Cách làm bún chả được xem là một trong những đặc sản nổi tiếng với miền Bắc là bún chả Hà nội và Miền Trung là món bún chả cá. Món bún chả bình dị, không cao sang, bởi nên ai cũng có thể thưởng thức tô bún chả thơm lừng ngay cạnh vỉa hè phố.
Ngay sau đây, Bếp sẽ hướng dẫn các bạn một vài cách làm bún chả mang đậm hương vị tinh tế, thơm ngon và đặc biệt khiến ai ăn rồi càng thêm khó quên. Hãy cùng theo dõi bài viết nhé các bạn.
1. Cách làm bún chả Hà Nội nức tiếng trứ danh vùng đất thủ đô
1.1. Nguyên liệu cho cách làm bún chả
- Thịt nạc vai: 250 gram
- Giò sống: 250 gram
- Mỡ heo: 100 gram
- Sả băm: 2 muỗng cà phê
- Hành tím băm: 1 muỗng canh
- Muối: 2 muỗng cà phê
- Hạt nêm: 2 muỗng cà phê
- Đường trắng: 3.50 muỗng canh
- Mật ong: 2 muỗng cà phê
- Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
- Sốt BBQ: 1 muỗng cà phê
- Tỏi băm: 1/2 muỗng cà phê
- Bột ngũ vị hương: 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Cà rốt: c Củ
- Đu đủ: 1/2 trái
- Giấm: 2 muỗng canh
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Chanh: 1/2 trái
- Ớt: 2 trái
1.2. Hướng dẫn thực hiện cách làm bún chả đặc sản Hà Nội
- Rửa sạch thịt heo và mỡ heo, thái nhỏ rồi cho các gia vị: hành khô băm nhuyễn, tỏi, sả, muối, đường, bột nêm, mật ong, tiêu, bột ngũ vị hương vào trộn đều.
- Đem thịt và mỡ đã ướp gia vị xay nhuyễn. Sau đó, trộn thịt mỡ xay nhuyễn với giò sống, trộn thật đều để thịt, mỡ và giò sống quyện vào nhau.
- Đem cất thịt trong tủ lạnh khoảng 30 phút cho thịt của món bún chả ngấm gia vị. Lấy thịt ra rồi vo viên tròn rồi ấn dẹt. Làm lần lượt cho hết phần nguyên liệu.
- Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi lần lượt cho từng miếng chả vào chiên.
- Khi chả chiên chín vàng đều 2 mặt thì gắp ra đĩa.
- Làm đu đủ, cà rốt muối xổi: Gọt vỏ đu đủ rồi rửa sạch sau đó để cho ráo nước. Cà rốt tỉa hoa sau đó thái lát mỏng, đu đủ cũng thái lát mỏng. Ngâm đu đủ và cà rốt với muối 20 phút. Vớt cà rốt, đu đủ ra rổ rồi rửa sạch sau đó để ráo nước. Nấu nước đường và giấm rồi để nguội mới cho cà rốt và đu đủ vào ngâm khoảng 4-5 tiếng là vớt ra đĩa và thưởng thức.
- Pha nước mắm chua ngọt: 1 nước mắm, 1 đường, 2 nước lọc và 1 chanh. Ớt đỏ luộc chín, bỏ hạt rồi xay nhuyễn cùng với tỏi, rồi cho vào nước mắm. Nêm nếm lại cho vừa miệng. Cho đu đủ, cà rốt vào nước mắm khi dùng.
- Khi ăn, chuẩn bị một bát riêng, múc nước chấm, thêm đu đủ cà rốt rồi thả thịt nướng vào chung, ăn kèm bún và rau sống.
- Từng miếng chả thịt mềm, thơm chấm với vị chua cay của mắm, vị giòn giòn của đu đủ, cà rốt làm bữa ăn trở nên hấp dẫn.
2. Cách làm bún chả cá giò heo chua ngọt, đậm đà cho bữa sáng
2.1. Nguyên liệu cho cách làm bún chả
- Thịt heo: 300 gram
- Chả cá: 150 gram
- Giò heo: 200 gram
- Tỏi băm: 50 gram
- Hành tím băm: 50 gram
- Hành lá băm: 50 gram
- Ngò rí: 30 gram
- Cà chua: 3 trái
- Thơm: 1/2 trái
- Bún tươi: 500 gram
2.2. Hướng dẫn thực hiện cách làm bún chả cá giò heo đơn giản tại nhà
- Chả cắt lát mỏng, thịt và giò heo rửa sạch để ráo nước.
- Cà chua cắt múi cau, thơm cắt thành những miếng tam giác nhỏ, sau đó trộn cà chua, thơm với 1 muỗng canh đường, để cho đường tan hết.
- Ướp thịt heo với hành, tỏi, ớt băm, ngò rí và hành lá băm nhuyễn. Cho thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm, để khoảng 15 phút cho thịt ngấm gia vị thì bắt chảo lên bếp xào sơ cho săn thịt
- Giò heo hầm lấy nước, sau đó cho hỗn hợp thơm, cà chua đã chuẩn bị ở trên vào nấu chung.
- Thêm 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm, hoặc nêm nếm thêm cho vừa khẩu vị.
- Sau cùng cho thịt heo xào và chả cá vào, đợi nước sôi lại thì tắt bếp.
- Cho bún ra tô, chan nước lèo và các topping lên trên và thưởng thức.
3. Cách làm bún chả tôm nóng hổi cho những ngày sẽ lạnh
3.1. Nguyên liệu cho cách làm bún chả
- Tôm tươi: 1 kg
- Bún tươi: 1 kg
- Nước dùng: 1.50 lít
- Tỏi: 3 tép
- Hành lá: 3 cây
- Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
- Muối: 1/2 muỗng cà phê
- Hạt nêm: 4 muỗng cà phê
- Đường trắng: 2 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 1 chén
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
- Dầu điều: 1 muỗng canh
3.2. Hướng dẫn thực hiện cách làm bún chả tôm ăn là ghiền
- Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, lấy chỉ đen. Cho tôm vào tô, để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá cắt khúc, để riêng phần lá và phần đầu hành trắng.
- Sau khi tôm đã lạnh, cho vào tôm 1 muỗng canh dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, tỏi và đầu hành trắng băm nhỏ, trộn đều.
- Trút tôm vào máy xay, xay nhuyễn rồi cho tôm vào túi nilon sạch, dùng tay bóp nhẹ cho chả tôm được dẻo.
- Làm nóng 1 chén dầu ăn trong chảo, lấy những miếng chả tôm kích thước vừa ăn thả vào chảo, chiên vàng lượng chả tôm.
- Nấu sôi 1,5 lít nước dùng cho sôi thì cho phần chả tôm còn lại vào.
- Cho 1 muỗng canh dầu điều, 3 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt.
- Nấu cho đến khi chả tôm chín thì tắt bếp.
- Cho bún vào tô, xếp chả tôm chiên lên, múc nước dùng và chả tôm nấu vào, rắc hành lá.
- Món này ăn nóng kèm với rau sống sẽ rất ngon.
Lời kết
Với những cách làm bún chả tại nhà như Bếp đã chia sẻ thì các bạn có thể tha hồ mà trổ tài nấu nướng cho bạn bè và gia đình mình cùng thưởng thức rồi. Chúc các bạn thành công và đừng quên chia sẻ những bí quyết của riêng bạn cùng với Bếp nhé!
>>> Xem thêm: Top 3 cách nấu bún riêu chay, mặn ngon không gì sánh bằng
>>> Xem thêm: Thịt chiên làm theo cách này ăn được nhiều món ngon như Bún Chả, Bún Trộn