Thịt heo là nguồn thực phẩm quen thuộc được dùng chế biến nhiều món ăn ngon, trong đó thịt ba chỉ được nhiều người lựa chọn. Thịt ba chỉ là loại thịt có phần nạc và mỡ mà khi cắt bạn sẽ thấy được 3 lớp thịt, mỡ, thịt xếp xen kẽ nhau. Thịt ba chỉ chứa hàm lượng chất béo không bão hòa lớn có lợi cho tim mạch và giảm lượng cholesterol. Đưa thịt ba chỉ vào khẩu phần ăn cho gia đình có tác dụng cung cấp các loại khoáng chất, vitamin B1, B2, B5, B6, B12,…tạo cho cơ thể nguồn năng lượng dồi dào.
Măng le là một đặc sản của các tỉnh Tây Nguyên, được lấy từ cây le thuộc họ măng. Ăn măng giúp giảm cân, kiểm soát cholesterol, giàu chất xơ nên chữa trị táo bón tốt, kháng khuẩn và còn chống ung thư. Không để các bạn chờ lâu nữa, chủ đề hôm nay BEPXUA muốn giới thiệu đến các bạn đó là món “Thịt ba chỉ kho măng le”, bây giờ chúng ta hãy chuẩn bị nguyên liệu và bắt tay vào bếp nhé.
Cách làm món thịt ba chỉ kho măng le
Nguyên liệu
- 500 gram thịt ba chỉ
- 300 gram măng le
- Hành tím, hành lá, ớt, tỏi
- 200 ml nước lọc
- Nước sôi
Gia vị
- ½ muỗng café bột ngọt
- ½ muỗng café muối
- 1 muỗng canh hạt nêm
- 1 muỗng canh tương ớt
- 2 muỗng canh dầu ăn
- 2 muỗng canh đường vàng
- 3 muỗng canh nước mắm
Các bước thực hiện
Sơ chế
- Hành tím xắt lát. Măng le rửa sạch xắt miếng vừa ăn theo chiều dọc của măng.
- Tỏi lột vỏ, hành rửa sạch cắt phần lá riêng và phần đầu riêng, phần lá xắt nhỏ. Cho tỏi và đầu hành vào máy xay nhuyễn.
- Thịt ba chỉ xắt từng miếng vừa ăn, cho vào tô đổ nước sôi trụng thịt, sau đó rửa sạch rồi vớt ra để ráo và nêm gia vị theo tỉ lệ: ½ muỗng café bột ngọt, ½ muỗng café muối, 1 muỗng canh hạt nêm và hành tím đã xắt vào rồi trộn đều cho gia vị ngấm vào thịt, ướp trong vòng 15 phút.
- Đổ nước sôi vào tô, ngâm măng le 15 phút rửa cho sạch.
Chế biến
- Bắt chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn và thêm 2 muỗng canh đường vàng, thắng đường cho đến khi có màu vàng cánh gián thì cho tỏi hành đã xay vào phi thơm. Tiếp theo cho thêm 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tương ớt (nếu bạn nào không thích thì có thể bỏ bớt gia vị này đi).
- Cho thịt ba chỉ đã ướp gia vị vào chảo trộn đều và kho thêm 15 phút nữa, rồi cho măng vào đảo đều 2 -3 phút. Đổ vào 200ml nước lọc kho đến khi sệt vừa ý.
- Cuối cùng thì thêm một ít hành lá, ớt (lượng tùy ý). Vậy là đã xong, chỉ cần trình bày ra dĩa và thưởng thức.
Video
Lưu ý
Măng có chứa độc tố glycoside cyanogen nên khi dùng cần phải luộc hoặc nấu chín để loại bỏ độc tố.
Dinh Dưỡng
Với thịt ba chỉ, nếu như các bạn không thích kho chung với măng thì có thể kho với nước dừa, thịt ba chỉ kho trứng, ba chỉ quay bì giòn ngon, ba chỉ luộc kèm rau sống chấm các loại mắm (mắm tôm, mắm gừng, mắm cá cơm,…) ,… và vô số món ăn khác được chế biến từ thịt ba chỉ.
Về thành phần măng cũng được biến tấu qua các món ăn đa dạng như: cá bớp nấu măng, thịt gà kho măng, gỏi măng tôm thịt, măng luộc chấm nước mắm, canh cá um măng chua…hoặc măng được sơ chế phơi khô để nấu miếng, các món chay,…
BEPXUA xin chúc các bạn và cả gia đình có một bữa cơm tuyệt vời với món “Thịt ba chỉ kho măng le” thơm ngon này nhé. Hẹn gặp lại các bạn với những công thức mới.