Bún cá Châu Đốc là đặc sản nổi tiếng của miền đất An Giang với những ngọn núi hùng vĩ. Những ai khi đến với nơi vùng núi Sam sẽ nhớ mãi hương vị thơm ngon của món ăn này. Sự kết hợp giữa vị ngọt của thịt cá lóc đồng cùng những loại rau đặc trưng của miền Tây. Cùng tìm hiểu cách làm để chiêu đãi cả nhà món ngon này dịp cuối tuần nhé các bạn.
Cá lóc hay cá quả là loại cá nước ngọt, là thực phẩm được ưa chuộng từ ngàn xưa. Thành phần dinh dưỡng bao gồm protein, chất khoáng như canxi, sắt và các vitamin lại rất ít mỡ. Đây đều là những dưỡng chất rất quan trọng và cần thiết cho cơ thể khỏe mạnh. Đặc biệt có lợi cho phụ nữ sau sinh và trẻ em bị ốm cần bồi bổ sức khỏe.
Cách nấu bún cá Châu Đốc chuẩn miền Tây
TRANG THIẾT BỊ
- Nồi
Nguyên liệu
- 1 con cá lóc đồng( khoảng 1kg)
- 500 gram xương heo
- 100 gram sả
- 100 gram củ ngải bún
- 100 gram nghệ tươi
- 1 củ tỏi
- 100 gram bột nghệ
- 2 trái ớt
- 1 trái chanh
- 100 gram mắm cá linh
- 1 kg bún tươi
- Rau ăn kèm: bông điên điển, rau chuối bào, giá, húng cây, rau muống… (tùy khẩu vị chuẩn bị nhiều hay ít)
Gia vị
- dầu ăn, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm
Các bước thực hiện
- Sơ chế các nguyên liệu1. Xương heo rửa cùng nước muối pha loãng cho sạch rồi để vào rổ ráo.2. Cá lóc làm sạch vảy, chà muối lên cá để khử mùi tanh. Rửa sạch nhiều lần với nước. Dùng dao rạch hai bên đường xương sống của cá để dễ tách lấy xương và thao tác tương tự từ bụng cá xuống đuôi. Tiếp tục cắt phần đầu sao cho dính lại phần ruột, bỏ mật cá.3. Tỏi bóc vỏ, cho vào máy xay nhuyễn4. Củ ngải bún, nghệ tươi bóc vỏ rửa sạch rồi đập dập5. Sả chi hai phần, đập dập và băm nhuyễn.6. Các loại rau ăn kèm rửa sạch
- Chế biến cá1. Bắt nồi nước lên sôi cho cá đã làm sạch vào luộc chín khoảng 10 phút. Tắt bếp vớt cá cho nguội, tách bỏ phần xương, đầu cá để nguyên. Lấy phần thịt ướp cùng 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng cafe bột nghệ. Ướp cho thấm gia vị khoảng 5 phút.2. Bắt chảo cho dầu ăn vào, cho tỏi, sả xay nhuyễn phi thơm rồi cho thịt cá đã ướp gia vị vào xào . Chú ý xào nhẹ tay tránh làm nát cá.
- Nấu nước lèo1. Bắt nồi nước lên, cho xương heo vào, liên tục vớt bọt trong khoảng 15 phút đầu cho nước trong. Sau khi nồi nước sôi, cho sả, ngải bún, nghệ đập dập vào. 2. Pha mắm cá linh cùng với 200ml nước ấm, lược qua rây lấy nước.3. Vớt xác sả, ngải bún, nghệ bỏ, cho nước cốt mắm, 4 muỗng canh đường, 3 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng bột ngọt vào khuấy đều cho gia vị hòa quyện vào nhau.
- Thưởng thức món bún cá Châu Đốc thơm ngonRụng bún tươi bằng nước ấm, cho vào tô, để cá lên trên. Chi nước lèo đang nóng vào, thêm các loại rau ăn kèm. Và chén nước mắm có vài lát ớt sẽ thêm phần hoàn hảo cho món ăn.
Lưu ý
Dinh Dưỡng
Các món ngon từ cá lóc
Cá lóc là thực phẩm dân dã và thường xuyễn xuất hiện trong bữa cơm của người Việt. Bởi những dưỡng chất có trong cá và có thể kết hợp nhiều nguyên liệu khác nhau. Cá lóc nướng trui, cá lóc hấp mỡ hành…đều là nhũng món ngon của miền Tây sông nước. Hay cháo cá lóc rau đắng là khoái khẩu của không ít người dân Nam Bộ chân chất.
Tạm kết
Thành Phố Châu Đốc – vùng đất tâm linh nổi tiếng với phong cảnh thiên nhiên hữu tình. Cùng với nền ẩm thực phong phú và bún cá là một trong những món trứ danh. Hãy mang hương vị miền Tây thứ thiệt vào bữa ăn của gia đình bạn nhé. Cùng theo dõi Bếp để bỏ túi những bí quyết nấu ăn ngon nha các chị em phụ nữ.