Cách kho cá như thế nào là chuẩn ngon không tanh, đậm vị dân dã? Trưa nay hay tối nay ăn gì luôn là trăn trở của nhiều chị em phụ nữ trong việc chăm sóc bữa cơm thân yêu cho gia đình. Ngoài ra, đối với những bạn sinh viên hay người đi làm văn phòng đôi khi cũng tự nấu cơm trưa mang theo nhưng đa phần là đi ăn ở ngoài.
Tuy nhiên, “cơm hàng cháo chợ” ăn mãi cũng ngán, làm sao ngon bằng cơm nhà phải không nào các bạn? Không để bạn phải mất thời gian suy nghĩ nữa, Bếp sẽ tổng hợp giúp bạn một số cách kho cá “ngon lành cành đào” cho bữa trưa hay bữa tối của gia đình càng thêm thú vị, nóng hổi vừa thổi vừa ăn nhé!
1. Cách kho cá thu ngon chuẩn không tanh, đậm đà đưa cơm
Bạn có biết không, cá thu có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ của con người. Vì thế, bạn đừng bỏ qua công thức cách kho cá thu ngon miệng này nhé.
1.1. Nguyên liệu
- Cá thu tươi: 400 gram
- Hành lá: 2 nhánh
- Ớt hiểm: 2 trái
- Hành tím băm: 2 muỗng cà phê
- Tỏi băm: 2 muỗng cà phê
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, nước màu…
1.2. Hướng dẫn cách kho cá thu “siêu dễ” tại nhà
- Cá thu tươi mua về làm sạch, cắt khúc nhỏ vừa ăn, rửa sạch lại với nước, để ráo.
- Ướp cá với các gia vị đã chuẩn bị sẵn tầm 30 phút cho cá thấm.
- Hành lá và ớt trái đem rửa sạch và thái nhỏ.
- Đun nóng nồi (hoặc tộ đất, sứ) với chút dầu ăn, phi thơm tỏi băm rồi cho cá đã ướp cùng nước ướp vào nồi.
- Đổ thêm 1 chén nước lọc vào nồi cá, đun sôi với lửa vừa rồi tiếp tục kho cá tới khi nước kho kẹo lại.
- Cuối cùng, rắc thêm ít hành lá và ớt vào là xong.
- Múc cá ra dĩa hoặc để nguyên nếu kho trong tộ đất rồi dùng kèm với cơm trắng thì quá tuyệt.
2. Cách kho cá bống đậm đà “ cực bắt vị” cho bữa trưa
Với một chút hương vị dân dã của món cá bống kho tiêu này cũng đủ làm cho nồi cơm của gia đình bạn hết veo trong nháy mắt. Đảm bảo cách kho cá bống này sẽ cực kỳ bắt vị và hao cơm lắm đây.
2.1. Nguyên liệu
- Cá bống: 500 gram
- Hành lá: 2 nhánh
- Ớt: 2 trái
- Tỏi băm: 2 muỗng cà phê
- Hành tím băm: 2 muỗng cà phê
- Gia vị: nước mắm, nước màu, đường trắng, tiêu, hạt nêm…
2.2. Hướng dẫn cách làm cá bống kho tiêu “ngon liêu xiêu”
- Cá bống làm sạch, cạo vẩy, bỏ đuôi và vây cá, cắt bụng cá ra bỏ ruột.
- Rửa sạch lại cá với nước, để ráo và ướp gia vị 30 phút cho cá thấm.
- Bắc nồi lên bếp đun nóng chút dầu ăn, phi thơm tỏi băm cho dậy mùi.
- Trút cá bống đã ướp vào nồi cùng với nước ướp cá.
- Đổ thêm 1 chén nước lọc vào nồi cá kho, đun sôi với lửa vừa.
- Kho cá cho tới khi phần nước kho kẹo lại, rắc thêm hành lá và ớt cắt lát vào là xong.
- Múc cá ra tô và ăn kèm với cơm trắng là đảm bảo ngon cực đã.
3. Cách kho cá trắm đặc sản nức tiếng Hà Nam
Cá trắm kho tộ là món ăn đặc sản nức tiếng ở vùng đất Hà Nam từ thời xa xưa đấy các bạn nhé. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách kho cá trắm ngon chuẩn vị mà không bị tanh đâu nhé. Bếp sẽ bật mí bí quyết cho bạn ngay sau đây.
3.1. Nguyên liệu
- Cá trắm: 400 gram
- Gừng: 1 củ
- Hành lá: 2 nhánh
- Ớt hiểm: 2 trái
- Tỏi băm: 2 muỗng cà phê
- Hành tím băm: 2 muỗng cà phê
- Gia vị: hạt nêm, đường trắng, nước mắm, nước màu, tiêu xay…
3.2. Hướng dẫn cách làm cá trắm kho tộ cho bữa tối
- Cá làm sạch vẩy, bỏ ruột, cạo màng đen phía trong, cắt khúc vừa ăn.
- Khử tanh cá với nước chanh hoặc nước giấm pha loãng cỡ 5 phút.
- Vớt ra rửa lại với nước sạch, để ráo và ướp cá với hạt nêm, đường, nước mắm, nước màu, hành tím băm, tiêu khoảng 30 phút.
- Bắc tộ đất lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi phi thơm tỏi.
- Cho cá đã ướp vào chiên sơ 2 mặt, đổ nước ướp cá và 1 chén nước lọc vào kho trên lửa vừa.
- Xắt nhỏ hành lá và ớt, gừng thái sợi rồi cho vào nồi cá kho cùng.
- Kho tới khi nước sánh lại thì tắt bếp, dọn ra bàn bày thêm cơm trắng để dùng kèm là tuyệt hết sức.
4. Cách kho cá hồi kiểu Việt Nam dân dã “ngon miễn chê”
Trong cá hồi có rất giàu chất dinh dưỡng, nhất là hàm lượng Omega-3 rất tốt cho sức khỏe chúng ta. Cá hồi không chỉ dùng để nấu các món Âu sang trọng mà các chị em còn có thể dùng cho cách kho cá dân dã theo kiểu Việt Nam nữa nhé. Công thức cho món này cũng cực đơn giản như sau:
4.1. Nguyên liệu
- Cá hồi: 300 gram
- Hành lá: 2 nhánh
- Ớt: 2 trái
- Tỏi băm: 2 muỗng cà phê
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, nước màu, tiêu xay, đường trắng…
4.2. Hướng dẫn cách làm cá hồi kho tộ ngon cho ngày đông se lạnh
- Cá hồi tươi làm sạch, cắt khúc vừa ăn, rửa sạch và để ráo.
- Ướp cá với các loại gia vị đã chuẩn bị sẵn khoảng 30 phút cho thấm.
- Ớt và hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
- Bắc nồi tộ đất lên bếp đun nóng với ít dầu ăn, cho tỏi vào phi thơm.
- Sau đó, thả từng khúc cá hồi vào chiên sơ 2 mặt, cẩn thận lật mặt cá từ từ để không bị nát.
- Kế đến, trút phần nước ướp cá và 1 chén nước lọc vào rồi kho tiếp cho đến khi nước kho sệt lại.
- Cá hồi kho đã chín, rắc chút hành lá và ớt thái lát vào.
- Tắt bếp, cho cá ra đĩa và thưởng thức cùng cơm trắng là ngon hết sẩy.
Lời kết
Giờ thì chị em mình đã biết cách kho cá như thế nào là chuẩn vị không tanh rồi đúng không! Hy vọng với những công thức kho cá ngon như Bếp đã gợi ý, sẽ giúp bữa cơm nhà bạn càng thêm phong phú và đầy hấp dẫn khó quên. Chị em mình hãy cùng vào bếp để trổ tài kho cá ngay đi thôi. Nào ta cùng tận hưởng những cảm giác ngon miệng, thú vị của bữa cơm ấm áp bên gia đình yêu thương của mình nhé!
>>> Xem thêm: Top 6 cách làm cá ngừ kho thơm kiểu miền Trung ngon nức vách