Các bạn có biết cách làm món hàu như thế nào là không tanh và càng thơm ngon chuẩn vị hơn khi thưởng thức? Ai là tín đồ của hàu thì mau giơ tay điểm danh nào. Ngay sau đây, Bếp sẽ giới thiệu đến các bạn một vài công thức cho những cách làm món hàu ngon tuyệt cú mèo ngay tại nhà mình nhé!
1. Cách làm món hàu cuộn thịt Bacon và nấm kim châm
1.1. Nguyên liệu chuẩn bị
- Thịt nguội: 100 gram
- Nấm kim châm: 50 gram
- Bơ lạt: 50 gram
- Ngò tây: 20 gram
- Hàu sữa: 4 con
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
1.2. Hướng dẫn cách làm món hàu cuộn nấm và thịt xông khói
- Hàu tách vỏ, ngâm nước muối khoảng 10 phút. Nấm kim châm, ngò tây rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
- Trải một lát thịt nguội bacon ra đĩa, cho một con hàu đã tách vỏ lên trên.
- Thêm 3-4 sợi nấm kim châm cuộn tròn lại cho thật chặt tay, lấy tăm tre xiên qua lần lượt cho đến hết.
- Cho ít bơ lạt lên mặt hàu, quét chút dầu ăn bên ngoài rồi cho vào lò nướng ở nhiệt độ 220 độ C đến khi hàu chín vàng.
- Cuối cùng, rắc ngò tây băm nhuyễn lên cuốn hàu và rồi thưởng thức ngay nhé.
2. Cách làm món hàu tẩm trứng chiên giòn thơm béo
2.1. Nguyên liệu chuẩn bị
- Hàu sữa: 200 gram
- Bột chiên giòn: 1 chén
- Trứng gà: 2 quả
- Bắp cải: 100 gram
- Dầu ăn: 4 muỗng canh
- Rượu trắng: 1 muỗng canh
- Dầu mè: 1/2 muỗng canh
- Nước tương: 2 muỗng canh
- Siro bắp: 1 muỗng canh
- Giấm: 1 muỗng canh
- Đường trắng: 1/2 muỗng canh
- Tỏi băm: 1/2 muỗng cà phê
- Chanh: 1/4 trái
2.2. Hướng dẫn cách làm món hàu tẩm trứng chiên giòn đơn giản
- Thịt hàu tươi đem rửa sạch thật kỹ rồi giũ ráo nước, ướp hàu gồm 1 muỗng canh rượu, 1/2 muỗng canh dầu mè, 1/4 muỗng cà phê tiêu, trộn đều.
- Bắp cải trái lấy lá rửa sạch, bào sợi nhỏ. Hẹ rửa sạch cắt khúc ngắn.
- Trong chén nhỏ trộn đều hỗn hợp nước chấm gồm: 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh siro bắp, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê tỏi băm, ít lát chanh.
- Đánh tan trứng gà. Đun nóng ít dầu ăn vừa đủ để láng chảo.
- Các bạn áo từng con hàu qua bột chiên giòn rồi những vào trứng cho phủ đều.
- Sau đó, đặt từng con vào chảo chiên chín vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu.
- Trộn đều bắp cải sợi và hẹ cho ra đĩa, xếp vào những con hàu tẩm trứng chiên giòn.
- Khi ăn chấm cùng nước tương mặn ngọt, chua chua vừa pha kèm với rau tươi nhé!
3. Cách làm món hàu né phô mai hấp dẫn khó cưỡng
3.1. Nguyên liệu chuẩn bị
- Thịt hàu sữa: 500 gram
- Bơ thực vật: 20 gram
- Hành tây: 30 gram
- Bắp Mỹ: 30 gram
- Đậu bắp: 20 gram
- Xúc xích: 2 cây
- Trứng gà: 2 quả
- Phô mai sợi Mozzarella: 20 gram
- Ngò rí: 10 gram
- Đường: 1 muỗng canh
- Hạt nêm: 1/2 muỗng cà phê
- Tương cà: 2 muỗng canh
- Tương ớt: 1 muỗng canh
- Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
3.2. Hướng dẫn cách làm món hàu né phô mai ngon cực kỳ dễ
- Hàu sữa rửa sạch, để ráo, ướp với 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh tương ớt trong 15 phút cho thấm gia vị.
- Bắc chảo gang lên bếp cho nóng, cho vào 20 gram bơ thực vật rồi đảo đều.
- Cho hành tây, bắp Mỹ, đậu bắp vào và đảo đều, sau đó thêm xúc xích, hàu lên trên mặt.
- Đập 1 quả trứng gà vào để khoảng 1 phút, cuối cùng rắc phô mai vào đến khi phô mai tan chảy hết thì tắt bếp.
- Rắc tiêu và trang trí ngò rí trên mặt là có thể thưởng thức ngay.
4. Cách làm món hàu chưng tương đậm đà kiểu Trung Hoa
4.1. Nguyên liệu chuẩn bị
- Hàu sữa: 3 con
- Gừng: 5 gram
- Hành lá: 5 gram
- Rượu trắng: 1 muỗng cà phê
- Tiêu: 1/4 muỗng cà phê
- Nước tương: 4 muỗng canh
- Đường trắng: 1.50 muỗng cà phê
- Dầu mè: 1/4 muỗng cà phê
- Nước lọc: 4 muỗng canh
4.2. Hướng dẫn cách làm món hàu chưng tương ngon nhanh gọn
- Rửa sạch hành, cắt đầu hành để riêng dùng làm nước tương pha, băm nhỏ phần hành còn lại.
- Gừng rửa sạch, cắt thành sợi mỏng vừa ăn. Làm sạch hàu, bỏ nắp vỏ trên, ngâm nước để ra bớt cát và chất bẩn rồi cho ra tô để ráo.
- Pha sốt tương: Cho 4 muỗng nước tương, 1.5 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê nước mắm, 1/4 muỗng cà phê dầu mè, 4 muỗng nước và đầu hành vào nồi.
- Mở lửa riu riu, khuấy đều tay để các thành phần hòa quyện với nhau, khi hành chín và nước dùng dậy mùi thơm thì tắt bếp, cho ra chén để nguội.
- Sau đó, cho 1 lượng sốt tương vừa phải và gừng vào tô hàu ướp khoảng 5 phút.
- Cuối cùng, cho hàu vào nồi, chưng cách thủy khoảng 3 phút.
- Cho hàu chưng tương ra đĩa, rắc hành lá băm lên trên.
- Làm nóng phần sốt còn dư và rưới lên hàu chưng tương nếu thích nhé.
5. Cách làm món hàu chiên trứng béo ngậy ăn cực đã
5.1. Nguyên liệu chuẩn bị
- Hàu tươi: 5 con
- Trứng gà: 4 quả
- Hành lá: 50 gram
- Giá đỗ: 20 gram
- Tiêu xay: 3 gram
- Hạt nêm: 3 gram
- Nước tương: 5ml
- Bột gạo: 30 gram
5.2. Hướng dẫn cách làm món hàu chiên trứng với giá đỗ tại nhà
- Lấy 4 quả trứng gà đánh tan với chút hạt nêm, nước tương, tiêu xay, hành lá băm nhuyễn.
- Khuấy tan đều 30 gram bột gạo với 20ml nước lọc, để riêng.
- Hàu tách lấy thịt rửa sạch, đặt chảo lên bếp cho ít dầu ăn vào phi thơm đầu hành lá rồi cho hàu vào xào nhanh 1 phút.
- Khi hàu vừa săn lại cho phần trứng đã đánh vào chiên lửa vừa, cho mặt dưới vừa săn lại.
- Đặt chảo gang lên bếp đợi chảo nóng, quét 1 lớp dầu ăn lên và tráng lớp bột gạo đã pha lên mặt.
- Đợi bột vừa săn lại thì cho giá đỗ lên, đặt trứng lên trên mặt, dọn ra ăn ngay khi còn nóng.
- Cách làm món hàu chiên trứng được hoàn thành với lớp trứng chiên vừa tới cùng những con hàu béo ngậy thơm phức, bên dưới là một lớp giá mọng nước giúp món ăn không hề bị ngán.
- Món ăn còn nóng bạn có thể ăn kèm cơm và bánh mì chấm với nước tương
Lời kết
Tén ten vậy là chúng ta đã hoàn thành xong những cách làm món hàu thơm ngon, bổ dưỡng và cực kỳ hấp dẫn lắm luôn nhé. Các bạn còn chờ gì nữa mà không bỏ túi ngay những bí kíp độc đáo cùng Bếp đi nè.
Chắc chắn khi được thưởng thức những món hàu ngon mà bạn làm, cả nhà sẽ hết lời khen ngợi tài nghệ nấu nướng của bạn cho mà xem. Mến chúc các bạn thành công và đừng quên chia sẻ thêm bí quyết nấu ăn ngon của mình cùng Bếp nhé!
>>> Xem thêm: Cách Làm Ngọc Kê Gà Cháy Tỏi – Món Ăn Tráng Dương Bổ Thận
>>> Xem thêm: Bật mí 7 cách làm hàu nướng “ngon cực sướng” ăn vạn người mê