Bún đậu mắm tôm là món ăn khiến hội đam mê ẩm thực xao xuyến. Bởi sự kết hợp của nhiều nguyên liệu thơm ngon và dân dã tạo ra đặc sản trứ danh của thủ đô. Những ngày ngán cơm, chị em có thể tự tay làm những mẹt bún đậu chiêu đãi cả nhà. Dù có nhiều thành phần nhưng cách thực hiện lại vô cùng đơn giản. Chỉ cần một số bí quyết để đậu hũ, thịt luộc, chả cốm chuẩn ngon như ngoài quán. Đặc biệt là mẹo pha mắm tôm – “linh hồn” của món này đậm đà và hòa quyện đủ hương vị.
Bí quyết luộc thịt ngon
Tùy theo sở thích, bạn có thể mua chân giò hoặc thịt ba chỉ luộc. Với chân giò, chọn phần chân trước bởi thịt mềm và ngọt hơn chân sau. Khi mua, chọn chân có khối thịt rắn chắc, thớ đều và có màu hồng tươi. Đường cắt mặt phải khô ráo, có màu sáng, khô và không có mùi hôi tanh. Với thịt ba chỉ, miếng ngon sẽ có màu hồng tươi, có tỷ lệ nạc và mỡ cân bằng. Một mẹo nên thực hiện khi mua thịt heo là dùng tay ấn vào nếu có độ đàn hồi là thịt mới.
Chân giò đã rút xương hay thịt ba chỉ sau khi rửa sạch với nước muối pha loãng cuộn tròn và dùng chỉ buộc cố đình lại. Bắt đầu tiến hành luộc lần 1 để loại bỏ bọt, váng lợn cợn. Cho vào nồi chần sơ cùng tí muối, gừng đập dập và đun sôi trong 2-3 phút. Sau đó vớt ra cho vào nồi khác cùng củ hành, gừng, muối và vài giọt dấm để khử mùi hôi. Khi thấy nguyên liệu không còn nước hồng tiết ra, dùng xiên tăm tre chọc thử để xem thịt đã chín thì tắt bếp.
Vớt thịt ra, cho ngay vào tô nước đá lạnh kèm vài lát chanh tươi giúp thịt săn lại và có màu trắng bắt mắt. Nếu có thời gian, chị em có thể cho vào hộp kín và đặt vào ngăn mát tủ lạnh để tạo độ kết dính. Cuối cùng là lấy thịt ra, bỏ chỉ buộc và dùng dao sắc thái từng lát mỏng hấp dẫn.
Bí quyết chiên đậu hũ và chả cốm
Để có những miếng đậu hũ chiên vàng giòn và ngon thì bước chọn nguyên liệu rất quan trọng. Bạn nên chọn loại trắng có mùi thơm đặc trưng và có màu trắng ngà như đậu nành. Cầm lên tay nhẹ, có độ đàn hồi, mịn màng, không quá bở hay quá nhão. Không mua những miếng được đóng gói sẵn bởi chứa nhiều nước dễ bể nát.
Trước khi chiên, hãy cho đậu hũ vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 30 phút để tạo độ chắc. Và thành phẩm sau khi chiên cũng vuông vức đẹp mắ và không bị vỡ trong lúc chiên. Sử dụng chảo sạch, cho lượng dầu ngập 1/2 miếng đậu và chiên ở lửa nhỏ đồng thời đảo liên tục. Đợi một mặt vàng hẳn rồi mới trở mặt và vớt ra cho vào rây cho thật ráo dầu.
Chọn mua chả cốm ở nơi uy tín, tận dụng chảo chiên đậu hũ để chiên. Đun nóng dầu ăn có sẵn, dùng tăm để thử độ sôi của dầu. Cho từng miếng chả vào chiên để giúp lớp cốm nếp nở bung và miếng chả căng phồng, vàng giòn. Sau khi chả nguội, thái từng miếng mỏng vừa ăn.
Bí quyết pha mắm tôm
Cho mắm tôm vào chén, thêm đường, rượu và nước cốt tắc vào, dùng đũa khuấy đến khi sủi bông lên. Thêm tỏi và ớt băm với liều lượng tùy khẩu vị bản thân và gia đình. Trước khi thưởng thức, có thể thêm lớp dầu ăn đã chiên chả cốm vào chén mắm tôm. Để tăng thêm độ sóng sánh và khử mùi mắm tôm hiệu quả.
Các loại rau ăn kèm rửa, ngâm với nước muối pha loãng và để ráo. Tiến hành bày trí món ăn vào cái mẹt vừa phải, lót lá chuối lên rồi cho nguyên liệu vào. Thịt ba chỉ hay chân giò, đậu hũ, chả cốm và rau sống. Chén mắm tôm đậm đà, đủ vị cay, chua, mặn và ngọt để giữa nhìn rất hấp dẫn.
Lời kết
Mẹt bún đậu mắm tôm tại gia vừa thơm ngon lại đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm 100%. Chúc chị em thành công và đừng quên BepXua luôn đồng hành cùng bạn tạo những bữa ăn chất lượng. Ai cũng là người nội trợ tài ba với những công thức mới được cập nhật liên tục.