Hướng dẫn công thức 3 món chay hấp dẫn cho Lễ Vu Lan

Mùa Vu lan vào tháng 7 âm lịch hàng năm là dịp đặc biệt để những người con bày tỏ lòng biết ơn với đấng sinh thành. Đây cũng là mùa ăn chay lớn nhất trong năm. Vu lan năm nay hãy cùng Bếp trổ tài thực hiện các món chay hấp dẫn sau để chiêu đãi cho cả gia đình nhé!

Thực đơn chay luôn được ưu tiên lựa chọn cho các dịp lễ quan trọng trong năm, đặc biệt là lễ Vu Lan Báo Hiếu. Nếu chưa biết làm món gì vừa nhanh gọn, vừa bổ dưỡng thì có thể tham khảo thực đơn sau đây. Gồm có Miến xào chay, Nem rán, Cháo hạt sen nấm. Ngoài ra, bạn có thể bổ sung thêm một số món chay khác để tăng thêm phần phong phú cho bữa ăn ngày Vu Lan nhé!

Hướng dẫn công thức 3 món chay hấp dẫn cho Lễ Vu Lan

Thực đơn chay nên ưu tiên các món ăn bổ dưỡng, dễ tiêu hóa và nhanh gọn. Dưới đây là 3 món chay được yêu thích nhất vừa vặn khẩu vị với rất nhiều người. Bạn hãy thực hiện ngay để trổ tài cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

Miến xào chay

Nguyên liệu chuẩn bị

– 150g miến

– 50g đậu que

– 1 củ cà rốt, súp lơ

– 100g nấm rơm

– 2 miếng đậu hũ

– Hành tím

– Gia vị: muối, dầu hào chay, bột nêm, ớt, hành lá, ngò.

Sơ chế nguyên liệu

Miến mua về rửa thật sạch rồi ngâm với nước lạnh khoảng 30 phút cho mềm. Rồi vớt ra rổ cho ráo nước.

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi thái sợi

Súp lơ nhặt sạch, tước xơ rồi cắt khúc vừa ăn.

Hành tím băm nhuyễn

Nấm rơm rửa sạch ngâm với nước muối 5 phút cho bớt mùi hôi. Sau đó cắt thành miếng vừa ăn.

Đâu que bỏ đầu đuôi, tước phần xơ, cắt đôi rồi rửa qua nước, để ráo.

Đậu hũ cắt nhỏ rồi chiên vàng, vớt ra để riêng.

Xào miến chay ngon

Bắc chảo dầu nóng phi thơm hành rồi cho cà rốt, đậu que và súp lơ vào xào qua.

Tiếp đến cho nấm rơm, đậu hũ vào xào cùng, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Cuối cùng cho nốt miến đã ngâm khi nãy vào cùng. 

Đảo nhẹ tay để miến không bị nát. Khi vừa chín tới thì tắt bếp rồi cho hành lá, tiêu, ớt xắt lát vào và cho ra dĩa, trang trí ngò rí lên cho đẹp mắt.

Nem rán chay

Nguyên liệu

– Nấm đông cô: 100gr.

– Cà rốt, củ cải trắng, su hào.

– Mì căn: 100gr.

– Đậu hũ: 2 miếng.

– Miến: 50 gr.

– Gia vị: hành ngò, bột nêm chay.

– Bánh đa nem: 20 cái.

Sơ chế nguyên liệu

Nấm đông cô mua về ngâm mềm với nước ấm pha muối cho khử bớt mùi hôi. Rồi thái sợi nhỏ.

Miến ngâm với nước cho mềm bớt. Chỉ ngâm 5-10 phút rồi vớt ra ngay cho ráo nước.

Cà rốt, su hào, củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch thái thành hạt lựu. Phơi trong nửa ngày cho héo bớt. 

Mì căn xé nhỏ

Đậu hũ đem đi xay nhuyễn.

Đầu hành thái nhuyễn

Bắc chảo lên cho dầu vào phi thơm đầu hành rồi cho cà rốt, su hào, củ cải vào xào cùng. Sa cùng cho nốt đậu hũ, mì căn, ngò vào đảo đều và nêm nếm vừa ăn. Rồi trút ra tô để làm nhân.

Cuốn nem rán và chiên

Đặt bánh đa nem lên bề mặt phẳng rồi cho hỗn hợp khi nãy lên và gói lại. 

Gói tới đâu thì bắc chảo lên chiên tới đó. Nhớ đổ ngập dầu thì món nem chay rán mới ngon hơn nhé. 

Món này có thể ăn kèm với rau sống và tương ớt cũng ngon không hề thua kém nem mặn đâu đấy.

Cháo hạt sen nấm 

Nguyên liệu

– Hạt sen

– Nấm tuyết

– Gạo nếp 1 nắm nhỏ

– Đậu xanh

– Đường phèn

Cách làm

Hạt sen tách nhẹ nhàng ra khỏi bát sen. Nhớ bỏ phần tim sen để không bị đắng nhé.

Nấm ngâm với nước cho đến khi nở bung ra rồi cắt bỏ phần chân nấm.

Đậu xanh và gạo nếp đun cho chín rồi thả nấm trắng vào nấu cùng, đun thêm 15 phút rồi cho nốt hạt sen vào nấu 5 phút.

Cuối cùng cho đường phèn vào và khuấy đều, đun lửa nhỏ trong 30 phút rồi tắt bếp.

Chú ý: Nếu nấu hạt sen tươi thì nên cho hạt sen vào sau cùng để hạt sen vừa chín tới, tránh bị nát quá nhé.

Trên đây là hướng dẫn 3 công thức món chay hấp dẫn dành cho ngày lễ Vu Lan sắp tới. Bếp hy vọng rằng sẽ giúp bạn tháo gỡ băn khoăn khi không biết chuẩn bị thực đơn như thế nào cho Đại lễ năm nay. Chúc bạn sẽ chế biến thành công và có mùa Vu Lan ý nghĩa bên Đấng sinh thành của mình.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.