Thịt ba chỉ là thực phẩm phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Đây là loại thịt được ưa chuộng bởi giá thành rẻ lại chế biến được nhiều món ăn ngon khác nhau. Nếu bạn đang phân vân không biết nấu món gì hôm nay thì thử ngay món thịt kho tiêu này nhé. Cách làm thịt khó tiêu vô cùng đơn giản, dễ làm, không tốn thời gian nấu cầu kì mà mùi vị lại rất ngon, cực kì hao cơm.
Thịt kho tiêu là món ăn khá phổ biến trong những mâm cơm Việt với hương vị cay ngon, thơm, ngấm vị mặn ngọt, đậm đà của từng thớ thịt được ướp đầy đủ gia vị. Cách làm thịt kho tiêu này chắc chắn sẽ mang đến cho gia đình bạn một bữa cơm hấp dẫn. Hãy cùng BepXua khám phá cách làm món ăn ngon này nhé.
Cách làm thịt kho tiêu
TRANG THIẾT BỊ
- Nồi
Nguyên liệu
- 1 kg thịt ba chỉ
- 400 ml nước dừa tươi
- Hành lá, hành tím, tiêu xay
Gia vị
- 1 muỗng cafe muối
- ½ muỗng canh hạt nêm
- 1,5 muỗng canh đường
- 4 muỗng canh nước mắm 40 độ
Các bước thực hiện
Sơ chế
- Thịt ba chỉ cạo, rửa sạch với muối, xắt vừa ăn.
- Đầu hành lá, hành tím xay nhuyễn bằng máy xay gia vị.
- Ướp thịt: Cho hành đã xay nhuyễn vào tô thịt, tiếp theo cho ½ muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cafe muối trộn đều, ướp 15 phút.
Chế biến
- Bắc chảo lên bếp, xào săn thịt.
- Nấu nước màu: Đầu tiên, đun nóng chảo, sau đó cho 1,5 muỗng canh đường vào chảo, đun lửa vừa tạo màu cánh gián sau đó tắt bếp.
- Sau đó, cho 400ml nước dừa tươi vào đun sôi, tiếp đến cho thịt ba chỉ đã ướp gia vị, thêm 4 muỗng canh nước mắm 40 độ, tiêu xay lượng tùy thích vào kho lửa vừa đến khi sệt.
- Khi nồi thịt kho sệt sệt thì đảo đều, rắc hành lá lượng tùy thích, tiêu xay lượng tùy thích. Tắt bếp, bày ra đĩa và thưởng thức.
Video
Lưu ý
- Đầu tiên là quan sát màu sắc miếng thịt. Thịt ba chỉ tươi ngon là thịt có lớp màng ngoài khô, thịt có màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi.
- Tỷ lệ nạc và mỡ của miếng thịt cân đối. Thịt ba chỉ có phần nạc và mỡ cân đối khi chế biến các món ăn sẽ mang lại cảm giác ngon miệng hơn, không quá ngấy cũng không quá khô.
- Kiểm tra độ đàn hồi của miếng thịt. Thịt ba chỉ ngon không để lâu ngày, không có chất tạo nạc thường có độ đàn hồi cao. Khi dùng tay nhấn vào miếng thịt rồi buông ra, thịt không để lại vết lõm. Khi bề mặt thịt còn để lại dấu vết dùng tay nhấn vào thì đó là thịt đã để lâu, bị ôi thiu.
- Không nên lựa những miếng thịt có mùi lạ, mùi hôi, thiu. Nên mua thịt tại những cơ sở uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Dinh Dưỡng
Thịt ba chỉ là nguyên liệu quá quen thuộc trong gian bếp mỗi gia đình, bạn hoàn toàn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau như: thịt ba chỉ cuộn nấm kim châm, thịt ba chỉ kho cùi dừa, thịt ba chỉ chiên giòn, thịt ba chỉ kho măng le, thịt ba chỉ lắc sả tắc,…
Trên đây là hướng dẫn thực hiện món thịt kho tiêu mà BepXua muốn gửi đến các bạn. Một món ăn dân dã, hao cơm, ăn cùng với dưa muối, hành muối, thì còn gì tuyệt hơn nữa. Bếp xin chúc bạn thực hiện thành công món ăn này nhé.