Những cách làm sủi cảo bắt nguồn từ ẩm thực Trung Hoa lâu đời. Đây là món ăn khoái khẩu của nhiều người cũng bởi sự ngon miệng, sự hòa quyện của lớp vỏ bánh kết hợp phần nhân bên trong vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.
Trong chuyên mục Món Ngon hôm nay, Bếp sẽ giới thiệu đến các bạn một vài cách làm sủi cảo độc đáo, mới lạ đảm bảo ai cũng sẽ yêu thích. Món ăn tuy nhìn đơn giản nhưng đa dạng nhiều hương vị bên trong thành phần chắc chắn sẽ không làm cả nhà bạn thất vọng đâu nhé.
1. Cách làm sủi cảo nhân phô mai chiên giòn “ngon gây nghiện”
1.1. Nguyên liệu làm sủi cảo
- Vỏ hoành thánh: 30 gram
- Ức gà: 300 gram
- Bắp nếp: 200 gram
- Phô mai: 80 gram
- Đường trắng: 20 gram
- Muối: 4 gram
- Tiêu: 2 gram
- Gừng: 10 gram
1.2. Hướng dẫn thực hiện cách làm sủi cảo nhân phô mai chiên giòn
- Ức gà cho vào nồi nước lạnh cùng với gừng và muối, luộc khoảng 10-12 phút cho ức gà chín thì vớt ra, để nguội bớt rồi xé thành những miếng nhỏ.
- Bắp nếp (khoảng 1 trái) cắt lấy phần hạt rồi đem băm nhuyễn.
- Cho vào tô sạch lần lượt: ức gà xé nhỏ, bắp nếp băm nhỏ, 5 miếng phô mai bò cười, đường, muối, tiêu xay, sau đó trộn đều cho hòa quyện các nguyên liệu.
- Lấy vỏ lá hoành thánh cho 1 lượng nhân vừa đủ vào chính giữa, phết 1 ít nước xung quanh viền để kết dính sau đó gấp thành hình dáng mà bạn muốn.
- Đun nóng chảo chiên ngập dầu, cho từng đợt sủi cảo vào chiên vàng giòn.
- Nhân bên trong là những nguyên liệu nhanh chín nên không cần chiên quá kỹ, chỉ cần chiên đến khi vỏ sủi cảo phồng lên, vàng giòn đẹp mắt thì gấp ra dĩa lót giấy thấm dầu.
- Khi ăn thì chấm thêm nước sốt mặn mặn cay cay hoặc tương ớt nữa là bá cháy.
2. Cách làm sủi cảo khô tôm thịt chan sốt vị đậm đà
2.1. Nguyên liệu làm sủi cảo
- Hoành thánh lá: 200 gram
- Thịt nạc dăm xay: 300 gram
- Cá thác lác nạo: 100 gram
- Trứng gà: 1 quả
- Tôm thẻ: 500 gram
- Hành lá: 20 gram
- Nước tương: 80 ml
- Tỏi băm: 1 muỗng canh
- Hành tím băm: 1 muỗng canh
- Tiêu: 1/2 muỗng canh
- Đường: 1 muỗng canh
- Dầu mè: 1 muỗng canh
- Dầu hào: 1 muỗng canh
- Dấm đen: 1 muỗng canh
- Nước lọc: 50 ml
- Bột năng pha loãng: 20 ml
2.2. Hướng dẫn thực hiện cách làm sủi cảo khô nhân tôm thịt
- Làm nhân thịt: Cho 300 gram thịt heo xay, 100 gram chả cá thác lác, 1 quả trứng gà, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành tím băm, 30 ml nước tương, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, nửa muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê dầu mè vào tô rồi trộn đều cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
- Cho 1/2 muỗng nhân thịt vào giữa lá hoành thánh, sau đó cho tôm lên trên rồi dùng tay thấm một ít nước lên mép rồi gấp mí lá hoành thánh lại.
- Tiếp đến, bắc nồi nước sôi, cho hoành thánh vào luộc đến khi hoành thánh nổi lên trên mặt nước, vớt ra để cho ráo nước.
- Trường hợp bạn chưa dùng ngay thì nên trộn 1 muỗng canh dầu ăn vào để hoành thánh không bị dính vào nhau.
- Làm nước sốt: Cho 50 ml nước tương, 50 ml nước lọc, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng canh dấm đen, 1 muỗng canh đường, 20 ml bột năng (pha loãng) vào chảo đun sôi, nêm nếm lại cho vừa ăn, tắt bếp.
- Trộn hoành thánh đã trụng với nước sốt rồi cho ra đĩa, rắc tớp mỡ, hành phi, hành lá lên trên.
- Món này dùng kèm với nước súp rau cải xanh là ngon hết ý.
3. Cách làm sủi cảo trứng chiên ngon béo, hợp túi tiền
3.1. Nguyên liệu làm sủi cảo
- Bột mì: 200 gram
- Nước ấm: 110 ml
- Hẹ: 100 gram
- Trứng gà: 4 quả
- Rượu vang: 1 muỗng canh
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Bột thịt gà: 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 30 ml
- Nấm mèo: 30 gram
- Tỏi: 1 củ
3.2. Hướng dẫn thực hiện cách làm sủi cảo trứng chiên
- Rây bột mì vào thố lớn, rưới từ từ 110ml nước ấm vào, dùng đũa khuấy đều, sau đó dùng tay nhồi bột thành khối đồng nhất.
- Bọc màng thực phẩm khối bột rồi để yên cho bột nghỉ khoảng 30 phút.
- Nhặt sạch hẹ, rửa sạch thái nhuyễn. Đập tan 2 quả trứng chiên chín với ít dầu ăn, trong quá trình chiên dùng đũa khuấy đều cho trứng chiên chín tơi rời.
- Ngâm nấm mèo cho nở mềm rồi thái nhỏ. Bóc vỏ tỏi băm nhỏ.
- Cho các nguyên liệu đã sơ chế vào thố lớn, thêm rượu nấu ăn, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê bột thịt gà, 1 muỗng cà phê dầu mè, trộn cho quyện đều.
- Sau khi bột đã nghỉ 30 phút thì chia thành những khối nhỏ đều nhau. Rây ít bột chống dính, dùng chày cán mỏng dẹp.
- Lấy một chiếc vỏ bánh sủi cảo đặt trên tay, thêm một lượng nhân sủi cảo phù hợp và gói kín nhân lại như hình. Làm tương tự cho đến hết nguyên liệu.
- Đặt một chiếc chảo chống dính đáy phẳng lên bếp. Làm nóng lượng dầu ăn thích hợp.
- Đặt bánh sủi cảo vào, mở lửa nhỏ. Khi đáy bánh chiên vàng thì đổ ít nước vào ngập 1/5 cái sủi cảo, đậy kín nắp vung, đun khoảng 4-5 phút.
- Khi sủi cảo chín và nước cạn thì đánh tan 2 quả trứng gà với chút muối cho vừa miệng, xếp sủi cảo trong chảo cho đẹp mắt rồi đổ từ từ trứng vào, rắc ít mè đen và hành lá lên trên, đậy nắp đun khoảng 1-2 phút là được.
- Xếp sủi cảo trứng chiên ra một chiếc đĩa có kích thước vừa rồi dùng ngay cho nóng nhé.
4. Cách làm sủi cảo nhân thịt gà bí ngòi mềm dai, đậm đà bổ dưỡng
4.1. Nguyên liệu làm sủi cảo
- Bí ngòi: 2 trái
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Gừng băm: 2 muỗng canh
- Thịt gà: 450 gram
- Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
- Đường trắng: 1 muỗng cà phê
- Dầu mè: 2 muỗng cà phê
- Nước tương: 3 muỗng canh
- Rượu Thiệu Hưng: 2 muỗng canh
- Vỏ hoành thánh: 20 miếng
4.2. Hướng dẫn thực hiện cách làm sủi cảo nhân thịt gà bí ngòi
- Bí ngòi gọt vỏ, rửa sạch, để ráo nước rồi bào nhuyễn. Đun nóng chảo với 2 muỗng dầu ăn, cho gừng băm vào phi thơm, vàng khoảng 2 phút.
- Sau đó, cho thịt gà xay vào tô bí ngòi cùng gừng phi vàng rồi trộn thật đều lên.
- Trong 1 cái chén trộn đều 3 muỗng dầu ăn, 1/2 muỗng tiêu, 3 muỗng nước tương, 2 muỗng rượu thành hỗn hợp sệt. Sau đó cho vào tô nhân và trộn đều lên.
- Cách làm sủi cảo: chuẩn bị vỏ bánh hoành thánh hoặc há cảo, lấy một miếng vỏ để vào lòng bàn tay, sau đó múc một lượng nhân vừa phải cho vào giữa rồi gấp lại, tạo hình theo sở thích. Bạn làm tiếp cho đến khi hết nguyên liệu.
- Chiên hấp sủi cảo: làm nóng chảo dầu ăn trên lửa, cho sủi cảo vào chiên đến khi vàng phần đế bánh nhưng không trở hay lật bánh lại.
- Sau đó, chế một chút nước vào, hạ nhỏ lửa, đậy nắp và để đến khi nước cạn là sủi cảo đã chín. Tắt bếp, gắp sủi cảo ra dĩa ăn kèm với nước tương ớt.
5. Cách làm sủi cảo nhân cua phô mai để nhâm nhi lai rai
5.1. Nguyên liệu làm sủi cảo
- Kem phô mai: 200 gram
- Thịt cua: 180 gram
- Sốt Mayonnaise: 1/2 chén
- Hành tím: 3 củ
- Trứng gà: 1 quả
- Vỏ hoành thánh: 20 miếng
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Tiêu: 1 muỗng cà phê
- Hành lá băm: 1 muỗng canh
5.2. Hướng dẫn thực hiện cách làm sủi cảo nhân cua phô mai chiên
- Cho sốt mayonnaise, thịt cua xé nhỏ, kem phô mai, hành lá cắt nhỏ, ít muối, tiêu vào tô trộn đều.
- Cho trứng vào chén thêm vào chút nước khuấy đều. Trải vỏ hoành thánh lên, quết hỗn hợp trứng nước lên 4 đầu lá hoành thánh.
- Cho 1 muỗng nhân sốt cua vào giữa lá hoành thánh, chụm góc 2 cạnh đối diện nhau, ép chặt vào khuôn.
- Làm tiếp với 2 cạnh khác, miết chặt cạnh để gói kĩ nhân cua ở giữa.
- Cho dầu vào chảo, để dầu sôi thì cho những viên hoành thánh vừa gói vào chiên khoảng 20-25 giây cho đến khi vàng giòn, vớt ra thấm ráo dầu là xong.
- Khi ăn chấm sủi cảo nhân cua phô mai với sốt tương ớt trộn với tương cà sẽ rất ngon.
Lời kết
Ôi thật là thích quá đi, những chiếc sủi cảo thơm ngon vàng óng đúng là khó cưỡng phải không nào các bạn. Cùng Bếp lưu lại ngay những công thức cách làm sủi cảo để trổ tài cho cả nhà thương yêu cùng thưởng thức nha.
>>> Xem thêm: Bật mí 5 cách làm hoành thánh ngon mới lạ không nên bỏ lỡ
>>> Xem thêm: Công thức gói Hoành Thánh Hoa Hồng chiên giòn ngon tuyệt