Những bí quyết cách nấu bún mọc dân dã luôn rất quen thuộc đối với người Việt từ xưa đến nay. Món bún mọc với nước dùng ngọt thanh, kèm thêm chả mọc (giò sống) được quết dai mềm, khi ăn rất hấp dẫn và ngon miệng. Nào cùng Bếp bắt tay vào thực hiện ngay công thức cách nấu bún mọc dễ ơi là dễ ngay sau đây nhé.
1. Cách nấu bún mọc chả chiên đơn giản cho bữa sáng
1.1. Nguyên liệu nấu bún mọc
- Giò sống: 600 gram
- Bún tươi: 2 kg
- Cà rốt: 3 củ
- Củ cải trắng: 1 củ
- Hành lá: 2 cây
- Ngò rí: 5 gram
- Nấm mèo: 15 gram
- Bắp chuối: 25 gram
- Giá đỗ: 25 gram
- Xương heo: 500 gram
- Tiêu: 1.50 muỗng cà phê
- Hành tím: 3 củ
- Ớt: 3 trái
- Chanh: 2 trái
- Chả chiên: 500 gram
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Bột ngọt: 1/2 muỗng cà phê
- Đường trắng: 1/2 muỗng cà phê
1.2. Hướng dẫn thực hiện cách nấu bún mọc quyết cùng nấm mèo ngon giòn
- Chặt xương heo thành miếng vừa ăn. Rửa sạch nhiều lần rồi cho vào nồi đổ ngập nước bắc lên bếp hầm lấy nước dùng.
- Cắt chả chiên thành lát vừa ăn. Hành tím cắt lát mỏng.
- Rửa sạch và gọt vỏ cà rốt, củ cải trắng, cắt miếng mỏng rồi cho vào nồi xương hầm
- Mua loại nấm mèo cắt sợi sẵn, cho vào nước ngâm mềm. Sau đó vớt ra cắt nhỏ.
- Nhặt sạch rau sống các loại, rửa qua nước nhiều lần rồi để ráo nước. Rửa sạch bắp chuối và giá đỗ, để ra đĩa riêng. Cắt nhỏ hành lá ngò rí.
- Cho giò sống ra tô, rắc thêm 1 muỗng cà phê tiêu lên mặt. Tiếp theo cho nấm mèo cắt nhỏ vào, dùng muỗng quết đều hai loại lại với nhau.
- Làm hành phi: Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tím cắt lát. Vớt ra để chén riêng.
- Sau khi hầm nồi nước dùng bún mọc cho ra nước ngọt, cà rốt và củ cải trắng chín mềm.
- Cho mọc vào nồi, dùng muỗng múc từng muỗng mọc thả vào nồi nước bún mọc đang sôi. Làm lần lượt đến hết số mọc.
- Nêm vào nồi nước gồm muối, đường, bột ngọt và 1/2 muỗng tiêu.
- Nấu đến khi sôi lại là tắt bếp, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị.
- Cho bún ra tô, múc nước dùng mọc ra tô bún, trang trí thêm hành phi, hành ngò, nếu ăn cay có thể thêm ớt trái cắt.
- Chả mọc được quết cùng nấm, ăn rất mềm và dai. Bún mọc ăn kèm rau sống, bắp chuối và giá, đi kèm chén mắm mặn.
- Món bún mọc dùng ăn sáng hay ăn trưa đều rất ngon và thích hợp.
2. Cách nấu bún mọc gà với trứng vịt muốn ngon quá xá
2.1. Nguyên liệu nấu bún mọc
- Đùi gà: 2 cái
- Giò sống: 300 gram
- Trứng vịt muối: 4 quả
- Trứng cút: 8 quả
- Bún tươi: 1 kg
- Gừng: 2 củ
- Hành tây: 2 củ
- Ớt: 2 trái
- Rau răm: 15 gram
2.2. Hướng dẫn thực hiện cách nấu bún mọc gà ăn với trứng muối
- Đùi gà rửa sạch với muối, gừng, để ráo. Cho đùi gà, gừng và hành tây vào nồi, chế 2 lít nước vào hầm, khi nước sôi thì hớt bọt để nước trong.
- Hành tây lột vỏ cắt làm bốn, gừng thái lát. Rau răm rửa sạch, thái nhuyễn.
- Trứng cút luộc chín, lột vỏ. Trứng muối luộc chín, lột lấy lòng đỏ.
- Lấy phần mọc bọc lấy trứng cút và lòng đỏ trứng muối. Khi nước dùng sôi thì thả mọc vào, nấu đến khi thấy mọc nổi lên là đã chín.
- Làm nước mắm: cho 5 muỗng canh nước mắm, 3g đường, 5 muỗng nước ấm, 1 muỗng nước cốt chanh, gừng và ớt băm vào chén, khuấy đều cho tan đường, nêm nếm lại vừa ăn.
- Khi ăn vớt thịt gà ra, xé miếng, mọc cắt làm đôi, xếp bún, thịt gà, mọc và rau răm, hành tây lên tô, chan nước lèo nóng vào và chỉ việc thưởng thức nhé.
3. Cách nấu bún mọc nấm ngon và tốt cho trí não của bé
3.1. Nguyên liệu nấu bún mọc
- Bún tươi: 400 gram
- Giò sống: 150 gram
- Nấm mèo: 50 gram
- Nấm Linh Chi: 50 gram
- Nấm hương: 50 gram
- Cà chua: 40 gram
- Cà rốt: 40 gram
- Bông cải xanh: 40 gram
- Hành tím: 20 gram
- Hạt nêm Maggi: 3 gram
- Đường trắng: 1 gram
- Nước dùng: 600 ml
3.2. Hướng dẫn thực hiện cách nấu bún mọc nấm cho bé và cả nhà
- Ướp 150 gram giò sống với 10 gram hành tím băm và 50 gram nấm mèo băm nhỏ và 1 muỗng canh hạt nêm Maggi nấm hương trong 15 phút rồi vo viên tròn.
- Bắc nồi nóng, cho 20 gram hành tím băm vào phi thơm với 1 muỗng canh dầu ăn.
- Tiếp theo, cho 40 gram cà chua vào xào mềm rồi cho vào 600ml nước dùng vào nấu sôi.
- Nêm gia vị với 1 muỗng canh đường và 2 muỗng canh hạt nêm Maggi Nấm hương để nước dùng đậm đà và ngọt
- Sau khi nước sôi, cho viên mọc đã vo tròn vào nồi cùng 40 gram cà rốt, 50 gram nấm hương nấu 10 phút,
- Thêm 1 muỗng canh đường và 2 muỗng canh hạt nêm Maggi Nấm hương vào.
- Tiếp đó, bạn cho thêm 40 gram bông cải xanh, 50 gram nấm linh chi nâu nấu thêm 2 phút rồi múc ra tô bún, rắc thêm hành lá.
Lời kết
Vậy là giờ các bạn có thể học cách nấu bún mọc như Bếp đã hướng dẫn dùng để ăn sáng hay ăn trưa đều rất ngon và phù hợp luôn nhé. Khi ăn bún mọc bạn nhớ ăn kèm với chén nước mắm mặn và rau sống nữa thì còn gì bằng. Cuối tuần vào bếp đổi món cho cả nhà với các món bún mọc thơm ngon ngay đi nhé. Bếp chúc bạn thành công!
>>> Xem thêm: 3 cách nấu bún cá Châu Đốc, bún cá rô, cá ngừ cho ngày ngán cơm
>>> Xem thêm: Cách Nấu Bún Mọc Thơm Ngon Hấp Dẫn Tại Nhà