Vải ngâm đường là một biến tấu tuyệt vời của những tín đồ mê mẩn loại trái cây mùa hè này. Thưởng thức những trái vải mãi sẽ nóng trong người hay muốn pha ly trà vải đánh bay cái nóng. Thay vì sử dụng loại đóng hộp bạn vẫn có thể tự tay làm những hũ vải ngâm đường hấp dẫn. Vừa thõa mãn cơn ghiền lại thể hiện khả năng nội trợ không phải dạng vừa. Các chị em vào bếp ngay khi mùa vải đang nở rộ với giá không thể rẻ hơn thôi nào!
Vải là một trong những loại trái cây nổi tiếng của Việt Nam với hương thơm và vị ngọt đặc trưng. Vải cung cấp lượng chất xơ, vitamin dồi dào nhưng lại rất calories. Cùng với lợi ích tốt cho cơ thể đây còn là thực phẩm tuyệt vời trong thực đơn ai cần giảm cân. Tuy nhiên, mỗi người cần bổ sung vải vừa phải để hạn chế tác hại như mất cân bằng nhiệt gây đau họng, nổi mụn…
Học cách làm vải ngâm đường ngon như vải đóng hộp
TRANG THIẾT BỊ
- Nồi
- Tô
- Hũ thủy tinh
Nguyên liệu
- 1 kg vải
- 400 gram đường phèn
- 1 nhánh lá dứa
- muối
Các bước thực hiện
- Chần vảiLựa chọn những trái vải ngon nhất mua về, cắt bỏ hết phần cuống, lá rồi rửa sạch.Bắt nồi nước lên sôi, cho vải vào chần sơ 2-3 phút rồi cho vải vào ngâm trong tô nước đá lạnh 10 phút.
- Nấu nước đườngLá dứa rửa sạch, buộc lại thành bó.Đổ 500ml nước lọc vào nồi, cho lá dứa vào tạo hương thơm, nấu sôi cho phần đường phèn cùng 1/4 muỗng cafe muối khuấy cho tan hoàn toàn rồi tắt bếp và chờ nước đường nguội hoàn toàn.
- Bóc vỏ và hạtLần lượt bóc vỏ, dùng dao nhọn lách xung quanh núm vải để khéo léo lấy hạt ra mà vẫn giữ nguyên trái.Sau khi thực hiện hết, bạn cho vải vào tô nước lạnh ngâm 10 phút nữa rồi vớt ra cho thật ráo nước.
- Làm vải ngâm đườngChuẩn bị hũ thủy tinh sạch và khô, xếp vải vào rồi rót nước đường phèn vào. Đậy nắp rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.Sau hai ngày có thể đem ra thưởng thức, làm trà vải hay chè khúc bạch đều ngon lắm đấy.
Lưu ý
- Không chọn những trái vải hư, thối, có đốm đen, ngửi có mùi lên men. Mà dựa vào đặc điểm như trái chín ngon sẽ có vỏ màu hồng đỏ, tròn đều và gai nhẫn. Nếu mua vải nguyên chùm quan sát lá còn xanh tươi và cành dính vào trái.
- Với hũ dùng để ngâm vải, cần trụng qua nước sôi và để ráo nước hoàn toàn. Nước đường phải để thật nguội mới cho vào hũ. Công đoạn này nhằm bảo quản thành phẩm được lâu hơn trong ngăn mát tủ lạnh.
- Khi múc, dùng muỗng sạch để tránh làm hư cả hũ vải.
Dinh Dưỡng
Món ngon với vải ngâm đường
Vải ngâm đường ngoài có thể ăn trực tiếp, pha cùng trà lại có thể là nguyên liệu cho món chè khúc bạch. Thay vì mỗi tuần đều tốn tiền đến quán để thưởng thức món chè khoái khẩu. Bạn có thể tận dụng vải ngâm trong tủ cùng công thức bên dưới. Nấu nồi chè khúc bạch ngon tròn vị chiêu đãi người thân và bạn bè.
Lời kết
Vải ngâm đường với vị ngọt thanh và vẫn giữ được độ giòn ngon đặc trưng. Chị em có thể chuẩn bị những gói trà túi để pha những ly trà vải ngon như ngoài quán. Cho ít nước ngâm, topping chính là những trái vải trắng, mọng nước và vài viên đá lạnh. Không ai có thể từ chối thức uống tuyệt vời như vậy trong ngày hè đâu.