món ăn được rất nhiều người ưa thích bởi vị chua ngọt hài hòa, nhai giòn sần sật tạo cảm giác thích thú cho người ăn.
Các món nộm rau thường dùng các loại rau như: rau lang, rau má, rau muống… trộn đều với các nguyên liệu và gia vị khác tạo nên độ giòn giòn kết hợp với vị chua ngọt hài hòa của nước sốt trộn gỏi với tôm thịt, rau củ…. là đảm bảo ngon mà không ngấy. Cùng Bếp bắt tay vào học ngay vài cách làm nộm rau thanh mát cho nhà mình nhé!
1. Cách làm nộm rau lang sốt cay cho bữa cơm ngon mát
1.1. Nguyên liệu làm nộm rau
- Rau lang: 300 gram
- Hành tím: 20 gram
- Tỏi băm: 20 gram
- Ớt bột Hàn Quốc: 10 gram
- Mè trắng: 5 gram
- Lê: 1/2 trái
- Đường trắng: 10 gram
- Muối: 10 gram
- Nước mắm: 1 muỗng cà phê
- Hành lá: 20 gram
- Hẹ: 20 gram
- Củ cải trắng: 20 gram
1.2. Hướng dẫn thực hiện cách làm nộm rau lang kiểu Hàn
- Rửa sạch rau lang, lặt bỏ lá úa. Cắt hẹ thành khúc nhỏ, cắt nhuyễn hành lá.
- Nửa quả lê cắt ra xay nhuyễn. Đập dập cọng hành trắng.
- Bóp mềm cọng rau lang, cho muối vào bóp chung cho ngấm.
- Thêm hẹ và cọng hành vào bóp chung với rau lang.
- Cho tiếp củ cải trắng cắt nhuyễn, củ hành tây cắt sợi, hỗn hợp lê xay nhuyễn cùng bột ớt Hàn Quốc.
- Cho hành tím, tỏi, nước mắm vào rồi bóp với một ít tương cà thích có vị chua một chút là xong.
2. Cách làm nộm rau muống trộn mè chua ngọt mới lạ
2.1. Nguyên liệu làm nộm rau
- Rau muống: 200 gram
- Chanh: 1 trái
- Mè trắng: 3 muỗng canh
- Đường trắng: 2 muỗng canh
- Muối: 1/3 muỗng cà phê
- Bột ngọt: 1/2 muỗng cà phê
2.2. Hướng dẫn thực hiện cách làm nộm rau muống chay nhanh dễ
- Rau muống nhặt hết lá, rửa sạch rồi để ráo.
- Đun sôi một nồi nước trên bếp, cho rau muống vào luộc chín.
- Rau chín, vớt ra cho vào tô nước lạnh, rồi vớt ra để ráo.
- Làm nóng chảo, cho 50g mè vào rang chín vàng rồi tắt bếp, để nguội.
- Vắt chanh vào ly, bỏ hạt, thêm 2 muỗng canh đường, 1/3 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngot vào và 3 muỗng canh nước lọc vào, khuấy đều.
- Lấy rau ra tô, rưới nước trộn nộm rồi rắc mè, thêm ớt cắt sợi vào trộn đều là món nộm rau muống đã sẵn sàng.
3. Cách làm nộm rau móp chay ngon thanh đạm
3.1. Nguyên liệu làm nộm rau
- Rau móp: 200 gram
- Đậu phộng rang: 10 gram
- Chanh: 1 trái
- Đường trắng: 1 muỗng cà phê
- Hành phi: 5 gram
- Muối: 1/4 muỗng cà phê
- Đậu hũ chiên: 2 miếng
3.2. Hướng dẫn thực hiện cách làm nộm rau móp chay cho người lớn tuổi
- Lặt rau móp lấy phần non, rửa sạch nhiều lần với nước rồi vớt ra cho ráo.
- Lột vỏ hành tây, xắt mỏng và để riêng.
- Chế nước vào nồi, cho rau móp vào luộc khoảng 15 phút. Vớt rau móp ra cho ráo bớt nước.
- Cho 1 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê muối vào chén, chanh cắt ra hai miếng rồi vắt vào chén muối đường, khuấy đều lên.
- Cho rau móp vào thau lớn, thêm hành tây, đậu hũ chiên xắt nhỏ, rưới nước sốt chanh lên và trộn thật đều.
- Cho nộm rau móp ra dĩa, rắc đậu phộng rang cùng hành phi lên trên là xong.
4. Cách làm nộm rau muống tép đồng ăn một lần là nhớ mãi
4.1. Nguyên liệu làm nộm rau
- Tép đồng: 200 gram
- Rau muống: 300 gram
- Hạt nêm: 1/2 muỗng cà phê
- Nước cốt chanh: 3 muỗng canh
- Nước lọc: 2 muỗng canh
- Tỏi băm nhuyễn: 1/2 muỗng canh
- Ớt băm nhuyễn: 1/2 muỗng canh
- Húng quế: 20 gram
- Kinh giới: 20 gram
- Đậu phộng: 10 gram
4.2. Hướng dẫn thực hiện cách làm nộm rau muống tép ngon đưa cơm
- Rửa sạch các nguyên liệu. Rau húng quế và kinh giới cắt khúc nhỏ. Đậu phộng giã nhuyễn.
- Rau muống lặt bỏ lá hư, cắt khúc khoảng 5 – 6 cm, sau đó bắc nồi nước thật sôi cho rau muống vào luộc khoảng 3 – 4 phút.
- Vớt rau muống ra, cho rau tô nước đá ngâm khoảng 5 phút để rau giữ được độ xanh và giòn.
- Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng cho 200 gram tép vào xào, nêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, rang tép khoảng 4 – 5 phút là chín.
- Pha nước trộn nộm: Cho 3 muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước lọc, 1/2 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng canh ớt băm vào chén, trộn đều, nêm nếm lại cho vừa ăn.
- Cho rau muống đã vắt khô vào tô lớn, thêm tép rang chín cùng với 25 gram rau thơm cắt nhuyễn (húng quế và kinh giới) rồi từ từ cho phầm nước trộn nộm vào trộn đều là hoàn thành.
- Cho nộm ra đĩa, rắc thêm đậu phộng giã nhuyễn lên trên và thưởng thức.
- Cách làm nộm rau muống tép đồng có hương thơm đặc trưng của tép rang giòn rụm, vị chua dịu và cay nhẹ của nước trộn nộm, thêm rau muống dai dai, giòn giòn sẽ khiến cho bạn càng ăn càng mê.
Lời kết
Như vậy với 4 cách làm nộm rau như Bếp đã giới thiệu như trên, các bạn chỉ cần dành một ít thời gian là đã có ngay những món gỏi vừa thơm ngon lại vừa bổ dưỡng. Nhanh tay chép ngay công thức cách làm nộm rau cho bữa cơm gia đình càng thêm phần thú vị nhé.
>>> Xem thêm: 4 cách làm gỏi sứa ngon giòn thanh mát, chinh phục mọi khẩu vị
>>> Xem thêm: Bí quyết làm GỎI KHOAI MÔN ngon đón Tết – Món Ăn Ngon Mỗi Ngày