Tôi vẫn nhớ cách đây tầm 20 năm, khi trên đường về quê ở miền Trung, tôi có dịp thưởng thức món ốc hương lần đầu tiên. Dù được nghe về loại ốc này vài lần, nhưng thời điểm đó, món ốc hương là một món ăn xa xỉ, ít phổ biến và còn mắc hơn cua bởi ốc hương khi đó chỉ mới được biết đến, không có nhiều và chỉ được đánh bắt tự nhiên. Qủa thật, thịt của ốc hương rất ngọt, dai dòn và thơm, tới giờ tôi vẫn còn nhớ hương vị ngày ấy.
Ốc hương sốt trứng muối món ăn ngon khó cưỡng
Tuy nhiên, những năm gần đây, với sự phát triển của việc nuôi trồng thủy hải sản, ốc hương đã trở nên gần gũi với mọi thực khách thích hải sản và từ đây, những món ăn liên quan tới món ốc hương ngon xuất sắc đã ra đời, từ ốc hương rang muối ớt, ốc hương cháy tỏi, ốc hương nướng mọi món nào cũng tuyệt vời do thịt của ốc hương chín vốn dai dai sực sực và ngọt hơn những loại ốc khác. Sẽ thật thiếu xót nếu nhắc tới ốc hương mà không nhắc tới món ốc hương sốt trứng muối thần thánh. Vị ngọt của ốc, vị mặn mặn bùi bùi của trứng muối, mùi thơm vị béo của margarin hòa quyện vào nhau tạo nên một món ăn ngon khó cưỡng.
Hãy cùng BepXua thử thực hiện món ốc hương sốt trứng muối này nhé. Đảm bảo với công thức của Bếp, bạn sẽ có một món ăn tủ dễ làm, siêu ngon có thể chiêu đãi bạn bè trong những dịp tụ tập đông vui.
Cách Làm Ốc Hương Sốt Trứng Muối
Nguyên liệu
- 500 gram ốc hương con vừa ăn
- 3 quả trứng vịt muối
- 50 ml rượu trắng
- đường, nước mắm, ớt khô
- dầu ăn, bơ lạt (magarine)
- gừng, tỏi, rau răm
Các bước thực hiện
Sơ chế
- Gừng gọt vỏ, xắt lát mỏng. Rau răm nhặt lá sâu, rửa sạch. Tỏi băm nhuyễn. Ốc hương ngâm, rửa sạch.
- Trứng vịt muối đập vỏ, lấy lòng đỏ.
Chế biến
- Bắt chảo lên bếp, đun một lượng nước vừa đủ để luộc ốc. Khi nước vừa sôi tăm (bong bóng dưới đáy) thì cho vài lát gừng sắt mỏng vào cùng 50ml rượu trắng và cho 500g ốc hương vào đảo đều, luộc trong 5’ vớt ra để ráo.
- Hấp cách thủy 3 lòng đỏ trứng muối, sau khi chín thì tán nhuyễn lòng đỏ trứng. Chú ý: lòng đỏ trứng càng nhuyễn thì nước sốt sẽ càng mịn và đều vị hơn.
- Sau đó, chúng ta làm nóng chảo, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào. Dầu nóng, cho tỏi bằm vào phi cho cho thơm. Cho trứng muối tán nhuyễn vào xào, vừa xào vừa đảo đều cho tan mịn, rồi cho 100ml nước lọc, ½ muỗng canh đường, ½ muỗng canh nước mắm, khuấy đều. Khi hỗn hợp đồng nhất, cho ốc hương đã luộc sơ vào, giữ lửa xào 3’ và cho 1 muỗng canh bơ lạt (magarine).
- Đảo đều tới khi rút nước rồi tùy theo khẩu vị ăn cay của mỗi người mà cho 1 lượng thích hợp bột ớt khô vào và món ăn đã xong.