Bạn đang tìm kiếm những cách nấu hủ tiếu chay tại nhà cho những dịp lễ, rằm hay đơn giản chỉ để chống ngán cho những người già lớn tuổi trong gia đình? Hãy yên tâm vì đã có những công thức cách nấu hủ tiếu chay ngon sẽ được Bếp hướng dẫn ngay bên dưới đây. Đảm bảo hương vị của những món hủ tiếu chay này sẽ cực kì chất lượng mà lại đơn giản và nhanh chóng. Nào hãy tự trổ tài nấu ngay thôi nào.
1. Cách nấu hủ tiếu chay mì tươi thanh mát với nấm và rau củ
1.1. Nguyên liệu cho cách nấu hủ tiếu chay
- Hủ tiếu: 300 gram
- Mì tươi: 300 gram
- Cải thảo: 400 gram
- Cà rốt: 80 gram
- Củ cải trắng: 80 gram
- Nấm đông cô: 80 gram
- Chả lụa chay: 200 gram
- Đậu hũ chiên: 200 gram
- Hành boa rô: 15 gram
- Nước dừa: 500 ml
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
- Nước tương: 2 muỗng canh
- Đường phèn: 2.50 muỗng canh
- Muối: 1.50 muỗng canh
- Hạt nêm Maggi: 2 muỗng canh
1.2. Hướng dẫn thực hiện cách nấu hủ tiếu mì chay thơm ngọt
- Đem 80 gram củ cải trắng và cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa sau đó cắt thành những khúc dày 1-2cm.
- Lấy 80 gram nấm đông cô cắt bỏ chân, rửa sạch, cắt làm đôi.
- Cải thảo cắt phần gốc ra để riêng, phần lá phía trên đem cắt miếng vuông vừa ăn, lấy khoảng 100 gram cải thảo.
- Bắc chảo lên bếp, làm nóng 1 muỗng canh dầu thực vật, rồi cho 15 gram hành boa rô thái lát xéo vào xào thơm.
- Tiếp theo, cho nấm đông cô vào xào 3 phút cho nấm thấm nước tương rồi tắt bếp.
- Bắc nồi lên bếp, cho 300 gram phần gốc cải thảo vào nồi, thêm 1 lít nước, 1 muỗng canh đường phèn và 1/2 muỗng canh muối rồi mở lửa đun sôi đến khi cải thảo mềm thì vớt ra, giữ lại nước luộc.
- Cho vào nồi 1 lít nước cải thảo luộc, 500ml nước dừa, cà rốt và củ cải rồi nấu 10 phút.
- Sau đó cho thêm nấm đông cô xào vào nồi rồi khuấy đều, đun thêm 5 phút nữa.
- Tiếp theo cho cải thảo vào nồi, nêm gia vị với 2 muỗng canh hạt nêm nấm hương Maggi, 1.5 muỗng canh đường phèn, 1 muỗng canh muối rồi đun sôi lên lần nữa là xong phần nước lèo chay.
- Chả chay thái lát, chiên vàng 2 mặt.
- Gắp hủ tiếu mì ra tô, bày chả chay, đậu hủ chiên cùng các loại rau nấm vào tô, chan nước lèo chay lên rồi thưởng thức.
- Nước lèo chay được nấu ngọt thanh, ăn cùng với các loại rau nấm mềm dai, bữa sáng thêm phần chất lượng và ngon miệng.
2. Cách nấu hủ tiếu chay bò viên ngon và đủ dinh dưỡng cho cả nhà
2.1. Nguyên liệu cho cách nấu hủ tiếu chay
- Hủ tiếu: 1/2 kg
- Cà rốt: 100 gram
- Củ cải trắng: 100 gram
- Su su: 100 gram
- Củ sắn: 100 gram
- Bò viên chay: 200 gram
- Hạt nêm chay Knorr Nấm hương: 15 gram
- Nước tương: 10 ml
- Nước lọc: 1.50 lít
- Đường: 10 gram
- Muối: 3 gram
- Xà lách xoong: 100 gram
- Giá đỗ: 50 gram
2.2. Hướng dẫn thực hiện cách nấu hủ tiếu chay bò viên đơn giản
- Rửa sạch cà rốt, củ sắn, su su, củ cải rồi bào vỏ, cắt lát hoặc cắt thanh vừa ăn.
- Cho nước vào nồi, thêm cà rốt, củ sắn, su su, củ cải vào rồi bật bếp nấu 20 phút cho củ quả chín.
- Khi củ quả đã chín mềm thì nêm nếm các gia vị gồm: đường, nước tương, hạt nêm chay Knorr, muối cho vừa miệng rồi thêm bò viên chay, nấu thêm 3 phút rồi tắt bếp.
- Cho hủ tiếu vào nồi nước sôi trụng chín rồi cho vào tô.
- Thêm rau củ, bỏ viên vào tô, thêm nước lèo thơm ngon là hoàn tất món ăn.
- Món ăn sẽ ngon hơn nếu dùng kèm lá hoành thánh chiên, giá, xà lách xoong, hành ngò cắt nhỏ.
3. Cách nấu hủ tiếu chay hoành thánh ngon ngọt thanh đạm
3.1. Nguyên liệu cho cách nấu hủ tiếu chay
- Khoai môn: 100 gram
- Khoai lang: 100 gram
- Nấm đông cô: 200 gram
- Hành boa rô: 80 gram
- Dầu ăn: 20 ml
- Hạt nêm chay: 10 gram
- Vỏ hoành thánh: 100 gram
- Tiêu: 2 gram
- Đậu hũ trắng: 300 gram
- Lê: 150 gram
- Bắp Mỹ: 200 gram
- Muối: 13 gram
- Nước: 2 lít
- Cà rốt: 100 gram
- Củ cải trắng: 100 gram
- Cải thảo: 100 gram
- Đường phèn: 10 gram
- Hủ tiếu: 500 gram
3.2. Hướng dẫn thực hiện cách nấu hủ tiếu chay hoành thánh thơm nức
– Làm phần hoành thánh chay:
- Khoai môn và khoai lang hấp chín, dùng nĩa nghiền khoai cho mịn nhuyễn.
- Cho vào tô 100 gram khoai môn, 100 gram khoai lang, 100 gram nấm đông cô băm nhỏ, thêm 10 gram hành boa rô cắt nhỏ.
- Nêm gia vị gồm 20ml dầu ăn, 5 gram hạt nêm chay, 2 gram tiêu xay. Dùng muỗng trộn đều các nguyên liệu với nhau.
- Múc một muỗng nhỏ nhân vào lá hoành thánh, dùng tay gấp và xếp tròn lá hoành thánh lại với nhau.
- Đun nóng dầu ăn, cho 50 gram hành boa rô cắt lát vào phi vàng thơm, sau đó vớt hành ra.
- Tiếp tục cho 300 gram đậu hũ trắng cắt miếng vuông vào chiên vàng đều các mặt. rồi cho tiếp hoành thánh vào chiên vàng giòn.
– Các bước hầm nước lèo hủ tiếu chay:
- Chuẩn bị nồi lớn, cho 150 gram quả lê cắt miếng, 200 gram bắp Mỹ cắt khúc, 20 gram hành boa rô cắt khúc và 3 gram muối, đổ vào 2 lít nước.
- Đậy nắp và hầm nhỏ lửa trong 60 phút.
- Sau khi hầm 60 phút, vớt bỏ phần xác rau củ, lọc lấy nước dùng.
- Cho vào 100 gram cà rốt, 100 gram củ cải trắng cắt lát và 100 gram nấm đông cô vào nấu khoảng 20 phút.
- Sau đó cho 100gram cải thảo cắt khúc vào và nêm gia vị gồm muối 10 gram, hạt nêm chay 5 gram và đường phèn 10 gram.
- Dùng muỗng khuấy đều, đợi hỗn hợp sôi thêm lần nữa thì tắt bếp.
- Trụng sợi hủ tiếu cho vào tô, thêm các topping gồm đậu hũ chiên, hoành thánh, ngò rí, hành boa rô phi vàng, tiêu, rau củ và chan nước dùng.
Lời kết
Với 3 cách nấu hủ tiếu chay ngon ngọt và thơm đậm đà hấp dẫn như Bếp vừa hướng dẫn, các bạn hoàn toàn có thể biến tấu thành nhiều món khác như: bánh canh, nui, miến và thay đổi topping ăn kèm theo sở thích của gia đình nhé. Chúc các bạn thành công và đừng quên chia sẻ thêm cùng Bếp những bí quyết của riêng bạn nhé!
>>> Xem thêm: Triển ngay 4 cách làm hủ tiếu xào ngon đơn giản cho ngày bận rộn
>>> Xem thêm: Cách xào Bún Gạo Chay tơi mềm, không nát không dính chùm